Moissanit hay còn được gọi là đá Moissanite là một trong những loại đá quý hiếm có trong tự nhiên. So với nhiều loại đá quý khác thì chúng có sự vượt trội cả về giá trị lẫn nét đẹp thẩm mỹ. Hãy cùng khám phá những đặc điểm tạo nên điều đặc biệt cho Moissanite sau đây.

Tổng quan đôi nét về đá Moissanite

Bạn đã nghe nói nhiều về Moissanite nhưng vẫn chưa hiểu rõ đá Moissanite là gì? Tại sao nó ngày càng được ưa chuộng và dùng phổ biến, nhất là trong ngành trang sức đến vậy?

Tìm hiểu Moissanite là đá gì?

Đá Moissanite là một loại đá vô cùng quý hiếm trên thế giới, nó sở hữu nét đẹp không kém gì những viên kim cương lấp lánh. Thậm chí nhiều người còn lầm tưởng rằng Moissanite cũng chính là kim cương tự nhiên. Lợi dụng điều này nhiều cửa hàng đã bày bán Moissanite và gọi nó là kim cương tự nhiên để đánh lừa khách hàng nhằm trục lợi.

Moissanite có tên hoá học là Sic là một loại khoáng vật được tạo thành từ Silicon Carbide hoặc có thể là Carborundum. Nhìn vẻ ngoài của nó khiến cho ai cũng nghĩ đây là kim cương.

Đặc điểm chung của Moissanite

Đá quý Moissanite có nhiều đặc tính thú vị, nếu bỏ qua kim cương thì đây là loại đá quý rất đáng để xem xét. Nhiều người còn nói đùa rằng nếu không có kim cương thực sự trên đời rất có thể Moissanite sẽ được đặt tên là kim cương và đứng đầu bảng “nữ hoàng đá quý”.

Điều này hoàn toàn không sai và các bạn cũng có thể ngầm hiểu là Moissanite chắc hẳn sẽ có những đặc điểm hay ho. Cụ thể:

  • Độ cứng khá cao đạt đến 9,5 điểm trên thang điểm Mohs. Trong thang đo này, điểm tuyệt đối là 10 thuộc về kim cương tự nhiên.
  • Độ dẫn nhiệt tương tự với kim cương tự nhiên nên nếu dùng bút thử nhiệt để kiểm tra sẽ nhầm lẫn là kim cương.
  • Màu sắc chủ đạo là vàng, phớt vàng, màu trắng hoặc màu xanh lục.
  • Trong tự nhiên Moissanite được tìm thấy nhiều ở các mảnh thiên thạch hoặc các mỏ có chứa kim cương dưới dạng khoáng vật kimberlite.
  • Mang chỉ số chiết suất kép, mức rất cao là 2,67 cao hơn cả kim cương.
  • Độ chịu nhiệt trong không khí ổn định cao, lên đến 1127 độ C.

Các mẫu đá MoissaniteMoissanite có vẻ đẹp không kém gì kim cương và dễ gây nhầm lẫn

Điều gì tạo nên giá trị của Moissanite?

Khi xem các chỉ số của Moissanite có thể bạn sẽ cảm thấy khó hiểu với các thông số trên. Bởi chỉ có những chuyên gia vật lý hoặc chuyên gia nghiên cứu mới hiểu được các thông số đó ảnh hưởng như thế nào đến chính “vật chất” đó. Nếu bạn là khách hàng chỉ cần quan tâm đến nét đẹp và giá trị của nó là đủ.

Nét đẹp hiếm có của Moissanite

Điều đầu tiên tạo nên giá trị của đá quý chính là các đặc tính vật lý và đặc tính hoá học của nó. Moissanite có các đặc điểm ở trên đồng nghĩa với việc nó là loại đá có độ cứng cao và bền. Nhờ chiết suất kép cao tạo nên vẻ đẹp rực rỡ và phản quang ánh sáng rất tốt.

Điều tiếp theo nữa là Moissanite cũng vô cùng hiếm có, nói như vậy không phải cứ cái gì hiếm sẽ quý. Nhưng Moissanite sở hữu vẻ đẹp bên ngoài không kém gì kim cương mà lại còn rất hiếm đương nhiên nó có giá trị cao (chỉ thua kim cương). Khi nhìn vào 1 viên kim cương và một viên đá Moissanite ít ai có thể phân biệt đâu là kim cương thật và đâu là Moissanite.

Mẫu đá Moissanite như kim cươngMoissanite sở hữu các đặc tính tuyệt vời, một số đặc tính còn nổi trội hơn kim cương

Ý nghĩa của sự ra đời Moissanite 

Moissanite ra đời đã giúp chúng ta được sở hữu những loại trang sức vô cùng đẹp mắt. Kim cương trong tự nhiên ngày càng khan hiếm và kim cương nhân tạo thật thì giá lại rất cao. Việc khám phá ra Moissanite chính là sự thay thế vô cùng hoàn hảo cho kim cương.

Chắc hẳn bạn đã nghe về việc khai thác vàng rất cực khổ có thể bỏ mạng tại mỏ vàng bất cứ lúc nào. Nhưng nó chỉ mới đáng 1/10 nguy hiểm so với khai thác kim cương mà thôi. Trước đây để khai thác được kim cương thủ công người ta phải đánh đổi bằng cả máu và sinh mạng.

Nhẫn vàng đính đá MoissaniteViệc khám phá ra Moissanite còn có ý nghĩa nhân đạo

Những cuộc chiến tranh giành kim cương đã diễn ra và bao nhiêu mạng sống của người châu Phi đã ra đi. Phát hiện và ứng dụng Moissanite còn có ý nghĩa nhân đạo vô cùng lớn lao là làm giảm sự “khát” kim cương của thị trường trang sức.