Diamond Carat Sizes thể hiện giá trị của kim cương qua trọng lượng, kích thước của chúng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn và đánh đồng giữa giá cả với trọng lượng kim cương. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về bản chất của đơn vị carat.

Hình 1: Trọng lượng carat thể hiện giá trị kim cương

Nguồn gốc “Carat” kim cương

Nguồn gốc của từ – carat- nằm trong khu vực Địa Trung Hải, nơi cây carob đã phát triển mạnh mẽ từ thời cổ đại. Các nền văn minh cổ đại đã trồng và ăn carob trong nhiều thế kỷ, nhưng chính xác thì chúng có liên quan như thế nào đến kim cương? Các thương nhân nhanh chóng nhận ra rằng hạt carob có kích thước và trọng lượng đồng đều, điều này khiến chúng trở nên hoàn hảo để đo trọng lượng của đá quý.

Một viên đá quý sẽ được đặt trên một mặt của cái cân và người giao dịch sau đó sẽ thêm hạt carob vào mặt kia cho đến khi cái cân cân bằng. Số lượng hạt trên càng nhiều thì viên đá quý càng nặng và do đó nó có giá càng cao. Một hạt carob gần tương đương với một carat hiện đại, từ mà chúng ta sử dụng ngày nay để mô tả trọng lượng của kim cương.

Mối quan hệ giữa giá bán và trọng lượng carat

Diamond Carat Sizes là cụm từ được sử dụng để biểu thị khối lượng kim cương. Nó thể hiện những thông điệp riêng về giá trị của đá quý. Để có kiến thức trong việc chọn lựa kim cương, cần phải hiểu về trọng lượng carat. Điều này giúp cho khách hàng có thể nhận định chính xác giá trị của viên đá quý.

Thực tế cho thấy hai viên kim cương cùng số carat nhưng giá cả có thể không giống nhau. Bởi chúng phụ thuộc vào các yếu tố tạo nên giá trị riêng cho mỗi viên đá. Trong đó, tiêu chuẩn 4C được xem là nền tảng trong việc kiểm định chất lượng của viên đá.

Chọn chất lượng hơn số lượng

Giá kim cương được xác định theo trọng lượng carat. Do đó giả sử các yếu tố như đường cắt và độ trong là bằng nhau, một viên kim cương nặng một carat sẽ có giá cao hơn một viên kim cương có trọng lượng nhỏ hơn một carat một chút.

Tuy nhiên, nếu độ cắt và độ trong không bằng nhau, có thể một viên kim cương nặng một carat sẽ có giá thấp hơn một viên kim cương nhỏ hơn. Vì lý do này, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các yếu tố này, bao gồm đường cắt, màu sắc, độ trong và carat, khi chọn một viên kim cương chất lượng cao.

Có vấn đề kích thước?

Nhiều người cho rằng trọng lượng carat là thước đo kích thước của viên kim cương, nhưng điều đó không chính xác. Trọng lượng carat là một phép đo trọng lượng của viên kim cương. Trong khi phép đo carat của nó cho biết trọng lượng của một viên kim cương, thì các phép đo chiều dài và chiều rộng của nó cho biết kích thước vật lý thực tế hoặc kích thước của viên kim cương khi nhìn từ trên cao.

Những viên kim cương có cùng trọng lượng carat có thể có kích thước khác nhau tùy thuộc vào cách chúng được cắt. Ví dụ, một viên kim cương tròn một carat có thể có đường kính 5,9 mm, trong khi một viên kim cương tròn một carat khác có thể rộng 6,5 mm. Cả hai viên kim cương này đều có trọng lượng chính xác như nhau, nhưng một viên được cắt với một bề mặt lớn hơn, khiến nó có vẻ lớn hơn viên kia. Những viên kim cương rộng hơn với số đo milimet lớn hơn tạo ra tác động thị giác lớn hơn.

Mối quan hệ giữa màu kim cương và carat kim cương

Giá của một viên kim cương thường tỷ lệ thuận với trọng lượng carat. Nếu trọng lượng carat là yếu tố quan trọng nhất trong tìm kiếm của bạn, hãy xem xét một viên kim cương có cấp độ trong là Hơi có (SI1-SI3) và cấp màu là Gần không màu (GJ). Bằng cách chọn độ trong và màu sắc thấp hơn một chút, bạn có thể tìm thấy một viên kim cương lớn hơn trong phạm vi ngân sách của mình.

Độ sâu ảnh hưởng đến kích thước như thế nào?

Trọng lượng carat không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến hình dáng và kích thước của viên kim cương. Hình dạng của một viên kim cương có thể ảnh hưởng đến cảm nhận khi nhìn viên đá từ trên xuống.

Hình dạng kim cương được cắt ở độ sâu thấp hơn sẽ có chiều dài và chiều rộng lớn hơn. Các hình dạng như kim cương hình bầu dục hoặc marquise được kéo dài ra dẫn đến ảo giác về kích thước lớn hơn trên trọng lượng carat.

Những viên kim cương cắt bằng ngọc lục bảo trông cũng lớn hơn kích thước thật của chúng do hình dạng hình chữ nhật thuôn dài. Các hình dạng khác, chẳng hạn như hình princess hoặc hình tròn rực rỡ, không thuôn dài, vì vậy chúng có thể trông không lớn khi so sánh.

Kim cương của bạn được đo lường như thế nào?

Khi chọn trọng lượng carat, hãy chắc chắn xem xét kích thước nhẫn của người đeo. Viên kim cương nhẫn đính hôn trung bình là 0,75 carat. Hãy xem biểu đồ kích thước viên kim cương này để hiểu rõ hơn về các trọng lượng carat khác nhau sẽ trông như thế nào trên tay bạn.

Diamond Carat Sizes là sự thể hiện rõ nét nhất cho giá trị của kim cương. Qua đó, sẽ giúp bạn đọc có thể có thể dễ dàng chọn mua kim cương mà không bị nhầm lẫn. Bên cạnh đó, cũng nên tìm đến các thương hiệu uy tín khi có nhu cầu mua kim cương. Nhằm đảm bảo về chất lượng và sự phù hợp về giá cả so với mặt bằng của thị trường.

Bạn hãy xem thêm: