Độ tinh khiết kim cương là một trong bốn tiêu chuẩn để xác định giá trị của một viên kim cương. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ về tiêu chuẩn này. Tại sao nó lại quan trọng trong việc đánh giá một viên kim cương nhé.

Độ tinh khiết của kim cương (độ sạch kim cương)

Độ tinh khiết của kim cương là gì? Đó là một trong 4 tiêu chuẩn xác định giá trị của một viên kim cương. Do Trung tâm Đá quý Hoa Kỳ nghiên cứu và chia sẻ để các đơn vị trên toàn cầu dựa theo đó mà xác định giá trị của một viên kim cương. 4 tiêu chuẩn này bao gồm: cut – giác cắt, carat – trọng lượng, color – màu sắc và clarity – độ tinh khiết.

Là một sản phẩm của tự nhiên, nên sự hình thành của kim cương trong điều kiện tự nhiên cũng ít nhiều có những tỳ vết, sự sai lệch, còn lẫn số lượng tạp chất nhất định. Trong thực tế, những tỳ vết này không thể nhìn thấy bằng mắt thường, hoặc rất khó để nhìn thấy. Đồng thời, chỉ có khoảng 20% kim cương thô khi khai thác được ứng dụng trong ngành công nghiệp trang sức. Sự lựa chọn này đem đến cho thị trường những viên kim cương cực kỳ chất lượng và vô cùng có giá trị.

Để xác định độ tinh khiết của một viên kim cương, ta có cách tính dựa vào những tiêu chuẩn sau:

  • Khiếm khuyết bên trong: Xuất hiện nội tại trong các viên kim cương. Đây gọi là khiếm khuyết.
  • Khiếm khuyết bên ngoài: Xuất hiện trên bề mặt của kim cương. Đây được gọi là vết bẩn.

Các cấp độ tinh khiết của kim cương

Sự hình thành khiếm khuyết diễn ra trong tự nhiên, nhưng có một số lại xuất hiện trong quá trình cắt, hoặc đánh bóng (vết bẩn). Khi hình thành, việc kim cương xuất hiện những vết bẩn là điều bình thường. Cho nên, trong thực tế người ta rất khó lựa chọn hoặc tìm thấy một viên kim cương hoàn mỹ. Có thể rất tinh khiết, nhưng tận sâu bên trong nó là những vết bụi, lấm bẩn do thời gian tác động mạnh mẽ lên sản phẩm.

Thang đo cấp độ tinh khiết của kim cương

Thang đo độ tinh khiết của kim cương được phân tầng theo các cấp độ chính sau:

thang đo độ tinh khiết của kim cương - kim cương độ tinh khiết

Các cấp độ tinh khiết kim cương

bảng đo độ tinh khiết của kim cương

Bảng đo độ tinh khiết của kim cương

Flawless (Độ sạch kim cương FL): Kim cương không có tỳ vết, không có đốm mờ cả bên trong lẫn bên ngoài kim cương.

Internally Flawless (Độ sạch kim cương IF): Kim cương không có tỳ vết, không có đốm mờ cả bên trong lẫn bên ngoài kim cương. Chỉ có những hạt bụi nhỏ bám bên ngoài bề mặt.

Very very Slightly Included (Độ sạch kim cương VVS1, VVS2): Kim cương có các tỳ vết hoặc đốm mờ nhưng rất nhỏ, khó thấy khi soi kính lúp 10x. VVS1: Tỳ vết rất nhỏ và khó thấy, có thể dễ dàng loại bỏ khi đánh bóng nhẹ. VVS2: Tỳ vết rất nhỏ và cực kỳ khó thấy.

Very Slightly Included(Độ sạch kim cương VS1, VS2): Kim cương có các tỳ vết và đốm mờ nhỏ, trải dài từ dễ đến hơi khó thấy.

Độ tinh khiết kim cương SI1, SI2: Kim cương có các tỳ vết rất dễ thấy.

Độ sạch của kim cương I1I3: Các tỳ vết ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của kim cương.

Độ tinh khiết kim cương ảnh hưởng lớn đến giá trị của mỗi viên kim cương.

Tóm lại

Thang đánh giá độ tinh khiết của kim cương dựa trên độ lớn và số lượng các tỳ vết xuất hiện trên mỗi viên kim cương để đánh giá. Chính vì thế, việc một viên kim cương có giá trị hay không. Hoặc giá trị của nó đạt đến mức độ nào phụ thuộc một phần vào độ tinh khiết kim cương.

Đồng thời, viên kim cương có độ đậm nhạt và có những tỳ vết riêng biệt sẽ làm giá trị của viên kim cương giảm sút trầm trọng. Tuy vậy, điều này hoàn toàn có thể khắc phục nếu người thợ kim hoàn có sự khéo léo và tỉ mỉ, để cẩn thận che khuất những khuyết điểm và thiếu sót của sản phẩm. Kim cương có kích thước càng lớn, thì những tỳ vết xuất hiện càng nhiều và càng dễ thấy bằng mắt thường. Trong thực tế, những viên kim cương từ 2 carat trở nên thì độ tinh khiết cần đạt là VS2, với từ 1 – 2 carat thì độ tinh khiết kim cương cần có là SI1.

Hiện nay 2 dòng trang sức phổ biến nhất là trang sức kim cương tự nhiêntrang sức Moissanite. Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại mà bạn có thể chọn trang sức kim cương tự nhiên sang trọng nếu điều kiện khá giả hoặc cân nhắc chọn trang sức Moissanite cũng có những đặc điểm gần như tương đồng với mức giá mềm hơn.

Khách hàng chọn mua trang sức kim cương tại Jemmia Diamond House, địa chỉ: 72 Nguyễn Cư Trinh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

Kim cương giá tốt giá thành siêu hợp lý, ở đâu giá tốt chúng tôi giá tốt hơn.

Thư từ viện ngọc học Hoa Kỳ GIA xác nhận Jemmia là nhà nhập khẩu, phân phối kim cương GIA chính hãng

Xem ngay: