Độ phát quang là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để xác định giá trị của một viên kim cương. Đi sâu vào việc tìm hiểu cùng xác định độ phát quang giúp ta hiểu trọn vẹn vẻ đẹp của từng viên đá quý.

Độ phát quang của kim cương là gì?

Độ phát quang, hay còn gọi là huỳnh quang kim cương (Diamond Fluorescence). Đây là khái niệm ám chỉ quá trình tia UV (tia cực tím) chiếu trực tiếp vào viên kim cương và tán sắc. Quá trình này gồm hai giai đoạn: chiếu tia UV, và quan sát tia tán sắc. Sự tán sắc sẽ phản ánh độ phát quang của kim cương, từ đó định vị giá trị và khí chất của chúng. Trong thực tế, chỉ có khoảng 25 – 35 viên kim cương tự nhiên có độ phát quang. Chính sự không đồng điều này, nên Tiêu chuẩn 4C xuất hiện để phân định kim cương (màu sắc, giác cắt, độ tinh khiết, trọng lượng) không có độ phát quang.

Kim cương có phát sáng trong bóng tối không?

Thực tế, để kim cương phát sáng trong bóng tối cần đảm bảo nguồn sáng. Còn nếu trong một khu vực tối hoàn toàn, kim cương sẽ không phát quang.

Khi có ánh sáng, với khả năng tán xạ ánh sáng mà kim cương sẽ có sự lấp lánh. Và định vị rõ ràng trong bóng tối. Điều này thể hiện rõ hơn khi kim cương có độ tán xạ cao, lấp lánh nhiều trong điều kiện ánh sáng tự nhiên. Chính vì thế, khi có đủ ánh sáng thì kim cương trong bóng tối sẽ phát sáng. Tỏa ra những tia sáng vô cùng lấp lánh. Điều này cũng tương tự như việc chiếu tia UV vào kim cương trong bóng tối. Thì viên kim cương sẽ phát sáng – nếu bản chất nó có độ phát quang cần thiết.

Khi không có ánh sáng, thì kim cương hoàn toàn chìm trong bóng tối. Điều này đến từ việc kim cương hoàn toàn không có năng lượng “mồi” để  tỏa ra ánh sáng cần thiết. Đây là nguyên tắc ánh sáng đúng với tất cả mọi thứ. Bởi tia sáng sẽ có tính chất khúc xạ, tán xạ trong điều kiện tự nhiên và kim cương không phải là một vật có thể tự phát sáng. Đây cũng chính là lý giải cho việc vì sao kim cương phát ra ánh sáng trong điều kiện tự nhiên.

Cấp độ phát quang của kim cương

Theo GIA – Trung tâm Đá quý Hoa Kỳ, thì kim cương phát quang là yếu tố nhận dạng chứ không được dùng để phân định giá trị kim cương. Điều này đến từ sự phát quang không đồng điều giữa các viên kim cương. Và sự ảnh hưởng của nó trong thực tế cũng không lớn lắm.

Tính phát quang của kim cương được chia làm 5 cấp độ chính:

  • Không phát quang – None: Tia UV khi chiếu vào viên kim cương sẽ không có sự tán xạ màu sắc.
  • Nhạt – Faint: Tia UV khi chiếu vào viên kim cương có sự tán xạ màu sắc hơi nhạt.
  • Trung bình – Medium: Tia UV khi chiếu vào viên kim cương có sự tán xạ màu sắc vừa phải.
  • Mạnh – Strong: Tia UV khi chiếu vào viên kim cương có sự tán xạ màu sắc rõ rệt.
  • Rất mạnh – Very Strong:  Tia UV khi chiếu vào viên kim cương có sự tán xạ màu sắc mạnh mẽ, màu sắc cực đậm.

Kim cương phát huỳnh quang tuy không ảnh hưởng đến việc phân định giá trị của viên kim cương. Nhưng sự tác động ở mức vừa phải là hoàn toàn có. Một viên kim cương loại E với độ trong VVS1 có độ phát quang mức Mạnh sẽ bán giá cao hơn khoảng 5% với một viên không có phát quang.

Tính phát quang của kim cương tuy không có ý nghĩa trong ứng dụng thực tế. Bởi điều này chỉ diễn ra khi chiếu tia UV để kiểm định. Còn thực tế với ánh sáng tự nhiên, thì kim cương cũng đã có sự phát quang, tạo nên vẻ đẹp lấp lánh vốn có rồi.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: