Sau khi nhìn vào biểu đồ giá vàng trong nước cũng như thế giới, rồi quy đổi giá trị tương đương của Đô la Mỹ và Việt Nam đồng. Giới phân tích sẽ dễ dàng nhận ra rằng giá vàng hôm nay trong nước cao hơn thế giới. Điều này cho thấy sự biến động về giá vàng giữa trong nước và thế giới luôn có sự chênh lệch rõ nét.

Giá vàng hôm nay trong nước không đi theo xu hướng của thế giới như thế nào?

Quan sát thông tin giá vàng hôm nay cả ở trong nước cũng thế giới, thì thông điệp dễ nhìn thấy nhất đó là sự thiếu đồng bộ. Từ việc thị trường tài chính thế giới thì vàng miếng đang tăng giá nhưng giá vàng trong nước lại đứng yên, thậm chí lại tuột dốc. Cho đến giá vàng trong nước luôn cao một cách bất thường so với giá vàng thế giới, dẫu do tính thêm thuế, chi phí cũng không thể nào lên đến. Đầu tiên là việc không đi theo xu hướng tăng hay giảm giá của thế giới.

Ngày 5 tháng 5 gần đây, giá vàng trong nước và thế giới là hai chiều ngược nhau một cách rất mãnh liệt. Giá vàng tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết là 46 triệu 850 nghìn đồng, giảm 50 nghìn so với phiên trước đó. Tập đoàn Doji niêm yết là 47 triệu 920 nghìn đồng, đứng yên giá so với hôm qua. Thì ở chiều giá vàng vàng thế giới lại ở mức 1.702 USD cho mỗi một ounce, tăng 12 USD so với phiên ngày hôm trước đó.

Ngày 23 tháng 5 vừa qua, giá vàng đang ở mức 48 triệu 450 nghìn đồng mua vào, giảm so với ngày hôm trước 50 nghìn đồng. Thì ở chiều thế giới, giá vàng thế giới tăng 5,2 USD lên 1/732,7 USD.

Ngày 30 tháng 5 vừa rồi, giá vàng tại điểm giao dịch SJC Hà Nội là 48 triệu 520 nghìn mua vào, tăng nhẹ 30 nghìn đồng so với ngày hôm qua, Thì ở chiều bên kia là giá vàng hôm nay thế giới, giá vàng dẫu có xu hướng tăng giá nhẹ nhưng ngay sau đó giảm giá lại để giữ yên ở mức 1.730 USD cho mỗi một ounce.

Giá vàng hôm nay trong nước cao hơn thế giới

Giá vàng hôm nay trong nước cao hơn thế giới như thế nào?

Nếu tính thêm những khoản thuế, phí khi nhập khẩu vàng, thì rõ ràng giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới rất nhiều. Nhất là khi quy chiếu theo tỷ giá Việt Nam.

Ngày 20 tháng 5 vừa qua, giá vàng trong nước đã giảm xuống còn 48 triệu 620 nghìn đồng. Mức giá này nếu so với ngày hôm qua, thì đã giảm đến 320 nghìn đồng và lùi xa đỉnh giá 49 triệu đồng trong vòng sáu tháng lần thứ hai. Trong khi đó, giá vàng thế giới đang ở mức 1.750 USD cho mỗi một ounce. Quy đổi tương tương theo giá trị tỷ giá hiện hành, thì giá vàng thế giới tương ứng là 40 triệu 750 nghìn đồng, thấp hơn giá vàng trong nước gần 8 triệu đồng chẵn.

Rõ ràng, biên độ giao động giữa giá vàng trong nước và thế giới đang có sự bất ổn định, sự chênh lệch này phần nào đó được giải thích thông qua hệ thống thuế phí khi nhập khẩu vàng. Nhưng tuy là hợp lý, nhưng với mỗi ounce vàng thì thuế và phí cũng chỉ dao động trong khoảng từ 2 cho đến 3 triệu là cùng. Vậy 5 triệu kia hiện tại đang như thế nào

Biên độ giao động giữa giá vàng trong nước và thế giới có sự khác thường, một phần nào đó được giải thích thông qua hệ thống thuế phí khi đem vàng về Việt Nam. Rõ ràng đây là một lời giải thích hợp lý, bởi theo một chuyên gia phân tích giá vàng, nếu cộng thêm các khoản thuế phí cho kim loại quý khi đem về Việt Nam. Thì mỗi ounce vàng sẽ phải cộng thêm chừng 2 cho đến 3 triệu đồng. Do đó, mức chênh lệch tính theo tỷ giá chính xác nhất sẽ rơi vào khoảng 4 cho đến 5 triệu đồng.

Vàng là một tài sản phi biên giới và không bị cản trở giao thương ở bất kỳ đâu hay trong tình huống nào bởi giá trị giao dịch trên thị trường gần như là tương đương. Nhưng trong diễn biến giá vàng hôm nay trong nước có xu hướng giảm, mà thế giới lại tăng. Song song song với đó là sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới. Cho thấy rõ rằng cả hai thái cực thị trường tài chính này đang có cho mình rất nhiều sự bất ổn và thiếu đồng nhất.

Giá vàng hôm nay trong nước cao hơn thế giới

Điều này tạo nên những tác động không mong muốn, tác động mạnh mẽ lên thị trường tài chính trong nước cũng như những lựa chọn tài chính liên quan khác.