Gíac cắt kim cương Asscher là giác cắt có hình bát giác với các mặt được xếp lớp tương tự như kim cương Emerald. Cùng tìm hiểu những đặc điểm thú vị của viên kim cương với giác cắt kiểu cổ điển vượt thời gian này nhé.

Lịch sử hình thành giác cắt kim cương Asscher

Giác cắt kim cương Asscher ra đời từ đầu thế kỉ 20. Bởi nghệ nhân Joseph Asscher. Joseph nổi tiếng khi được Vua Edward VII giao nhiệm vụ cắt viên kim cương thô nổi tiếng Cullinan nặng tới 31106 carat. Được nữ hoàng Juliana của Hà Lan trao cho danh hiệu hoàng gia nhằm gi nhận những đóng góp đáng kể của ông. Và công ty Asscher cho ngành công nghiệp kim cương. Tuy nhiên kim cương kiểu Asscher không thực sự phổ biến. Những năm 1920 người ta hầu như cũng chỉ tìm thấy chúng ở những cửa hàng trang sức theo phong cách cổ điển. Chỉ cho đến đầu những năm 2000, giác cắt này mới thực sự quay trở lại bên cạnh những giác cắt khác như Emeral, Cushion,… với những cải tiến mới hơn.

giác cắt kim cương Asscher

Đặc điểm kiểu kim cương Asscher

Kim cương kiểu Asscher ban đầu có 58 giác cắt. Cùng kiểu với kim cương Emerald hay còn được gọi là Square Emerald. Chỉ khác kim cương Emerald ở điểm Asscher là giác cắt vuông còn ở Emerald là hình chữ nhật. Có các mặt cắt trên bê mặt lớn, chiều rộng của các góc cắt có thể khác nhau. Và 4 góc của viên kim cương hình Asscher đều được cắt đi nên thực chất chúng trông như hình bát giác nhưng vì phần bị cắt đi không đáng kể do đó người ta vẫn xem nó như hình vuông.

Kiểu kim cương Asscher có độ sáng chói đặc biệt không hề giống các kiểu cắt kim cương khác. Tạo ra ảo ảnh quang học hấp dẫn. Các chuyên gia kim cương đánh giá sự tỏa sáng và lấp lánh. Kim cương Asscher như một hành lang dài bất tận với những chiếc gương phản chiếu. Qua thời gian dài nghiên cứu, giác cắt Asscher quay trở lại với thiết kế mới cùng những thông số mới gồm 74 giác cắt. Thay vì 58 giác cắt như trước giúp viên kim cương tỏa sáng rực rỡ hơn.

Chọn kim cương kiểu Asscher ra sao?

Cũng như giác cắt kiểu Emerald, do bàn đá phẳng và không cản trở tầm nhìn vào bên trong. Bạn nên chọn độ tinh khiết từ VS2 hoặc VS1 trở lên. Để đảm bảo viên kim cương không bị lộ ra những tạp chất bên trong mình chỉ vì giác cắt này. Với những giác cắt khác, bạn có thể giảm độ tinh khiết xuống nhưng VS2 là được khuyến nghị nhất với kim cương kiểu Asscher. Tỷ lệ phần trăm độ sâu lý tưởng là từ khoảng 51-77%. Màu sắc phù hợp cho một viên kim cương với giác cắt Asscher là màu H. Nhưng nếu viên kim cương của bạn lớn hơn 1,5-2 carat, bạn nên cân nhắc màu I.

Nhìn chung kiểu kim cương Asscher không đắt hơn các kim cương có giác cắt khác trên cùng một carat. Tuy nhiên để tìm một viên kim cương có giác cắt này chất lượng quả không dễ dàng và nó cũng khá kén tay người đeo. Asscher hầu như phù hợp với các trang sức theo phong cách cổ điển.

Hiện nay kim cương tự nhiên có giá còn quá cao vì thế sự lựa chọn hợp lý nhất bây giờ là Moissantie bởi vẻ đẹp và những đặc điểm của dòng kim cương này có vẻ đẹp và những đặc điểm tương đồng với kim cương tự nhiên nhưng có giá mềm hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: