Moissanite đang là một trong những loại đá quý được ứng dụng rất phổ biến ở nhiều lĩnh vực hiện nay, nhất là ngành trang sức. Nó có vẻ ngoài nhìn tương tự như kim cương về màu sắc, độ lấp lánh khiến rất nhiều người lầm tưởng. Hơn nữa các viên đá quý này cũng được sử dụng các loại giác cắt giống với kim cương. Hãy cùng tìm hiểu thêm về đá quý này cũng như tầm quan trọng của giác cắt đối với đá Moissanite sau đây.

Giác cắt của moissaniteVẻ ngoài đẹp hút mắt của đá Moissanite

Tổng quan về đá quý Moissanite

Đây là đá quý tự nhiên được nhiều người lựa chọn để thay thế kim cương. Với vẻ bề ngoài tuyệt đẹp của mình nó dễ dàng hấp dẫn bất kỳ ai yêu thích các loại đá quý. Nó được tìm thấy lần đầu tiên bởi nhà hoá học người Pháp là Henry Moissan vào năm 1893. Để tưởng nhớ công lao của ông người ta đặt tên đá quý theo tên của nhà hoá học này.

Sự khám phá ra đá quý Moissanite

Như đã nói thì Moissanite được tìm thấy lần đầu năm 1893 nhưng lúc này Henry Moissan xác định nhầm đó là kim cương. Cho đến năm 1904 sau khi xem xét lại nhiều lần ông mới xác định đây không phải là kim cương mà là đá quý khác. Bề ngoài nó cũng rất giống với kim cương thậm chí dùng một số các dụng cụ xác định kim cương vẫn bị nhầm.

Tuy không phải là kim cương nhưng sự khám phá ra loại đá quý này đã đánh dấu một mốc quan trọng trong lĩnh vực trang sức đặc biệt là các dòng trang sức quen thuộc như nhẫn, dây chuyền… Bởi đây là đá quý chủ đạo thay thế cho kim cương tự nhiên hay kim cương nhân tạo. Nhiều người còn gọi nó với cái tên kim cương nhân tạo nhưng thực tế nó chỉ là giống với kim cương mà thôi.

Đặc điểm đá moissanite là gì?

Loại đá quý này cũng có nhiều đặc điểm vật lý và hoá học tương tự như kim cương. Các thông số về chiết suất, tỉ trọng cũng không có sự chênh lệch lớn. Cụ thể:

  • Nó có chiết suất kép cao đến 2,67 còn kim cương chỉ có chiết suất đơn là 2,147.
  • Đá quý này có dạng khoáng vật còn kim cương ở dạng tinh thể.
  • Trong thang đo độ cứng đá quý Mohs với độ cứng cao nhất là 10 thì Moissanite có độ cứng 9,5.
  • Màu sắc chủ yếu là vàng, xanh lục và màu trắng.

Một số đặc tính của đá quý này còn nổi bật hơn cả kim cương như sự phản xạ ánh sáng tốt hơn, chùm sáng dài hơn. Nhờ đó nó có màu sắc rực rỡ, long lanh hơn cả kim cương. Hơn nữa độ ổn định nhiệt độ của nó cũng tốt hơn kim cương. Ngoài ra các trang sức được làm bằng đá Moissanite đang được rất nhiều người yêu thích và sử dụng như: nhẫn Moissanite, dây chuyền đính đá Moissanite, bông tai đính đá Moissanite… Với bảng giá hợp lý được đánh giá là khá rẻ so với độ tinh xảo và nét đẹp của Moissanite mang lại.

Đá quý này có nhiều đặc điểm tương tự kim cươngĐá quý này có nhiều đặc điểm tương tự kim cương

Các tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá Moissanite

Mỗi một loại trang sức sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá riêng và tiêu chuẩn đánh giá đá quý cũng tương tự. Nếu là kim cương sẽ áp dụng tiêu chuẩn 4C còn Moissanite thì sao?

Tiêu chuẩn đánh giá đá Moissanite trong ngành trang sức

Được xem là kim cương fake nhưng tiêu chuẩn kiểm định của loại đá quý này cũng hoàn toàn giống với kim cương đó là:

  • Carat hay là trọng lượng càng lớn thì giá càng cao.
  • Cut hay là giác cắt càng khó và hao nhiều vật liệu thì giá càng cao.
  • Clarity hay độ tinh khiết càng lớn, càng trong thì giá càng cao.
  • Color hay màu viên đá càng đẹp và hiếm thì giá trị càng cao, nó có 3 màu chính là trắng, xanh và phớt vàng.

Tiêu chuẩn đánh giá hoàn toàn tương tự kim cươngTiêu chuẩn đánh giá hoàn toàn tương tự kim cương

Giác cắt của moissanite có quan trọng không?

Là một trong những tiêu chuẩn để kiểm định và đánh giá đá quý này nên tất nhiên tiêu chuẩn này vô cùng quan trọng. Như đã nói giác cắt của nó cũng tương tự như kim cương với nhiều kiểu như: Giác cắt Round, giác cắt Oval, giác cắt Princess, giác cắt Cushion, giác cắt Heart, giác cắt Pear, giác cắt Radient, giác cắt Emerald…

Tổ chức đánh giá kiểm định kim cương tự nhiên uy tín nhất là tổ chức GIA. Còn đối với Moissanite thì có tới 2 tổ chức kiểm định uy tín nhất thế giới đó là C&C và GRA. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết này hữu ích cho quý khách.