Trang sức đính đá đen ẩn chứa vẻ đẹp huyền bí và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để phân biệt được đá Moissanite đen với kim cương đen là điều không dễ với những người ít kinh nghiệm. Cùng theo dõi chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về đặc điểm của mỗi dòng đá quý.

Đặc điểm của các loại đá đen

Ngoài các màu sắc sặc sỡ, đá quý còn có màu đen cực kỳ cuốn hút. Dù là kim cương đen tự nhiên hay đá Moissanite nhân tạo cũng đều được nhiều người săn lùng.

Kim cương đen thiên nhiên có đặc điểm gì?

Kim cương đen và đá Moissanite có vẻ bề ngoài tương đồng, tuy nhiên tính chất vật lý hoàn toàn khác biệt. Bằng các phương pháp xử lý nhiệt cho thấy kim cương đen có chất lượng đơn tinh thể thấp.

Kim cương đen cực kỳ quý hiếm hơn so với đá Moissanite đenKim cương đen cực kỳ quý hiếm

Điểm đặc biệt nhất trên viên đá là màu đen được tạo ra từ than chì cảm ứng. Cấu trúc đa tinh thể tạo ra màu đen mờ khiến cho bề mặt không có sự phản chiếu. Đặc trưng là những bao thể kim có màu đen phân bổ khắp ở khắp viên đá. Khi xử lý dưới nhiệt độ cao các bao thể than chì sẽ gom lại gần nhau tạo màu đen bóng. Sự tập trung của quá trình graphite hóa sẽ lộ rõ hơn tại các khe nứt trên bề mặt.

Đặc điểm của đá Moissanite

Khác với kim cương đen, Moissanite được tổng hợp từ Silicon và Carbon, có công thức hóa học là SiC. Loại đá này cũng bị chắn sáng hoàn toàn, tuy nhiên không tập trung than chì khi xử lý nhiệt độ cao như kim cương.

Kim cương đen tự nhiên ẩn chứa nguồn năng lượng huyền bíKim cương đen tự nhiên ẩn chứa nguồn năng lượng huyền bí

Quá trình mài thô khiến cho bề mặt trông giống như các hạt than chì bị gom lại. Dễ gây nhầm lẫn trong trong việc xác định cương khi xử lý ở nhiệt cao. 

Những điểm khác nhau giữa kim cương đen và đá Moissanite đen

Đá Moissanite đen và kim cương đen được nhận biết qua các tiêu chí cụ thể. Điều này, giúp đánh giá chính xác nguồn gốc và giá trị của viên đá.

  • Về thành phần, kim cương đen tạo nên từ Cacbon, trong khi đá Moissanite có cấu tạo hóa học là SiC. 
  • Kim cương đen có khả năng cách nhiệt tốt, ngược lại Moissanite lại dẫn nhiệt.
  • Trọng lượng của kim cương đen lớn hơn đá Moissanite có cùng kích thước.
  • Độ cứng của kim cương tự nhiên đạt 10 điểm, mức tối đa trong thang điểm Mohs, Moissanite chỉ ở mức 9.5.
  • Nhờ được tổng hợp từ công nghệ hiện đại giúp cho kim cương đen nhân tạo không bị lẫn tạp chất. Ở đá nhân tạo không có các vết nứt thường gặp như kim cương tự nhiên. Trong khi đó, kim cương đen tự nhiên chứa rất nhiều tạp chất, mờ đục và rỗ trên bề mặt. 

Kim cương đen nhân tạo không chứa tạp chấtKim cương đen nhân tạo không chứa tạp chất

Đá nhân tạo – Xu hướng mới của ngành trang sức 

Kỹ thuật tổng hợp đá nhân tạo hiện đại tạo ra những sản phẩm hoàn hảo. Nếu không phải là người sành sỏi sẽ khó lòng phân biệt được kim cương tự nhiên và đá tổng hợp. 

Ứng dụng của đá Moissanite đen trong thiết kế trang sức

Kim cương đen tự nhiên có cấu tạo đặc biệt nên khó chế tác và đánh bóng. Mặt khác, loại đá này cũng cực kỳ quý hiếm và nên chỉ sử dụng cho trang sức cao cấp như nhẫn cầu hôn có đính đá Moissanite.

Trong khi đó, đá Moissanite đen nhân tạo được chế trong điều kiện thuận lợi nhất. Việc xử lý đúng quy cách sẽ tạo ra 57 mặt cắt đúng như tiêu chuẩn chế tác đá quý. Loại đá này có vẻ đẹp không thua kém kim cương tự nhiên, là sự thay thế hoàn hảo và được ứng dụng rộng rãi trong ngành trang sức.

Giá bán đá đen nhân tạo hiện nay

Đá nhân tạo được xem là sự lựa chọn tối ưu nhất trong thiết kế trang sức. Vậy, đá Moissanite bao nhiêu tiền? Trên thị trường hiện nay, giá đá đen nhân tạo khoảng 4 triệu 862 nghìn đồng cho viên tròn 1 carat. Mức giá này được cho khá phù hợp, giúp khách hàng dễ dàng sở hữu dòng trang sức đính đá.

Trang sức kim cương đen nhân tạo - Moissanite đen có giá bán phù hợp với nhiều khách hàngTrang sức kim cương đen nhân tạo có giá bán phù hợp với nhiều khách hàng

Với mắt thường rất khó để phân biệt được đá Moissanite đen và kim cương tự nhiên đen. Tuy nhiên, bằng các đặc điểm cơ bản sẽ giúp người tiêu dùng dễ nhận biết qua đặc điểm của chúng. Điều quan trọng nhất khi mua trang sức kim cương là đến các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.