Cái tên ruby xanh khá lạ với những người mới bước vào con đường tìm hiểu về trang sức đá quý. Bởi khi nghe đến cái tên Ruby chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những viên đá có màu đỏ rực rỡ, còn màu xanh chưa từng nghĩ đến. Vậy đá Ruby xanh là gì, giá và công dụng của đá Ruby xanh ra sao, hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cái tên đá Ruby xanh là như thế nào?

Tất cả chúng ta đều biết rằng Ruby hay hồng ngọc là những viên đá quý có màu đỏ rực rỡ. Dường như nói đến Ruby chúng ta đã mặc định là nó có màu đỏ, vậy tại sao lại có cái tên Ruby xanh thật khó hiểu.

công dụng của đá ruby xanh

Nguồn gốc của các loại đá này

Các loại đá ngày đều có nguồn gốc dựa trên loại quặng  là “corundum” nguồn gốc từ tiếng Hy lạp “Kerand” hoặc “Kuru Vinda” với thành phần hóa học chính là alumin Al2O3. Và người ta đã phân chia ra loại  “corundum” có màu đỏ được tạo thành từ lượng rất nhỏ (vết) của oxit crom trong khoáng vật gọi là Ruby hay hồng ngọc và “corundum” có các màu còn lại trừ màu đỏ gọi là Sapphire.

Nguồn gốc của cái tên Ruby xanh

Đơn giản hơn cái tên Ruby xanh mà chúng ta thắc mắc đó chính là Sapphire màu xanh được tạo thành khi có sự xuất hiện của một lượng nhỏ của nguyên tố sắt và titan trong khoáng vật. Vậy thực tế là hoàn toàn không có Ruby màu xanh, Ruby chỉ là màu đỏ và cái tên “Ruby Xanh” này chính là Sapphire dùng cách gọi Ruby để tăng giá trị sản phẩm lên mà thôi.

Lúc này bạn chỉ cần nhớ là hoàn toàn không có Ruby xanh và nó chính là Sapphire xanh, Ruby chỉ dùng cho màu đỏ hay tên Việt Nam là hồng ngọc.

Mặc dù chúng ta đã xác định được Ruby xanh chính là Sapphire xanh nhưng đừng cho rằng loại đá này bình thường, thực tế đây là một trong năm loại đá quý có giá cả đắt đỏ nhất hành tinh được xếp vào “Ngũ Hoàng” trong giới đá quý.

Công dụng của đá Ruby xanh (Sapphire xanh)

Đầu tiên về đánh giá chất lượng độ cứng của loại đá này thì nó có độ cứng là 9 trên thang đo Mohs xếp sau kim cương 10 và Moissanite 9.5. Có thể nói rằng đây là độ cứng khá cao và chất lượng của viên đá Sapphire xanh này khá tốt.

công dụng của đá ruby xanh

Với màu sắc xanh tuyệt đẹp và nguồn năng lượng tích cực dồi dào mà viên đá này mang lại giúp cho Sapphire xanh có ý nghĩa sâu sắc về mặt phong thủy. Đây được xem là viên đá quý tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng và nâng cao sức mạnh tinh thần cho người đeo.

Một vài ý nghĩa và công dụng của Sapphire xanh như là biểu tượng của tình yêu, hôn nhân gắn kết lâu dài.

Được hình thành trong sự vận chuyển tạo tác của đất trời nên loại đá quý này được xem là có nguồn năng lượng giúp thư giãn tinh thần, tăng khả năng tập trung giảm mệt mỏi căng thẳng, nâng cao khả năng tư duy.

Bên cạnh đó các nhà phong thủy còn cho rằng Sapphire xanh hay Ruby xanh có thể mang lại sự bình an, bảo vệ gia chủ khỏi vận xui và điều xấu.

Công dụng và ý nghĩa của Sapphire xanh giúp nó trở thành loại đá quý có giá trị và được nhiều người săn đón hãy vậy nó sẽ có mức giá là bao nhiêu

Giá của Ruby xanh hay Sapphire xanh

Trên thực tế khi hỏi về giá của bất kỳ loại đá quý nào không ai có thể trả lời bạn ngay mà nó còn phụ thuộc vào chất lượng của viên đá đó ra sao.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị và chất lượng của một viên đá quý thông thường bao gồm carat, độ tinh khiết, màu sắc và cách xử lý và tạo hình dạng viên đá ra sao.

công dụng của đá ruby xanh

Nếu quan sát kỹ bạn có thể thấy rằng đôi khi đều là sapphire xanh nhưng chúng là có giá trị khác nhau và sự chênh lệch này đôi khi là vài trăm nghìn, vài triệu thậm chí vài chục, vài trăm triệu điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng của viên Sapphire xanh đó như thế nào.

Điều bạn cần lưu ý là các loại đá quý tự nhiên trong top “ngũ hoàng” của đá quý là không hề rẻ nhé, và để biết chính xác về giá cả hơn tốt nhất bạn nên đến cửa hàng để được tư vấn một cách cụ thể và rõ ràng.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: