Đường trung bình cộng trong biểu đồ giá vàng thể hiện rất nhiều ý nghĩa và giá trị để những nhà quan sát đưa ra những dự đoán, phân tích giá vàng chuẩn nhất. Đọc thêm bài viết này để hiểu cách sử dụng đường trung bình cộng khi đọc biểu đồ.

Đường trung bình cộng trong biểu đồ giá vàng

Song song với việc phân tích giá vàng theo các kiểu biểu đồ, chúng ta còn có thể trên chỉ số trung bình cộng của biểu đồ giá vàng nhằm tối ưu kết luận để phán đoán giá vàng hợp lý.

Trong phân tích giá vàng, đường trung bình là kỹ thuật được sử dụng rộng rãi và mang tính chuyên môn cao nhất. Trong rất nhiều chiến lược giao dịch vàng được các nhà đầu tư sử dụng và ứng dụng thành công, thì phương pháp này tỏ ra hiệu quả và tối ưu được lợi nhuận rất tốt.

Đường trung bình di động là công cụ làm rõ giá trị bằng cách phân tích mức giá trung bình xuất hiện trong phiên giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ như theo giờ (từ 1 đến 5 giờ), theo ngày (từ 1 đến 5 ngày), theo tuần, tháng, quý… Theo đó, nhà phân tích có cái nhìn tổng quan về hệ thống giá vàng và đưa ra những quyết định hợp lý. Đây là lựa chọn phân tích giá vàng phù hợp với đại đa số người dùng trong tất cả trường hợp đầu tư, từ đầu tư ngắn hạn cho đến đầu tư dài hạn.

Ưu điểm của của việc sử dụng đường trung bình cộng trong các dự án đầu tư vàng, đó là nhà đầu tư có thể tổng quát bức tranh toàn cảnh về biến động giá. Qua đó có thể cân đối, điều chỉnh dự án cho phù hợp với tình hình tài chính cá nhân.

Ưu điểm của của việc sử dụng đường trung bình cộng trong các dự án đầu tư vàng, đó là nhà đầu tư có thể tổng quát bức tranh toàn cảnh về biến động giá.

Ưu điểm của của việc sử dụng đường trung bình cộng trong các dự án đầu tư vàng, đó là nhà đầu tư có thể tổng quát bức tranh toàn cảnh về biến động giá.

Tại sao nên dùng đường trung bình trong phân tích giá vàng?

Đường trung bình trong biểu đồ giá vàng giúp người dùng hình dung những dao động trong bảng giá trong những khoảng thời gian cụ thể. Quan sát biểu đồ này, kết hợp cùng những thông số kỹ thuật khác thể hiện theo đó, chúng ta có thể nắm bắt và hiểu rõ sự biến động của xu hướng giá.

Ví dụ, quan sát trung bình của mỗi phiên giao dịch theo ngày trong vòng một tháng. Sự biến động giá theo chiều hướng đi lên tương ứng giá vàng đang tăng, sự biến động đường trung bình có xu hướng giảm thì chứng tỏ thị trường vàng đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Nếu đường trung bình cộng có sự tăng giảm liên tục, thể hiện thị trường có nhiều xáo trộn và bất ổn mạnh mẽ.

Đường trung bình cũng thể hiện mức hỗ trợ và khả năng kháng cự của thị trường. Bởi theo đó, mỗi đường trung bình 50 ngày, 100 ngày hay 200 ngày thể hiện sức chịu đựng và bối cảnh của thị trường trong một khoảng thời gian nhất định. Theo đó, ta có thể dự đoán xu hướng trong tương lai gần của thị trường sẽ biến động như thế nào.

Các kiểu đường trung bình thường gặp trong giá vàng

Đường trung bình cộng có nhiều cách thể hiện tương ứng với từng khoảng thời gian nhất định, tương ứng với tên gọi là ý nghĩa cũng khác biệt.

Đường trung bình cộng SMA là đường trung bình mỗi 5 ngày, lấy tổng giá cuối ngày của 5 ngày đó rồi chia 5 để tạo thành giá trị trung bình của mỗi ngày. Đường trung bình lúc này sẽ là đường thẳng, nối các điểm trung bình này lại với nhau.

Đường trung bình cộng EMA là đường trung bình của 50 ngày, lấy tỉ trọng giá của 50 ngày gần nhất để xác định giá trị trung binh. Ưu điểm của đường trung bình EMA so với SMA đó là phản ánh sự giao động về giá nhanh, mạnh mẽ hơn rất nhiều do nó gắn liền với tỷ trọng giá của những giao dịch gần nhất.

Thực tế, giữa đường SMA và EMA thì sẽ có những mục đích khác nhau và hiệu quả cũng như thế. Trong một số trường hợp thì SMA tỏ ra vượt trội hơn, ví dụ tính giá trung bình cộng cho những đầu tư lướt sóng, ngắn ngày. Hoặc với EMA sẽ cho ra một bức tranh toàn cảnh, rộng lớn và chi tiết về thị trường vàng hiện nay.

Đường trung bình cộng có nhiều cách thể hiện tương ứng với từng khoảng thời gian nhất định, tương ứng với tên gọi là ý nghĩa cũng khác biệt.

Đường trung bình cộng có nhiều cách thể hiện tương ứng với từng khoảng thời gian nhất định, tương ứng với tên gọi là ý nghĩa cũng khác biệt.

Việc ứng dụng đường trung bình cộng vào phân tích giá vàng là một lựa chọn đầy hiệu quả và các nhà đầu tư nên cân nhắc thực hiện bởi tính ưu việt và hỗ trợ tốt cho việc phân tích giá vàng trên thị trường.