Trong thời kỳ biến động giá vàng như hiện nay thì việc đầu tư vàng lướt sóng diễn ra vô cùng sôi nổi. Tuy giá vàng hiện tại đã tăng rất cao so với đầu năm nhưng nhiều chuyên gia vẫn cảnh báo việc “lướt sóng” tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Ở bài viết này, Jemmia sẽ cùng bạn tìm hiểu đầu tư vàng lướt sóng là gì và đầu tư sao để vẫn có lãi.

Khái quát về đầu tư vàng lướt sóng

Trong các hình thức đầu tư, đầu tư vàng được xem là hình thức lâu đời nhất. Bên cạnh việc tích trữ vàng như một loại tài sản lâu dài thì người ta còn lựa chọn hình thức có thể thu lợi nhuận nhanh nhất: lướt sóng vàng.

Đầu tư vàng lướt sóng và nguyên tắc để không phạm sai lầm

Sự bất ổn định của giá vàng khi được thể hiện trên biểu đồ sẽ có hình dạng nhấp nhô như một cơn sóng

Đầu tư vàng lướt sóng thực chất là gì?

Nhìn chung, trong điều kiện bình thường vàng là loại tài sản có giá trị ổn định và an toàn. Tuy nhiên, khi có các biến động về kinh tế chính trị thì khác. Người ta đã nhận ra rằng nếu thế giới diễn ra lạm phát, khủng hoảng kinh tế, bất ổn trong quan hệ giữa các quốc gia,… thì giá vàng sẽ tăng giảm liên tục.

Sự bất ổn định của giá vàng khi được thể hiện trên biểu đồ sẽ có hình dạng nhấp nhô như một cơn sóng. Và đây cũng là những “cơn sóng” được nói đến trong các khái niệm về đầu tư vàng.

Đầu tư vàng, vàng lớt sóng

Người dân ồ ạt đi mua vàng khi giá vàng tăng

Nói một cách dễ hiểu, đầu tư vàng lướt sóng là một hình thức đầu tư ngắn hạn. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ thu mua vàng vào lúc rớt giá và bán ra trong đợt tăng giá mới. Lợi nhuận thu được chủ yếu thu được từ sự chênh lệch của giá vàng lúc mua vào và bán ra.

Cách đầu tư này được yêu thích vì tính “đánh nhanh thắng nhanh”. Thích hợp với những nhà đầu tư yêu thích sự mạo hiểm, tham vọng kiếm lời trong thời gian ngắn. Dù bạn có là một người đầu tư chuyên nghiệp hay không, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu cách đầu tư này một cách đơn giản.

Khi thị trường vàng biến động, rất nhiều kênh sẽ liên tục cập nhật tình hình. Bạn sẽ dễ dàng quan sát các thông tin thông qua biểu đồ, các bài tổng hợp, dự báo, giá vàng hôm nay,…

Vì sao nhiều người lỗ nặng vì đầu tư vàng lướt sóng?

Không lựa chọn đúng thời điểm để đầu tư vàng lướt sóng

Đầu tư vàng lướt sóng và nguyên tắc để không phạm sai lầm

Cần phải lựa chọn thời gian đầu tư thích hợp

Đầu tiên, lý do khiến người mua vàng bị “say sóng” chính là họ đã lựa chọn sai thời điểm mua vào. Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ khi thấy giá vàng lên cao đã ồ ạt thu mua với mong muốn đợi vàng sẽ tăng lên nữa.

Họ không biết rằng khi giá vàng đã ở một mức cao nhất định, những người trữ vàng trước đó sẽ bán ra rất nhiều. Theo quy luật cung cầu, giá vàng tất nhiên sẽ giảm. Nếu có tâm lý không ổn định, bạn sẽ dễ hoang mang bán thốc bán tháo dẫn đến chuyện hao hụt cả vốn ban đầu.

Một chuyện tương tự đã xảy ra vào cuối tháng 2/2020, khi giá vàng đạt đỉnh gần 1.700 USD/ounce. Lúc này, rất nhiều người đã mua vàng để đầu tư theo kiểu lướt sóng. Nhưng ngay sau đó, họ ngỡ ngàng chứng kiến việc giá vàng lao dốc xuống 5%, chỉ còn 1.582,20 USD/ounce sau phiên 28/2.

Mặc dù hiện tại thị trường vàng đang chuẩn bị cho chu kỳ tăng giá mới, nhưng tại thời điểm đó, rất nhiều người đã thua lỗ nặng nề.

Không lường trước được sự chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra

Đầu tư vàng lướt sóng và nguyên tắc để không phạm sai lầm

Khi đầu tư vàng lướt sóng nên cân nhắc cẩn thận

Riêng với thị trường Việt Nam, người mua vàng đầu tư thường dính mắc bởi sự chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra. Trong thời gian giá cả biến động, các ngân hàng thường điều chỉnh mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra rất lớn. Thông thường, giá ngân hàng mua vào sẽ thấp hơn giá họ bán ra từ 400-500 nghìn đồng.

Như vậy, khách hàng đã phải chịu lỗ từ trong lúc mua. Đòi hỏi giá vàng phải tăng trên 1 triệu đồng 1 lượng trong thời gian ngắn thì người đầu tư mới có lời. Nhưng với biên độ dao động phức tạp của giá vàng thì đây quá là điều bất khả.

Vậy có nên đầu tư vàng lướt sóng hay không?

Theo các chuyên gia kinh tế, vàng là loại tài sản thích hợp để mua để dành hoặc là nơi “trú ẩn an toàn”. Việc đầu tư vàng lướt sóng luôn tiềm ẩn rủi ro cao và thường không được khuyến khích. Trước khi đầu tư vàng, bạn cần xác định rõ những yếu tố sau đây:

Lựa chọn nguồn vốn để đầu tư vàng

Bất cứ hình thức kinh doanh hay đầu tư nào cũng sẽ tồn tại những nguy cơ nhất định. Do vậy, muốn đầu tư vàng lướt sóng bạn phải xác định được nguồn vốn thích hợp. Đây phải là nguồn vốn nhàn rỗi, hoặc một khoản tiền không quá quan trọng. Việc xác định nguồn vốn sẽ giúp bạn khoanh vùng được mức rủi ro có thể chấp nhận được.

Đồng thời nếu có thua lỗ cũng sẽ không ảnh hưởng đến các hạng mục kinh doanh khác.

Tuyệt đối không nên dồn tất cả nguồn tiền hiện có cho việc đầu tư vàng. Đồng ý rằng nếu thành công bạn sẽ nhận được lợi nhuận rất lớn. Nhưng nếu thua lỗ thì bạn còn gì để vực dậy trở lại?

Đừng quá nóng vội, đừng quá mạo hiểm

Đầu tư vàng lướt sóng và nguyên tắc để không phạm sai lầm

Giá vàng và kinh tế, chính trị, đồng USD, chứng khoán,… luôn có mối liên hệ với nhau

Khi quyết định đầu tư vàng kiểu lướt sóng, nhiều người vẫn quan niệm rằng đầu tư phải liều lĩnh và nhanh nhạy. Tuy vậy, xu hướng của giá vàng là thứ bạn có thể dự đoán trước, không nên nóng vội mà đưa ra quyết định. Nói như vậy vì giá vàng và kinh tế, chính trị, đồng USD, chứng khoán,… luôn có mối liên hệ với nhau.

Nắm rõ mối quan hệ này bạn sẽ có cơ hội phán đoán được xu hướng của giá vàng sắp tới. Thay vì đi theo số đông đang nháo nhác không ngừng thì bạn nên vạch ra con đường riêng cho mình và vững tin với nó.

Tóm lại, việc đầu tư vàng lướt sóng nếu đúng cách cũng sẽ mang lại lợi nhuận cao. Do vậy, nó vẫn là một cách thức có sức thu hút và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, khi quyết định bỏ vốn để lướt sóng bạn nên nghiên cứu thị trường và xác định mục tiêu rõ ràng để có được kết quả tốt. Nếu muốn tìm hiểu về trang sức, giá vàng và các thông tin liên quan khác bạn có thể xem thêm tại Jemmia nhé!

Hiện nay 2 dòng trang sức phổ biến nhất là trang sức kim cương tự nhiêntrang sức Moissanite. Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại mà bạn có thể chọn trang sức kim cương tự nhiên sang trọng nếu điều kiện khá giả hoặc cân nhắc chọn trang sức Moissanite cũng có những đặc điểm gần như tương đồng với mức giá mềm hơn.

Khách hàng chọn mua trang sức kim cương tại Jemmia Diamond House, địa chỉ: 72 Nguyễn Cư Trinh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

Kim cương giá tốt giá thành siêu hợp lý, ở đâu giá tốt chúng tôi giá tốt hơn.

Thư từ viện ngọc học Hoa Kỳ GIA xác nhận Jemmia là nhà nhập khẩu, phân phối kim cương GIA chính hãng

Xem ngay: