Diamond Table và Depth là những yếu tố có vai trò quyết định cho chất lượng cắt của kim cương. Giúp xác định hình dạng vật lý, tạo nên vẻ bề ngoài rực rỡ và lấp lánh cho viên đá. Sự cân đối giữa hai đặc điểm kể trên sẽ giúp cho viên kim cương có được chất lượng và tính thẩm mỹ cao nhất.

Hình 1: bề mặt và độ sâu của kim cương

Diamond Table là gì?

Mỗi viên kim cương đều có một mặt phẳng có hình vuông nằm ở trên đỉnh. Mặt phẳng này chính là Diamond Table hay bề mặt của kim cương. Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác định hình dáng của viên đá. Làm tăng khả năng khúc xạ các tia sáng giúp cho kim cương trở nên lấp lánh hơn. Ngoài ra, Diamond Table and Depth còn có mối quan hệ chặt chẽ trong việc xác định giá trị của kim cương.

Kích thước bề mặt tốt nhất là khi có sự phù hợp với tổng thể kim cương. Nếu bề mặt kim cương quá lớn sẽ thiếu chỗ cho sự phân tán ánh sáng. Khi quá nhỏ sẽ hạn chế ánh sáng chiếu vào làm giảm độ sáng tổng thể của kim cương.

Hình 2: bề mặt giúp xác định hình dáng kim cương

Không có một con số cụ thể về kích thước bề mặt mà phụ thuộc vào tổng thể kim cương tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà kim hoàn đã đưa ra tỷ lệ chung cho vết cắt của kim cương. Công thức được tính xác định qua phép chia chiều rộng bề mặt cho chiều rộng của hình thoi.

Hình 3: Tỉ lệ bề mặt thay đổi theo hình dáng kim cương

Tỷ lệ này sẽ thay đổi tùy theo hình dáng của mỗi viên kim cương. Đối với kim cương giác cắt tròn tỷ lệ lý tưởng là  54 – 60%. Trong khi đó, kim cương giác cắt ngọc lục bảo có tỷ lệ dao động từ 66 – 72%. Sự chênh lệch về tỷ lệ tuy rất nhỏ nhưng có tác động lớn đến độ sáng của kim cương.

Diamond Depth là gì?

Diamond Depth dùng chỉ chiều sâu hay còn là chiều cao của kim cương. Được tính từ bề mặt đến đầu nhọn của khối lập phương trên viên kim cương.

Hình 4: Độ sâu phù hợp giúp kim cương lấp lánh hơn

Diamond Table và Depth đều được đánh giá dựa trên các công thức tính phần trăm. Tỷ lệ độ sâu của kim cương bằng độ sâu chia cho chiều rộng. Thông số này có tác động lớn đến cách khúc xạ ánh sáng ở mặt trong của kim cương.

Hình 5: Kỹ thuật cắt hoàn hảo giúp phản chiếu ánh sáng tốt nhất

Nếu Diamond Depth quá nông sẽ không tạo ra được phản xạ ánh sáng. Những vết cắt sâu cũng làm giảm độ lấp lánh, khiến kim cương trông nhỏ hơn những viên có cùng trọng lượng. Dựa vào hình dáng của kim cương mà thợ kim hoàn sẽ tạo ra độ sâu phù hợp cho viên đá.

Vai trò của Diamond Table và Depth đối với chất lượng của kim cương

Kích thước bề mặt và độ sâu kim cương có ý nghĩa xác định khả năng phản xạ ánh sáng. Khi cả hai yếu trên được xác lập theo tỷ lệ chuẩn sẽ giúp kim cương đạt độ lấp lánh cao nhất.

Hình 6: Viên kim cương hoàn hảo khi có các tỷ lệ phù hợp

Kỹ thuật chế tác kim cương đòi hỏi độ chính xác cao để đáp ứng tiêu chuẩn 4Cs, khi bề mặt hoặc chiều sâu của vết cắt không đạt chuẩn sẽ hình thành nên những vùng tối. Đây cũng chính là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và giá trị của kim cương.

Bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bản chất của Diamond Table và Depth. Qua đó, sẽ biết cách xác định chất lượng và giá trị của mỗi viên kim cương. Hãy thường xuyên ghé thăm website của chúng để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích về đá quý nhé.

Bạn hãy xem thêm: