Giá kim cương ổn định hơn các loại đá quý khác trên thị trường trang sức hiện nay. Thậm chí chúng còn không bị mất giá sau một thời gian dài lâu dài sử dụng. Chính vì thế, rất nhiều người chọn kim cương làm tài sản tích trữ thay cho các kim loại quý khác.

Hình 1: Kim cương tự nhiên nằm sâu trong lòng đất

Lý do giá kim cương luôn giữ được sự ổn định

Kim cương là khoáng vật có giá đắt đỏ nhất trong các loại đá quý trên thế giới. Chúng được mặc định là trang sức dành riêng cho tầng lớp giàu trong xã hội. Việc sở hữu những yếu tố đặc trưng khiến cho giá trị của kim cương có sự ổn định cao.

Kim cương tự nhiên là khoáng vật quý hiếm

Kim cương là khoáng vật duy nhất trên thế giới có thành phần từ một một nguyên tố là carbon. Là khoáng chất phổ biến, tuy nhiên carbon phải trải qua một quá trình khắc nghiệt mới tạo thành kim cương. Mất hàng ngàn năm kết tinh trong lòng đất ở điều kiện nhiệt độ và áp suất cao.

Hiện nay, kim cương chỉ được tìm thấy tại một số vùng mỏ trên thế giới. Ở những khu vực núi lửa đã tắt, vì thế việc tìm kiếm và khai thác cực kỳ khó khăn. Sản lượng kim cương tự nhiên khai thác trên thế giới rất ít và ngày càng hạn chế. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của kim cương trên thị trường hiện nay.

Có thể thấy, giá của kim cương có tính ổn định cao nhất trong các loại đá quý. Kể từ khi xuất hiện trên thị trường đến nay giá của kim cương không những giữ vững mà còn có phần tăng cao.

Hình 2: Kim cương toát lên vẻ đẹp lấp lánh làm mê hoặc người nhìn

Giá kim cương ổn định nhờ sở hữu vẻ đẹp vĩnh cửu

Kim cương được xướng danh là nữ hoàng của các loại đá quý. Quá trình hình thành khắc nghiệt giúp cho khoáng vật có độ cứng tuyệt đối. Khó có thể dùng kim loại để cắt gọt mà chỉ có thể dùng chính kim cương để cắt kim cương. Nhờ độ cứng cao tạo nên vẻ đẹp rực rỡ mà các loại đá quý khác không có được.

Sở hữu vẻ đẹp rực rỡ cùng bản chất khó phá hủy giúp kim cương có được độ bền cao. Theo năm tháng, độ sáng bóng của kim cương không hề giảm đi mà vẫn giữ được giá trị ban đầu. Do đó, kim cương được xem là tượng đài của sự vẻ đẹp vĩnh hằng. Thể hiện sự giàu sang, quyền quý và đẳng cấp của chủ sở hữu.

Từ khi mới xuất hiện, kim cương được sử dụng để trang trí trên vương miện của bậc đế vương. Hiện nay, chúng cũng chỉ dùng cho thiết kế trang sức cao cấp và đắt đỏ. Trải qua một quá trình lâu dài, kim cương tự nhiên vẫn có giá trị vĩnh cửu mà không có gì thay thế được.

Các yếu tố tác động đến giá trị của kim cương

Bảng giá kim cương ổn định hơn các loại đá quý khác, tuy nhiên vẫn có nhiều yếu tác động đến giá trị của chúng. Trong đó, tiêu chuẩn 4C của GIA (Trung tâm đá quý Hoa Kỳ) có vai trò quyết định đến giá trị của kim cương.

  • Màu sắc của kim cương là yếu tố góp phần tạo nên giá trị cho viên đá. Ngoài màu trắng thông dụng, kim cương có rất nhiều màu sắc khác. Những viên trắng sáng sẽ có giá trị càng cao.
  • Độ trong là tiêu chí dùng để đánh giá khuyết điểm nằm sâu bên trong kim cương. Những viên ít khiếm khuyết sẽ được GIA định giá cao hơn.
  • Carat là đơn vị được dùng để biểu thị cho trọng lượng riêng của mỗi viên kim cương. Những viên kim cương lớn sẽ có giá trị cao hơn nhiều lần viên nhỏ. Điều này được giải thích do kim cương lớn trên thị trường rất hiếm.
  • Cut là yếu tác động của con người để tạo nên vẻ đẹp cho kim cương. Vết cắt có tỷ lệ chuẩn giúp ánh sáng khúc xạ tốt nhất khiến cho viên đá lấp lánh và hoàn hảo hơn.

Hình 4: Trang sức kim cương có giá trị rất cao

Giá kim cương ổn định hơn các loại đá quý khác là do chúng quý hiếm và có vẻ đẹp hoàn hảo. Đây cũng là yếu tố khiến cho kim cương có giá bán cực kỳ đắt đỏ. Chúng được xem là tài sản giá trị chỉ dành cho người giàu có.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: