Kim cương tự nhiên trải qua hàng triệu năm hình thành tận sâu trong lòng đất. Chúng sở hữu nhiều đặc điểm tuyệt vời, trong đó có độ cứng mà khó loại đá quý nào sánh bằng. Thế độ cứng của kim cương là bao nhiêu? Tạo sao chúng lại được ứng dụng phổ biến trong đời sống con người? Nếu bạn đang tò mò và muốn biết câu trả lời thì hãy đọc ngay bài chia sẻ sau nhé.

Hình 1: Kim cương tự nhiên là gì?

Kim cương là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc về độ cứng của kim cương là bao nhiêu? Hãy tìm hiểu xem kim cương là gì, chúng được hình thành từ đâu?

Kim cương được mọi người biết đến là một trong hai dạng hình thù đặc biệt của cacbon. Thành phần cấu tạo nên kim cương có đến 99,5% là do nguyên tử cacbon tạo thành. Trong tự nhiên, nguồn cacbon hình thành nên kim cương chủ yếu có trong thực vật và carbonate.

Trải qua hàng triệu năm, hàng trăm quá trình biến đổi địa chất khác nhau. Cộng với môi trường có đủ điều kiện nhiệt độ, áp suất thích hợp thì các nguyên tử cacbon này mới được ghét khít lại và tạo nên kim cương tự nhiên. Cấu tạo kim cương có hệ tinh thể lập phương, với nhiều đặc điểm khác biệt với nhiều loại đá quý khác. Đặc biệt là độ cứng hoàn hảo, khó viên đá nào có thể xóa ngôi kim cương.

Độ cứng của kim cương là bao nhiêu?

Cùng tìm hiểu về độ cứng cũng như lý do vì sao kim cương được ứng dụng phổ biến trong đời sống ngày nay nhé.

Độ cứng của kim cương là bao nhiêu?

Kim cương là viên đá tìm thấy trong tự nhiên có độ cứng xếp hạng cao nhất. Vậy độ cứng của kim cương là bao nhiêu? Theo thang đo độ cứng đá quý Mohs (đo độ cứng khoáng vật), kim cương đạt điểm tuyệt đối 10/10.

Người ta tìm thấy kim cương ở nhiều nơi trên thế giới. Những viên kim cương cứng nhất, hoàn hảo nhất được phát hiện ở vùng  New England – Úc. Các viên kim cương này có kích thước nhỏ và được dùng để đánh bóng nhiều viên kim cương khác.

Độ cứng của kim cương được hình thành nhờ môi trường và các yếu tố tác động từ bên ngoài. Viên kim cương trải qua một lần hình thành sẽ cứng hơn so với các viên hình thành nhiều lần. Nếu chúng trải qua nhiều giai đoạn tạo thành thì sẽ có những vết, lớp trên mặt đá khiến cho độ cứng của nó bị giảm đi.

Hình 2: Độ cứng của kim cương tự nhiên

Ứng dụng của kim cương trong đời sống ngày nay

Chính nhờ độ cứng tuyệt đối này mà kim cương được ứng dụng trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau. Tiêu biểu như:

  • Ngành công nghiệp dùng kim cương để làm mũi khoan, lưỡi cắt… để khoan, cắt các loại đá, vật dụng khác.
  • Kim cương tự nhiên cứng nhất được dùng để cắt gọt bề mặt, đánh bóng các viên kim cương khác.
  • Một số viên kim cương có màu xanh lam thường được dùng để làm chất bán dẫn. Một số viên kim cương có màu sắc khác được dùng để làm chất cách điện.

Đặc biệt, kim cương có giá trị kim tế rất cao, cao hơn hàng trăm loại đá quý khác nên được ứng dụng mạnh mẽ trong ngành kim hoàn. Với vẻ đẹp cùng sự quý giá của mình, kim cương luôn là vật mơ ước được sở hữu của bao người. Cùng với một số đặc điểm riêng, trang sức kim cương luôn bóng – đẹp – bền theo thời gian.

Hình 3: Trang sức kim cương sang trọng, quý phái

Một số tính chất vật lý đặc biệt khác của kim cương

Bên cạnh việc biết được độ cứng của kim cương là bao nhiêu, chúng tôi xin chia sẻ những đặc điểm nổi bật khác của loại đá quý này như:

  • Màu sắc: Kim cương có đa dạng các loại sắc màu từ không màu, xanh dương, đỏ, vàng, nâu cho đến xám, đen… Kim cương tự nhiên khi bị lẫn một số tạp chất nhỏ và mạng tinh thể có sự thay đổi nguyên tố thì sẽ tạo nên sự khác biệt về màu sắc. Và theo chuyên gia nghiên cứu, nguyên tử nitơ chính là nguyên nhân của sự đa dạng màu sắc kim cương.
  • Tính quang học: Kim cương có khả năng tán sắc cực tốt, nhanh chóng hấp thụ, biến đổi theo bước sóng ánh sáng. Nhờ vậy, kim cương luôn biến tia sáng trắng thành tia sáng rực rỡ, phản chiếu tạo nên vẻ đẹp riêng.
  • Độ bền nhiệt: Kim cương được hình thành rất lâu và tận sâu trong lòng đất khoảng 150km. Cộng với việc chịu tác động của nhiệt độ và áp suất lớn nên kim cương có độ bền nhiệt cao.

Qua bài chia sẻ trên hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc độ cứng của kim cương là bao nhiêu? Cũng như có cái nhìn tổng quan về tính chất, đặc điểm và các ứng dụng của kim cương trong đời sống. Đừng quên theo dõi jemmia.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích về kim cương đá quý. Hoặc liên hệ 0775.110.111 nếu bạn đang muốn tìm mua một sản phẩm trang sức chất lượng nhất nhé.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: