Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng thì những ngày qua giá vàng hôm nay đã tăng liên tiếp trong 3 tuần.

Thị trường mở cửa ngày 16/5, giá vàng hôm nay trong nước được Trang sức Doji niêm yết ở mức 48,35 triệu đồng/lượng (giá mua) và 48,55 triệu đồng/lượng (giá bán). Đợt mua và ban tăng 50 nghìn đồng so với giá hôm qua.

Tương tự, công ty Vàng bạc Sài Gòn giá mua giá vàng SJC là 48,32 triệu đồng/lượng và giá bán 48,74 triệu đồng/lượng tại Hà Nội. Trong khi đó, giá vàng SJC tại TP.HCM là 48,72 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 16/5: Giá vàng tăng trưởng không ngừng ảnh 2

Giá vàng hôm nay 16/5: Giá vàng tăng trưởng không ngừng

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng đã đóng cửa qua đêm tại Hoa Kỳ, tăng 15,1 đô la, nâng giá vàng lên 1.730,7 USD/ounce. Tại châu Á, giá vàng tăng nhẹ lên 1.731 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 Comex New York tăng 1,4 USD lên 1.742,3 USD/ounce.

Tổng thống Trump thất vọng về Trung Quốc, đe dọa cắt đứt quan hệ

Trước đây 2 ngày (ngày 14/5), Tổng thống Mỹ – Donal Trump đã trả lời phỏng vấn Fox Business đài truyền hình cho rằng, ông cảm thấy thất vọng với sự thất bại của Trung Quốc trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Chính đại dịch toàn cầu xuất phát từ Trung Quốc đã khiến thương mại Mỹ- Trung bị tổn hại đến thỏa thuận mà 2 nước đã đạt được hồi tháng 1/2020. Thỏa thuận này từng được ông Trump ca ngợi như thành tựu to lớn của mình.

 

Giá vàng hôm nay 16/5: Giá vàng tăng trưởng không ngừng ảnh 4

Giá vàng hôm nay 16/5: Giá vàng tăng trưởng không ngừng

“Đáng lẽ Bắc Kinh không nên để điều này xảy ra. Tôi vừa thực hiện một thỏa thuận thương mại tuyệt vời. Mực còn chưa ráo thì dịch bệnh xuất hiện”, ông Trump nói với Fox Business đài truyền hình.

Song song đó, người đứng đầu Nhà Trắng cũng đe dọa cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh.

Sự việc này dấy lên lo ngại toàn cầu khi 2 cường quốc thế giới “chiến tranh lạnh” với nhau. Rất nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đây vẫn chỉ là lời nói trong lúc nóng giận của lãnh đạo Mỹ.

Nhưng thực tế, ông Trump lúc này không còn quan tâm đến việc đối thoại với chủ tịch Tập Cần Bình. Trong khi trước đó, lãnh đạo Mỹ nhiều lần tuyên bố sẽ giữ mối quan hệ tốt đẹp với ông Tập Cận Bình.

Giá vàng hôm nay 16/5: Giá vàng tăng trưởng không ngừng ảnh 1

Tổng thông Mỹ – Donal Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình

Về việc Mỹ sẽ đáp trả thế nào với Trung Quốc?

Tổng thống Mỹ không đề cập cụ thể và chỉ nói chung rằng “có nhiều thứ Mỹ có thể làm. Chúng tôi có thể cắt đứt toàn bộ quan hệ. Nếu làm điều đó, điều gì sẽ xảy ra. Chúng ta có thể tiết kiệm được 500 tỷ USD”.

Con số 500 tỷ USD nhằm ám chỉ lượng hàng hóa mà Mỹ đang phải nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm.

Sau khi thông tin ông Trump thất vọng và đe dọa cắt quan hệ với Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Triệu Lập Kiên tuyên bố Mỹ cần hợp tác với Trung Quốc để thiết lập quan hệ ổn định giữa hai nước.

Giá vàng hôm nay 16/5: Giá vàng tăng trưởng không ngừng ảnh 3

Giá vàng tăng trưởng không ngừng

“Mối quan hệ song phương Trung Quốc – Mỹ phục vụ cho lợi ích của người dân hai nước. Mỹ cần phải hợp tác với Trung Quốc để đạt mối quan hệ song phương ổn định” – ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh.

Theo Hãng tin Reuters, trước đó, Ông Trump và những người ủng hộ đảng Cộng hòa của Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc không cảnh báo cho thế giới về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Chính điều này đã dẫn đến sự suy thoái toàn cầu. Đe dọa cơ hội tái đắc cử của ông vào tháng 11/2020 tới đây.

Ông Trump và Ngoại trưởng Mỹ – Mike Pompeo cho biết, Washington “có bằng chứng” cho thấy virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở TP. Vũ Hán – Trung Quốc.

Nhiều nghị sĩ và thống đốc bang của Đảng Cộng hòa hối thúc Mỹ kiện và trừng phạt Trung Quốc vì cách xử lý bệnh dịch COVID-19 của Bắc Kinh.

Dự báo giá vàng tăng 3.000 USD/ounce vào cuối năm 2021

Với Mỹ, việc kinh tế bị ảnh hưởng từ dịch bệnh đã khiến kinh tế nước này ảnh hưởng năng. Thậm chí còn liên đới tới cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 năm 2020. Đại dịch có nguy cơ giảm khả năng tái đắc cử của ông Trump và giúp đối thủ của ông – Joe Biden được nhiều người quan tâm hơn.

Song song đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết, mức chi tiêu ngân sách đã tăng kỷ lục 979,71 tỷ USD trong tháng 4 này. Nguyên nhân từ chương trình hỗ trợ chính phủ quy mô lớn chưa từng có cho các hộ gia đình và doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ đại dịch.

Giá vàng hôm nay 16/5: Giá vàng tăng trưởng không ngừng ảnh 4

Kinh tế Mỹ ảnh hưởng nghiêm trọng từ covid

Trong khi đó, năm ngoái ngân sách trung bình hàng tháng chỉ khoảng 384 tỷ USD. Chưa kể, doanh thu trong tháng 4 của Mỹ đã giảm đáng kể thấp hơn 55%. Cụ thể, so với tháng 4 năm 2019 còn 241,86 tỷ USD. Chỉ riêng trong tháng 4, Mỹ thâm hụt ngân sách 737,85 tỷ USD.

Với các nhà đầu tư, dịch bệnh đã khiến họ chuyển hướng sang các kênh đầu tư an toàn nhằm vượt khủng hoảng kinh tế và hạn chế rủi ro tài sản. Chưa kể lạm phát và các bản tiền tệ mất giá vẫn đang là nỗi lo của họ.

Điều này có thể hiểu vì sao giá vàng năm nay lại có mức giá cao, tương tự như đợt cao giá vàng cao kỷ lục của năm 2011 là 2.000 USD/ounce.

Liên quan về giá vàng cập nhật tăng giá, ngân hàng Mỹ Merrill Lynch đã dự đoán giá vàng có thể đạt tới 3.000 USD/ounce vào cuối năm 2021.