Diamond Clarity Scale là một trong những tiêu chí đánh giá kim cương vô cùng quan trọng. Nó nằm trong phạm vi tiêu chuẩn 4Cs, cụ thể là Clarity và cũng có những mức độ khác nhau. Dựa vào thang đo chúng ta sẽ đánh giá được giá trị của viên kim cương đó. Vậy đó là tiêu chuẩn gì, có những mức độ nào? Cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn này ngay sau đây.

Có nhiều mức độ về sự tinh khiết

Diamond Clarity Scale là gì?

Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng dịch nghĩa của cụm từ trên nhé. Diamond là kim cương, Clarity là độ trong, độ tinh khiết, còn scale là mức độ, tỷ lệ. Cụm từ này có nghĩa là mức độ tinh khiết của kim cương. Trong phạm vi đánh giá kim cương theo tiêu chuẩn 4C thì nó là một thang đo mức độ.

Độ tinh khiết hay độ trong của kim cương nhằm chỉ độ trong suốt của mỗi một viên kim cương. Cấp độ trong của kim cương được đánh giá bằng cách phân tích các tạp chất và khuyết điểm hoặc là không có bát kỳ tạp chất nào. Viên kim cương càng ít tạp chất và tì vết thì chất lượng càng tốt và giá trị càng cao.

Bạn phải hiểu được những tạp chất và nhược điểm của mỗi viên kim cương dựa vào Diamond Clarity Scale. Từ đó xác định và mua được một viên kim cương có độ trong phù hợp với sở thích của mình. Thực tế kim cương không chứa tạp chất cực kỳ hiếm và cực kỳ quý.

Nếu tạp chất được hình thành trong quá trình tạo nên kim cương ở sâu trong lòng đất. Thì quá trình đánh bóng hoặc mài kim cương thể hiện ra các khiếm khuyết bên ngoài. Nói đơn giản hơn thì các tạp chất là do yếu tố bên trong còn các vết mờ được tìm thấy trên bề mặt kim cương một phần do con người làm ra.

Dựa vào đâu để phân chia Diamond Clarity Scale?

Hiệp hội đá quý Hoa Kỳ AGS đã nêu chi tiết rằng: “Các chuyên gia phân loại kim cương sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của họ để phân tích kích thước, tính chất, số lượng, vị trí cũng như độ mờ của tạp chất và nhược điểm để quyết định mức độ tinh khiết phù hợp nhất cho viên kim cương”.

Độ tinh khiết có nhiều cấp độ khác nhau và được đánh giá thông qua các khía cạnh như: Kích thước tạp chất, vị trí tạp chất, số lượng tạp chất… Tuy vậy chúng thường quá nhỏ để nhận biết bằng mắt thường. Các chuyên gia trang sức đánh giá độ rõ nét bằng cách sử dụng độ phóng đại 10 lần. Đây là tiêu chuẩn quan trọng cần nắm khi học cách chọn một viên kim cương.

Sau khi phân loại và vẽ biểu đồ của các tạp chất và khuyết điểm, Các chuyên gia dùng Diamond Clarity Scale để xác định độ trong cao nhất tính từ ​​mức thấp nhất.

Những mức độ tinh khiết của kim cương trong tiêu chuẩn 4C

Đa số kim cương được phân loại bằng cách sử dụng thang đo như sau:

  • FL – Hoàn mỹ: Không có nhược điểm bên trong hoặc bề mặt, viên kim cương có giá trị nhất và cực hiếm
  • IF – Hoàn hảo bên trong: Không có khuyết điểm bên trong và viên kim cương này rất hiếm.
  • VVS1 hoặc VVS2 – Có rất rất ít tạp chất: Với độ phóng đại 10x vẫn rất khó xác định các tạp chất này. Đây là một viên kim cương có độ trong xuất sắc và quý hiếm.
  • VS1 hoặc VS2 –  Rất ít bao thể: Khó nhìn thấy sự không hoàn hảo với độ phóng đại 10 lần. Đây là một viên kim cương rất tốt về độ tinh khiết.
  • SI1 hoặc SI2 – Có một chút tạp chất khi phóng đại nhưng khó thấy bằng mắt thường.
  • I1 đến I3 – Các tỳ vết rõ ràng.

Như vậy Diamond Clarity Scale có rất nhiều mức độ khác nhau. Tuỳ vào mức tài chính bạn có thể chọn loại kim cương có độ trong phù hợp để theo đó có cho mình những lựa chọn hữu hiệu trong từng bối cảnh.

Bạn hãy xem thêm: