Giá vàng hôm nay 26/5 ở thế giới đang chịu một số áp lực nhất định từ sự tái khởi động của các nền kinh tế lớn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn có cơ sở để tin rằng giá vàng sẽ lại tăng do bất ổn chính trị của Trung Quốc.

Giá vàng hôm nay 26/5 trên thế giới

Tính đến đêm hôm qua 25/5, giá vàng thế giới giảm nhẹ từ 1.732,7 USD/ounce còn 1.726 USD/ounce. Đến sáng nay 26/5, giá vàng tăng lên mức 1.734 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 8 trên sàn Comex New York so với đêm qua cũng tăng từ 1.743 USD/ounce lên 1.751 USD/ounce. So với đầu năm 2019, giá vàng hôm nay 26/5 đã tăng 443 USD/ounce tương đương 34,5%.

Một số yếu tố áp lực lên giá vàng hôm nay 26/5

Giá vàng hôm nay 26/5: vẫn tăng bất chấp

Giá vàng hôm nay 26/5 vẫn rình rập tăng giá bất kể sự phục hồi của đồng USD

Sau thời gian dài bất ổn vì dịch Covid-19, hiện nay nhiều nền kinh tế đã chuẩn bị quay trở lại. Tại Nhật Bản, thủ tướng Shinzo Abe đang dự định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Đồng thời, một gói kích thích kinh tế trị giá 929 tỷ USD cũng đang được ông xem xét. Dự kiến số tiền này sẽ dùng để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh nhằm đẩy giá cổ phiếu các công ty lên cao trở lại.

Tây Ban Nha và Italy cũng đang có động thái mở cửa lại biên giới sau thời gian phong tỏa. Sắp tới hai nước cũng sẽ tái khởi động lại du lịch để có thêm vốn phục hồi kinh tế.

Khi các gói cứu trợ và kích thích kinh tế được tiến hành sẽ tạo ra một áp lực đáng kể đối với giá vàng. Điều này cũng làm dấy lên lo ngại trong giới đầu tư khiến nhiều người đã bán vàng để bảo toàn lợi nhuận. Đó là lý do giá vàng thế giới đã giảm khi mở phiên tối qua 25/5 theo giờ Việt Nam.

Nguyên nhân giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục tăng bất kể áp lực

Ngày hôm qua 25/5, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc bị rớt giá thê thảm chỉ còn 7,1209/USD. Đây là mức thấp nhất của đồng tiền này kể từ sau khủng hoảng kinh tế năm 2008. Điều này diễn ra ngay sau khi Trung Quốc đại lục đề xuất luật an ninh quốc gia đối với đặc khu Hồng Kông. Cụ thể, dự luật quy định sẽ cấm Hồng Kông ly khai cũng như cấm sự các thiệp của nước ngoài với khu vực này. Sau dự luật, một làn sóng phản đối gay gắt đã diễn ra không chỉ ở Hương Cảng mà còn lan ra Mỹ và thế giới. Lo ngại bất ổn chính trị, các nhà đầu tư bắt đầu bán tháo khiến đồng tiền của Trung Quốc mất giá.

Khi đồng NDT giảm, đối trọng của nó là đồng USD có xu hướng tăng. Tuy vậy, tình hình bất ổn cũng là một yếu tố tích cực đối với giá vàng. Kim loại quý này vì thế được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Cùng một dự báo tương tự, quỹ giao dịch PDR Gold Trust – tổ chức giao dịch vàng thế giới đang nắm giữ 1.116,71 tấn vàng. Lượng vàng này nhiều hơn 0,4% so với thống kê ngày 22/5.

Ngoài ra, một cơ sở khác để giá vàng hôm nay 26/5 và những ngày tiếp theo sẽ tăng là lãi suất của các ngân hàng thế giới. Hiện nay, các ngân hàng trung ương đang hạ mức lãi suất xuống 0% thậm chí âm. Điều này kích thích nhu cầu mua vàng tăng đẩy giá vàng lên cao.

Giá vàng trong nước hôm nay

Giá vàng hôm nay 26/5: vẫn tăng bất chấp

Giá vàng trong nước cập nhật trong sáng nay 26/5

 

 

Giá vàng hôm nay 26/5 trong nước không có quá nhiều biến động. Nhìn chung, giá vàng miếng 9999 tại các thương hiệu tăng giảm trung bình 50 nghìn đồng. Đơn của như tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, giá vàng mua vào không đổi so với hôm qua, giữ nguyên 48,55 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, ở chiều bán ra giá vàng của thương hiệu này tăng 50 nghìn đồng lên 48,80 triệu đồng.

Còn tại công ty vàng bạc Đá quý Sài Gòn SJC, giá vàng hôm nay 26/6 tăng đều ở cả hai chiều. Giá vàng SJC 1 lượng đang ở mức 48, 52 triệu khi mua vào và 48,94 triệu khi bán ra. Mỗi chiều đều tăng 20 nghìn so với phiên giao dịch trước.

Xem thêm giá vàng và các thông tin khác tại Jemmia!