Giác cắt kim cương Round là giác cắt phổ biến nhất hiện nay. Được đánh giá là giác cắt tuyệt đẹp phù hợp cho mọi phong cách vào bất cứ dịp nào. Cùng tìm hiểu lí do vì sao giác cắt Round vẫn luôn giữ được vị trí dẫn đầu sau rất nhiều năm của mình nhé.

Sự ra đời của giác cắt kim cương Round

Một viên kim cương với giác cắt tròn là viên kim cương có 58 mặt khác nhau. Lí do người ta tạo ra các giác cắt cho những viên kim cương thô là để bắt ánh sáng từ mọi góc độ. Tạo sự phản chiếu ánh sáng chói, cho kim cương vẻ ngoài rực rỡ. Sự ra đời của các giác cắt không phải là ngẫu nhiên. Mà thông qua nghiên cứu về khúc xạ và phản xạ ánh sáng của kim cương. Từ đó chỉ ra được các khía cạnh cắt lí tưởng của kim cương.

Năm 1919, nghệ nhân người Do Thái Marcel Tolkowsky đã giưới thiệu công thức cắt mài viên kim cương có 58 mặt cắt này. Để đạt được độ sáng và lấp lánh nhất và kể từ đây. Công thức này đã dẫn đến một kỉ nguyên mới trong chế tác trang sức. Đây còn là tiền đề cho những giác cắt mới sau này.

Tại sao nói kim cương kiểu Round là phổ biến nhất hiện nay?

Bởi có tới 70% kim cương được mài cắt trên thế giới là theo kiểu cắt này. Và có đến 60% nhẫn đính hôn đính kim cương kiểu Round.

Lí do kim cương kiểu Round vẫn được yêu thích qua năm tháng như vậy. Bởi giác cắt này không chỉ phô diễn được sự long lanh và ánh lửa rực rỡ của kim cương. Mà còn kiểu dáng Round không bị lỗi thời theo thời gian. Kim cương kiểu Round dù trải qua hàng trăm năm thì vẫn được ưa chuộng. Bởi thiết kế cổ điển xen lẫn hiện đại phù hợp được mọi kiểu dáng trang sức và hoàn cảnh xuất hiện.

Những biến thể giác cắt kim cương Round ngày càng được hoàn thiện

Trong hơn 100 năm qua người ta đã luôn cố gắng hoàn thiện kim cương kiểu Round. Tuy nhiên vẫn dựa trên công thức được phát minh năm nào của Marcel. Do đó ta đã được chứng kiến sự ra đời của kim cương 8 mũi tên và 8 trái tim – kim cương tròn có vẻ đẹp lấp lánh và bắt sáng tốt nhất.

Điều đặc biệt của những viên kim cương 8 mũi tên và 8 trái tim đó là khi nhìn từ dưới đáy kim cương nhìn lên ta sẽ thấy hình ảnh của 8 trái tim cộng thêm ánh lửa lộng lẫy hiếm có mà gần như chỉ có 1% những viên kim cương giác cắt tròn mới có. Để cắt ra được những viên kim cương có chất lượng giác cắt tốt như thế này cực kì tốn thời gian cũng như cần thợ lành nghề với nhiều năm kinh nghiệm mới chế tạo ra được.

Bên cạnh đó nhắc đến kiểu kim cương Round làm xao xuyến trái tim những người yêu kim cương trên toàn thế giới là những viên kim cương The Lucky Star với 105 giác cắt. Lấy cảm hứng từ hiện tượng chói sáng khi vì sao được sinh ra ở Starbust và vũ điệu ánh sáng khi chiếu sáng qua cửa sổ hoa hồng của nhà thờ Đức Bà Paris. Điều đặc biệt của viên kim cương này chính là khi nhìn từ trên xuống ta sẽ thấy được ngôi sao may mắn 16 cánh và khi nhìn từ dưới đáy lên ta sẽ thấy hình bông hoa 16 cánh. Viên kim cương này cũng vì thế mà tỏa ra sự lấp lánh cùng ánh lửa rực rỡ nhất.

Cách đánh giá chất lượng của một viên kim cương kiểu Round ra sao?

giác cắt kim cương Round

Để đánh giá chất lượng của một viên kim cương kiểu Round, hãy chắc chắn rằng nó không bị cắt quá nông hay quá sâu. Khi kim cương bị cắt quá nông, ánh sáng khi đi vào viên kim cương sẽ nhanh chóng thoát ra mà không phản chiếu được ánh sáng được đến mắt.Lượng ánh sáng mà thoát ra quá nhiều như vậy sẽ khiến kim cương mất đi sự chói sáng và ánh lửa cần thiết để phô diễn vẻ đẹp của mình.

Kim cương bị cắt quá sâu thì viên kim cương đó sẽ bị xỉn màu nhiều hơn là sáng chói bởi ánh sáng khi đi vào kim cương sẽ bị phản chiếu qua nơi khác chứ không đi qua mặt bàn để đến được mắt người nhìn.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: