Quan sát giá vàng hôm nay ngày 21/09 trong nước và thế giới để nhìn thấy những biến động đang diễn ra thế nào. Song song với đó, tìm hiểu thêm những nhận định từ các chuyên gia, để biết ta nên đầu tư thế nào cho phù hợp.

Giá vàng hôm nay ngày 21/09 trong nước và thế giới

Giá vàng hôm nay ngày 21/09 trong nước và thế giới cũng cùng đều tăng nhẹ. Nhưng nếu nhìn rộng hơn là cả quá trình, ta thấy rằng giá vàng đang đi xuống.

Giá vàng hôm nay ngày 21/09 - Ảnh

Giá vàng hôm nay ngày 21/09 trong nước.

Với thị trường vàng trong nước, mức giá hiện tại đang dao động trong khoảng 56,300 nghìn đồng. Ở SJC, giá vàng ở các chi nhánh hiện ở mức 56,580 nghìn đến 56,630 nghìn đồng. Chênh lệch khi so với mức giá mua vào hiện tại chỉ đang trong khoảng 500 nghìn đồng.

Còn tại Doji, giá vàng nhẹ hơn một chút, hiện duy trì trong mức 56,480 nghìn đến 56,500 nghìn đồng. Chênh lệch với mức mua vào cũng tương tự như ở SJC. Tại các ngân hàng, giá vàng tăng nhẹ so với cuối tuần, nhưng vẫn đang ở mức 56,500 nghìn đồng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới vừa tạo nên đáy mới trong ngày hôm nay, đó là 1,948 USD. Đáy này duy trì trong khoảng 2 tiếng vào sáng nay, và hiện tại đã phục hồi trở lại. Giá vàng đang ghi nhận là ở mức 1,953 USD và hiện tại đang hồi phục.

Giá vàng hôm nay ngày 21/09 - Ảnh 2

Giá vàng hôm nay ngày 21/09 thế giới.

Nếu nhìn nhận cả quá trình, ta sẽ thấy rằng thị trường vàng chưa thể hồi phục ngay được. Giá vàng sau khi chạm ngưỡng 1,970 USD, đã rớt xuống còn 1,937 USD trong 2 ngày. Hiện tại, sự phục hồi tuy có, nhưng không rõ ràng và cần nhiều thời gian.

Những điều này cho thấy, giá vàng hiện tại tương đối ổn ảm đạm và ổn định. Ảm đạm là bởi không có sự đột phá nào vào thời điểm này. Ổn định cũng chính bởi không có gì là đột phát, giá vàng vẫn giữ nguyên như trước đây.

Biến động giá vàng 7 ngày vừa qua

Nhìn nhận lại biến động của giá vàng tuần qua, ta thấy rằng tín hiệu chung nhất chính là sự thất thường bất ổn. FED thông qua mức lãi suất thấp nhất trong 4 năm qua, tạo nên áp lực tương đối rõ rệt với giá vàng.

Giá vàng hôm nay ngày 21/09 - Ảnh 3

Biến động giá vàng trong tuần qua có gì đặc biệt?

Dựa trên biểu đồ vàng, ta thấy được giá vàng tăng đến 0.7% ở cả trong nước lẫn thế giới. Còn nếu chênh lệch lớn nhất, giá vàng đã tăng lên gần 1% trong phiên giao dịch vừa qua. Điều này đến sau khi USD trở nên suy yếu, và những dự đoán chính sách tài khóa thêm rõ ràng. Cụ thể, các cuộc họp từ FED đang củng cố về khả năng các ngân hàng duy trì chính sách tiền tệ ôn hòa.

Hiện tại, giá vàng trên thị trường đã giảm xuống dưới 1,950 USD cho mỗi ounce, đặc biệt là từ hôm 15/09. Điều này đến bởi USD đang mạnh lên, với những hy vọng về lập trường tài chính sẽ đảo chiều. Nhưng điều này dường như không khả thi, bởi hiện tại không có gì đang củng cố giá vàng cả.

Trong cuối tuần qua, giá vàng có tăng nhẹ lên 1,960 USD nhờ lực mua khi chạm đáy. Tuy thế, điều này không duy trì đủ lâu, bởi sau đó, USD đẩy vàng xuống lại như trước đó. Dự kiến, giá vàng trong tuần này sẽ dao động trong khoảng 10 USD, tương đương 0.5%.

Biến động giá vàng trong tuần này có gì thú vị?

ActivTrades nhận định rằng, thị trường vàng cần một động lực mới. Bởi hiện tại, các nhà đầu tư đang cần một kịch bản tài chính khác để hợp thức hóa các chiến thuật đầu tư hiện tại. Bởi rằng, khi các chính sách tài khóa đang ngày một rõ ràng hơn. Thì thị trường vàng lại càng gặp áp lực đáng kể với sự tăng mạnh của USD. Như vậy, tâm lý của các nhà đầu tư trong bối cảnh này, chính là lo ngại và nhạy cảm với những biến động.

Giá vàng hôm nay ngày 21/09 - Ảnh 4

Giá vàng hôm nay ngày 21/09 dưới góc nhìn của các chuyên gia.

Tuy vậy, cần nhìn nhận rằng, dòng dịch chuyển vàng hiện đang thoát ly khỏi các ngân hàng trung ương. Cụ thể, khi giá vàng đi xuống, triển vọng về sự tăng trưởng hàng hóa gần đây là không có. Diễn biến của giá vàng sau tháng 7, tạo nên những lo ngại và áp lực trong bối cảnh nền kinh tế đang bất ổn. Tuy thế, từ sau tháng 7, giá của vàng đang dần hạ nhiệt và gần như là đi ngang.

Cuộc khảo sát mới đây của Kitco phản ánh các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan, khi cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần này. Tuy thế, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, giá vàng sẽ bị kìm hãm bởi những tác động ngoại biên. Như việc Tổng thống Mỹ Trump tiếp tục gia hạn lệnh cấm Tiktok. Hay diễn biến của Covid 19 vẫn đang rất phức tạp và chưa thể nào hạ nhiệt.

Góc nhìn chuyên gia về thị trường vàng hiện tại

Ngân hàng Saxo dự đoán giá vàng trong tuần này giảm, lý do bởi những chương trình kích thích mới. Điều này sẽ tạo nên động lực để thúc giá vàng tăng, sớm quay đầu trở lại. Mối tương quan hiện tại với thị trường chứng khoán đang ngày một rõ ràng. Và với những gì đang diễn ra, Saxo đang có cơ sở để nhìn nhận việc giá vàng sẽ giảm.

Giá vàng hôm nay ngày 21/09 - Ảnh 5

Giá vàng hôm nay ngày 21/09.

Trong khi đó WGC lại cho biết, nhu cầu với vàng đang chậm lại, bởi không có hiện tượng bán vàng ròng trong gần đây. Dữ liệu này phản ánh, xu hướng hiện tại đang là nắm giữ hơn là thanh khoản. Tín hiệu này, cũng ngầm cho thấy rằng, nhà đầu tư đang đợi động thái của thị trường vàng miếng.

Còn RBC nhận định, tuy lạc quan với thị trường vàng, nhưng ngưỡng 2,000 USD là điều khó khăn. Bởi rằng, đánh giá về dài hạn thì giá vàng vẫn chịu tác động bởi hàng loạt bất ổn. Điều này khiến các chuyên gia nhận định. Giá vàng sẽ tiếp đà tăng trưởng ấn tượng trong thời gian tới, đặc biệt từ đây đến cuối năm.

Lý do ấy là lãi suất thực tế hiện tại đang rất thấp, gánh nặng nợ công đang gia tăng. Song hành với điều này, chính là sự bất ổn chính trị, tác động trực tiếp đến cuộc bầu cử sắp tới. Và không thể không nhắc đến, là USD đang thất thường, gián tiếp làm vàng cũng đảo chiều tương tự.