Trong mua bán kim cương người ta thường sử dụng đơn vị tính là Carat hoặc ly. Thực tế cho thấy, rất ít người hiểu Carat là gì và ý nghĩa của nó trong quy đổi giá trị của kim cương. Dưới đây, Jemmia sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về mối quan hệ giữa các đơn vị tính của kim cương.

Carat là gì?

Kim cương tự nhiên là loại khoáng vật quý hiếm và có giá trị rất cao. Để đo lường kim cương người ta không dùng đơn vị tính thông thường mà sử dụng bộ công cụ riêng. Trong đó, Carat và ly là hai đơn vị được sử dụng chung trên thị trường đá quý thế giới.

Tìm hiểu về đơn vị đo Carat

Cara (Ct) là đơn vị đo lường trọng lượng của đá quý mà chủ yếu sử dụng cho kim cương cũng như các loại đá quý cùng thù hình. Đơn vị tính này có nguồn gốc từ loại hạt có tên là carob, đơn vị được người buôn bán kim cương ngày xưa thường dùng.

Hình 1: Carat là đơn vị đo lường được dùng chủ yếu cho kim cương

Trọng lượng kim cương Ct là gì? Câu hỏi trên là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về kim cương. Đơn vị đo trọng lượng Carat còn được gọi là Cara hay Ct. Một cách viết giản lược của đơn vị đo lường trọng lượng kim cương.

Bảng chuyển đổi Carat sang ly

Carat là gì đã được giải đáp trong phần chia sẻ trên. Bên cạnh Carat, đơn vị ly cũng thường được sử dụng trong đo kích thước kim cương. Mỗi ly tương đương với 1mm (milimet). Hai đơn vị Carat và ly có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, từ kích thước có thể tính ra trọng lượng kim cương và ngược lại.

Hình 2: Bảng quy đổi giá trị của kim cương

Trong thực tế, hai viên kim cương cùng một trọng lượng nhưng số ly có thể không giống nhau. Bởi mỗi viên kim cương có tỷ lệ cắt, hình dáng khác nhau như hình tròn, vuông, chữ nhật, oval… Việc quy đổi giá trị kim cương theo kích thước cũng có chỉ mang tính tương đối. Tuy nhiên, dựa trên các nghiên cứu, chuyên gia đã đưa ra bảng quy đổi giá trị từ Carat sang ly như sau:

 • Kim cương 0,25 Carat tương đương với 4 ly.
 • Kim cương 0,50 Carat tương đương với 5 ly.
 • Kim cương 0,75 Carat tương đương với 6 ly.
 • Kim cương 1,0 Carat tương đương với 6,5 ly.
 • Kim cương 1,25 Carat tương đương với 7 ly.
 • Kim cương 1,5 Carat tương đương với 7,5 ly.
 • Kim cương 2,0 Carat tương đương với 8 ly.
 • Kim cương 2,5 Carat tương đương với 8,5 ly.
 • Kim cương 3,0 Carat tương đương với 9 ly.

Mối quan hệ giữa Carat và Gam

Tuy ít được nhắc đến nhưng đơn vị Gam lại thể hiện rõ nhất về giá trị của kim cương. Vậy, mối quan hệ giữa Gam và Carat là gì?

1 Carat bằng bao nhiêu Gam?

Carat là đơn vị riêng dùng trong đo lường trọng lượng của kim cương. Khi chuyển đổi sang đơn vị Gam thì 1 Carat kim cương có giá trị cực kỳ nhỏ.  Theo đó, kim cương 1 Carat tương đương với 1/5 gam hoặc bằng 0.2 gam.

Hình 3: Đơn vị Gam ít được sử dụng trong đo lường kim cương

Từ công thức trên, chúng ta dễ dàng chuyển đổi Gam sang Cara. Viên  kim cương nặng 1 Gam tương ứng với 5 Carat. Với trọng lượng này, viên kim cương được cho là cực khủng và có giá rất đắt đỏ.

Bảng giá kim cương tự nhiên mới nhất trên thị trường

Giá trị của kim cương tỷ lệ thuận với kích thước và trọng lượng của chúng. Kim cương càng lớn thì giá trị càng cao, nếu tính theo đơn vị Cara thì giá bán tương ứng như sau:

 • Kim cương 0.5 Carat có giá khoảng 40 triệu đồng.
 • Kim cương 1.0 Carat có giá khoảng 130 triệu đồng.
 • Kim cương 2 Carat có giá khoảng 584 triệu đồng.
 • Kim cương 3 Carat có giá khoảng 1 tỷ 682 triệu đồng.
 • Kim cương 4 Carat có giá khoảng 1 tỷ 796 triệu đồng.
 • Kim cương 5 Carat có giá khoảng 3 tỷ 232 triệu đồng.

Hình 4: Kim cương lớn có giá bán cực cao

Bảng giá cho thấy kim cương tự nhiên khối lượng lớn có giá bán cao gấp nhiều lần viên nhỏ. Bởi kim cương có kích thước lớn cực kỳ hiếm, phân bổ không đồng đều và có xu hướng tương đồng ở kích cỡ vừa phải hơn.

Bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được Carat là gì và bảng quy đổi giữa các đơn vị tính. Qua đó, sẽ có những kiến thức cần thiết, tránh nhầm lẫn về đơn vị tính khi mua kim cương. Hãy thường xuyên ghé thăm Jemmia để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường đá quý nhé.

Bạn hãy xem thêm:

[block id=”24241″]