Giá vàng hôm nay ngày 26/09 hiện đang biến động mạnh ở cả trong nước lẫn thế giới. Cùng theo dõi và rút ra nhận định cho bối cảnh hiện tại.

Nhận xét giá vàng biến động hôm nay ngày 26/09

Biến động hiện tại của giá vàng là kết quả của quá trình tác động bởi USD từ đầu tuần đến nay. Hiện, USD đang ở mức cao nhất trong suốt 2 tháng vừa qua. Nguyên do là bởi thị trường kích hoạt nhu cầu trú ẩn an toàn sau những bất ổn liên hồi của thị trường.

Giá vàng hôm nay ngày 26/09 - Ảnh 1

Giá vàng hôm nay ngày 26/09 và 7 ngày vừa qua.

Song song với điều này, một nguyên nhân khác chính là các quỹ ETF chảy mạnh vào vàng. Tuy thế, trên thực tế không chỉ ETF, mà còn là các ngân hàng cũng tích cực tích trữ. Chính bởi lẽ đó, vàng được dự báo rằng sẽ khó mà gồng lên mức cao như hiện tại. Chốt những phiên gần đây, giá vàng giảm xuống đến 1,850 USD vào ngày 24/09 vừa qua.

Giá vàng hôm nay ngày 26/09 - Ảnh 2

Giá vàng hôm nay ngày 26/09 và 7 ngày vừa qua của thế giới.

Nhưng đây chưa phải là vấn đề lớn nhất khiến giá vàng bay hơi như hiện tại. Mức xuống giá này khiến các nhà đầu tư bối rối, cảm thấy bất ổn và ra nhiều quyết định như đang thấy. Điều này, khiến cho giá vàng trên thị trường thêm động cơ để giảm mạnh xuống tiếp nữa. Từ 22/09 đến 24/09, vàng tại một số quỹ đầu tư đã vơi đi đến 5 tấn, nâng tổng số lên thành 24 tấn. Đây được xem là thời điểm nhạy cảm, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn quyết định thanh khoản mạnh mẽ.

Giá vàng hôm nay ngày 26/09 - Ảnh 3

Giá vàng hôm nay ngày 26/09 thế giới.

Do thế, vấn đề rõ ràng, là các nhà đầu tư bán tháo, thúc đẩy thanh khoản mạnh lượng vàng đang trữ. Là nguyên nhân chính yếu, trực tiếp tác động khiến giá vàng giảm mạnh như hiện tại.

Chiều hướng dịch chuyển của thị trường vàng sắp tới

Việc Ngân hàng Trung ương châu Âu mới đây tung thêm 174.5 tỷ Euro để thúc đẩy nền kinh tế. Là một thành tố khác, khiến giá vàng đi xuống như hiện tại. Điều này cũng cho thấy rằng, các ngân hàng đã sẵn sàng giải cứu nền kinh tế qua các gói viện trợ. Do thế, không lạ gì khi mà hiện tại, thị trường tiếp tục biến động, rớt giá và chịu nhiều tác động như hiện tại.

Giá vàng hôm nay ngày 26/09 - Ảnh 4

Lối đi nào cho thị trường vàng sắp tới?

Đánh giá về dài hạn, giới quan sát nhận định rằng giá vàng giảm chỉ là thời điểm, không phải xu hướng. Đà tăng giá trở lại vẫn sẽ còn nguyên, trong bối cảnh mà lạm phát sẽ có cơ hội tăng. Đặc biệt ngay sau đợt bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới. Ngân hàng Commerzbank cũng cho rằng, các chính sách hiện tại của Mỹ sẽ còn kéo dài nữa. Bởi đây là yếu tố cốt lõi, quan trọng tạo nên môi trường để giá vàng tăng.

Global Currency Strategy đánh giá, về dài hạn thì giá vàng sẽ khôi phục bởi USD suy yếu. Hiện tại, đà tăng trưởng đang bị thách thức mạnh mẽ từ USD lẫn bầu cử tổng thống. Song song với đó là Covid 19 cũng đang vô cùng phức tạp và chưa có lời giải.

FXTM mới đây cũng men theo nhận định rằng, giá vàng sẽ có khả năng tăng trở lại. Đặc biệt ngay sau khi thị trường ngập trong nợ nần lẫn khó khăn mới. Cũng theo Bloomberg, nhu cầu vay nợ hiện tại của thị trường Đông Nam Á đang giảm. Nên nếu các doanh nghiệp, lẫn chính phủ không thể vay vốn thì giá vàng sẽ tăng lên. Bởi lúc đó, thị trường sẽ cần sự có mặt của vàng để làm kênh trú ẩn.

Giá vàng tuần tới tăng hay giảm?

Nhiều nhà quan sát nhận định rằng, giá vàng trong tuần tới sẽ phục hồi trở lại. Điều này được củng cố bởi 3 thành tố quan trọng dưới đây.

Giá vàng hôm nay ngày 26/09 - Ảnh 5

Vàng sẽ tăng hay giảm trong tuần tới?

Đầu tiên, lãi suất hiện tại không thật sự tốt cho nền kinh tế phát triển. Hiện tại, FED đang bác mong muốn lãi suất âm mà Trump đưa ra. Nhưng trong thời gian tới, FED khó có thể kháng cự được những biến động. Mức lãi gần đạt đến mức âm, khiến thị trường có chiều hướng đi xuống. Điều này dễ dẫn đến việc lạm phát mạnh mẽ trên thị trường. Do thế, không lạ gì khi giá vàng sẽ tiếp tục quay trở lại.

Thị trường chứng khoán hiện tại cũng đang biến động nhiều, yếu đi dễ dàng sau 1 đêm. Những phiên giao dịch gần đây cho thấy, các chỉ số chứng khoán của Mỹ đều giảm điểm. Và cũng được dự báo trong thời gian tới rằng, biến động sẽ tiếp tục giảm nữa.

Thành tố tiếp theo, quan trọng khác nữa chính  là USD tạo áp lực rõ rệt. Tuy rằng giá vàng gần đây chịu nhiều tác động, và giảm rõ rệt. Nhưng với những tín hiện ở trên, ta có thể tin rằng USD sắp tới sẽ giảm. Bởi rằng lãi suất,  chứng khoán đang chịu tác động mạnh. Do thế, vàng sẽ sớm khôi phục lại vị thế trên chính trường như hiện tại.