Nga là nhà sản xuất hàng đầu về sản xuất kim cương, điều này đã dẫn đến sự gia tăng giá trị của kim cương trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, số kim cương này chủ yếu được nhập lậu ra khỏi Nga và bán ở các nước phương Tây vì lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các doanh nghiệp Nga.

Nga là một trong các nước sản xuất kim cương lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 30% sản lượng toàn cầu.

Vị thế của Nga trong nghành kim cương

Nga là nước sản xuất kim cương lớn nhất thế giới, sản xuất khoảng 30% thị trường toàn cầu. Các mỏ này là trung tâm của ngành công nghiệp đá quý và đưa Nga trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Việc Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine gần đây là một tình thế nan giải đối với các công ty kim hoàn và kim cương trên thế giới. Họ phải quyết định có nên tiếp tục mua bán kim cương từ Nga hay có nguy cơ mất thị phần. Động thái này đã gây ra biến động giá cả trên thị trường kim cương.

Chính phủ Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Alrosa vào tháng trước, nhưng theo những người trong ngành, lệnh trừng phạt này sẽ ít hoặc không ngăn cản được dòng chảy kim cương từ Nga sang các nước phương Tây. Alrosa là công ty sở hữu mỏ kim cương lớn nhất của Nga.

Gần đây, ngành công nghiệp kim cương đang ở trong tình trạng xáo trộn về việc liệu người mua kim cương có phải chịu trách nhiệm pháp lý khi mua kim cương từ Nga hay không.

Công ty Alrosa là nhà sản xuất kim cương thô lớn nhất thế giới và có 99% độc quyền đối với toàn bộ hoạt động sản xuất kim cương ở Nga.

Alrosa là một trong các công ty khai thác kim cương lớn nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong những công ty nhà nước lớn của Nga, với một phần đáng kể cổ phần thuộc sở hữu trực tiếp của nhà nước Nga.

Công ty Alrosa là nhà sản xuất kim cương hàng đầu của Nga. Sergei Ivanov là Giám đốc điều hành của công ty và có quan hệ mật thiết với Tổng thống Vladimir Putin. Điều này có nghĩa là Alrosa đã bị nhắm mục tiêu bởi các lệnh trừng phạt từ các nước phương Tây.

Công ty Alrosa là một trong những công ty khai thác lớn nhất thế giới và tự hào có lợi nhuận ròng 943 triệu đô la vào năm 2021. Công ty này, có trụ sở chính tại Moscow, Nga.

Nga cũng có một kho dự trữ kim cương Gokhran khổng lồ, đóng vai trò như một phương án chống lại áp lực lạm phát trên thị trường kim cương.

Nga đã mua kim cương để quản lý giá từ những năm 1990. Tiến sĩ Hans Merket, một nhà nghiên cứu về xung đột kim cương tại Viện IPIS của Bỉ, cho biết: “Từ những năm 1990, Nga đã mua kim cương để quản lý giá cả”. Gokhran tổ chức các cuộc đấu giá tại địa phương.

Hầu hết kim cương và đá quý của Nga được xuất khẩu thô.

Vì sao không thể ngăn cản kim cương Nga vào thị trường phương Tây

Kim cương và đá quý nước ngoài được buôn lậu từ Nga sang phương Tây, sau đó chúng được bán lại để thu lợi nhuận kếch xù. Mỹ đã thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với kim cương Nga, nhưng lệnh trừng phạt không có tác dụng ngăn dòng hàng hóa này sang phương Tây. Câu trả lời là vì hầu hết kim cương và đá quý của Nga được xuất khẩu thô.

Kim cương thường được cắt và đánh bóng ở Ấn Độ vì nước này xử lý hơn 90% sản lượng kim cương thô trên thế giới. 10% còn lại do Nga, Brazil, Botswana, Canada, Trung Quốc và Australia đảm nhận.

Cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy các công ty Mỹ mua kim cương của Nga thông qua Ấn Độ sẽ vi phạm lệnh trừng phạt. Trong quá khứ, các công ty Hoa Kỳ đã bị cấm giao dịch với Nga dưới bất kỳ hình thức nào do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Nga.

Martin Rapaport, một người nổi tiếng trong ngành kim cương và là người sáng lập RapNet (mạng buôn bán kim cương trực tuyến lớn nhất thế giới), nói rằng các lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường.

Công ty khai thác kim cương lớn nhất của Nga, Alrosa, thông báo rằng họ vẫn sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn.

Chủ tịch Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu Đá quý và Trang sức ở Ấn Độ Colin Shah nói với Guardian rằng Alrosa đã trấn an họ rằng các lệnh trừng phạt sẽ không ngăn họ tiếp tục hoạt động.

Alrosa đã đưa ra một tuyên bố trấn an khách hàng của họ rằng họ sẽ hoàn thành mọi nghĩa vụ đối với khách hàng của mình, bất kể họ có thể ở đâu.

Hiện nay 2 dòng trang sức phổ biến nhất là trang sức kim cương tự nhiêntrang sức Moissanite. Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại mà bạn có thể chọn trang sức kim cương tự nhiên sang trọng nếu điều kiện khá giả hoặc cân nhắc chọn trang sức Moissanite cũng có những đặc điểm gần như tương đồng với mức giá mềm hơn.

Khách hàng chọn mua trang sức kim cương tại Jemmia Diamond House, địa chỉ: 72 Nguyễn Cư Trinh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

Kim cương giá tốt giá thành siêu hợp lý, ở đâu giá tốt chúng tôi giá tốt hơn.

Thư từ viện ngọc học Hoa Kỳ GIA xác nhận Jemmia là nhà nhập khẩu, phân phối kim cương GIA chính hãng

Xem ngay: