Đại dịch Covid 19 đang có những tác động lên toàn bộ hệ thống các doanh nghiệp trên thị trường tài chính. Trong số đó không thể không kể đến rằng giá vàng hôm nay đang hạ nhiệt. Trên thực tế, giá vàng vừa qua mới chạm đỉnh nhưng sức mua lại không tăng, vậy điều này có kéo dài lâu và có tạo nên sức ảnh hưởng đến thị trường? Chi tiết có trong bài bài viết sau.

Doanh nghiệp kinh doanh vàng trả giấy phép

Mới đây, ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ bên lề với các cơ quan báo chí rằng. Trong quý I vừa qua, đã có 6 doanh nghiệp trả lại giấy phép kinh doanh do hiện không còn nhu cầu. Như vậy, tính từ đầu năm cho đến nay thì đã có đén 75 doanh nghiệp xin hủy kinh doanh, sản xuất vàng miếng trên thị trường.

Bên cạnh đó, mới đây thì Công ty Thế giới Kim Cương cũng đã về tay Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji, xem như là lối đi tất yếu trong mùa dịch Covid 19. Điều này, phần nào lại thêm củng cố cho sự khốc liệt của thị trường kim hoàn trong bối cảnh hiện nay. Cho tới thời điểm này, trên thị trường Thành phố Hồ Chí Minh thì có khoảng 837 đơn vị được cấp phép giao dịch vàng miếng. Đến từ 20 tổ chức tín dụng và 12 doanh nghiệp trên khắp cả nước.

Giá vàng hôm nay đang hạ nhiệt trên thị trường?

Trong số này thì có 4 doanh nghiệp hiện được phép nhập khẩu vàng miếng, đó là Công ty Trách nhiệm hữu hạn vàng bạc đá quý Kim Hoàng Phát, Công ty Trách nhiệm hữu hạn XNK Huỳnh Thái, Công ty Trách nhiệm hữu hạn nữ trang Danish và Công ty cổ phần quốc tế Hoàn Thiện.

Nhưng sau giai đoạn Tết Nguyên Đán cho đến nay, thì đa số các cơ sở kinh doanh vàng miếng kể trên đều tạm ngưng hoạt động để chống dịch. Còn tầm khoảng một tháng trở lại đây thì một vài doanh nghiệp nêu trên cũng đã mở cửa trở lại, nhưng việc kinh doanh trong bối cảnh hiện nay là tương đối ế ẩm.

Điều này cũng dễ hiểu bởi thị trường nói chung đang tái khởi động, nhu cầu với vàng miếng hiện nay đang khá thấp và chưa thật sự là thiết thực khi so với các lựa chọn đầu tư hay thiết yếu khác.

Giá vàng hôm nay đang hạ nhiệt trên thị trường?

Giá vàng hôm nay đang hạ nhiệt khiến giao dịch ảm đạm

Trong ngày 19 tháng 5 vừa qua, giá vàng lại tiếp tục đạt đỉnh 49 triệu đồng cho mỗi lượng tại tất cả các sàn giao dịch. Ngày 1 và 2 tháng 6 gần đây, giá vàng cũng lại lên 49 triệu trong liên tiếp hai ngày. Tuy thế, nhiều doanh nghiệp lẫn tiệm vàng trên toàn địa bàn trong thời gian này lại tương đối ảm đạm, khác với không khí sôi động và đầy lượt giao dịch như thời gian lên đỉnh 49 triệu đồng vào 24 tháng 2 trước đó.

Gần đây, Công ty Cổ phần Vàng Lào Cai – đơn vị chuyên khai thác vàng thô ở nước ta đã ra thông báo lỗ, cụ thể lợi nhuận chỉ đạt 11,2 tỷ đồng, giảm đến 90% so với cùng thời điểm của năm ngoái. Với biên loại nhuận này, sau thuế thì Công ty lỗ đến 2 tỷ đồng.

Tình huống này mô tả một phần nào đó thị trường vàng miếng trong nước đang rất ảm đạm. Nhiều khu vực kinh doanh vàng ở Quận 5 từ trước vốn rất hút khách, nay lại vắng tanh. Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh ở quanh khu vực Bến Thành cũng rất vắng vẻ, đảm đạm hơn trước.

Xu hướng giá vàng hôm nay phản ánh thị trường đang hạ nhiệt này được dự báo sẽ còn tiếp diễn và gây nên nhiều tác động. Bởi không chỉ việc bí bách đầu ra như hiện tại, mà ngay cả việc xuất khẩu vàng miếng cũng phần nào đó gặp nhiều khó khăn. Do Ngân hàng nhà nước đang siết chặt các quy định nhập khẩu vàng bằng một loạt các chính sách lẫn thông tư.

Những tác động này, phần nào đó gói gọn lại, tác động trực tiếp đến nhu cầu tiêu thụ và sử dụng vàng trên thị trường. Điều này phần nào cho thấy giá vàng miếng tuy cao nhưng chưa thật sự hấp dẫn trong mắt của các nhà đầu tư lẫn doanh nghiệp. Hoặc nữa rằng các nhà đầu tư đang thật sự chờ đợi thời cơ nhằm có cho mình một lựa chọn phù hợp và an toàn hơn vàng miếng.

Giá vàng hôm nay đang hạ nhiệt trên thị trường?

Nhưng điều này không có nghĩa rằng vàng sẽ mất đi lợi thế với các lựa chọn đầu tư khác trên thị trường. Bởi trên thực tế thì vàng vẫn là lựa chọn đầu tư an toàn, dễ thanh khoản nhất khi so với ngoại tệ hay chứng khoán.