Dù đã có mặt được một thời gian nhưng hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng vẫn còn mới mẻ đối với nhiều người. Không ít người đã băn khoăn không biết giữa hình thức này và hình thức gửi tiết kiệm tiền mặt truyền thống thì cái nào sẽ lợi hơn. Sau đây, Jemmia sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất về hai hình thức trên để quý khách có cái nhìn tổng quan về việc gửi tiết kiệm bằng vàng và tiền mặt. 

Khái quát về hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng và gửi tiết kiệm tiền mặt

Từ lâu, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư an toàn, được người dân ưu tiên lựa chọn khi có một khoản tiền nhàn rỗi. Mặc dù không mang lại lợi nhuận cao chót vót nhưng hình thức này luôn đảm bảo tính ổn định, hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất. 

Song song đó, việc mua vàng tích trữ cũng rất được người dân ưa thích vì nhìn chung giá vàng theo thời gian luôn có xu hướng tăng. Dù vậy, việc tự tích trữ vàng tại nhà cũng mang đến nhiều bất cập như trộm cắp, mất mát. Nhận thấy khó khăn đó, nhiều ngân hàng đã tiến hành huy động vàng trong dân dưới hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng.

So sánh giữa hai hình thức tiết kiệm

Gửi tiết kiệm bằng vàng hay tiền mặt thì lợi hơn?

Vài năm trước đây, nhiều ngân hàng đã tiến hành huy động vàng trong dân dưới hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng

Nhìn chung, hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng hay tiền mặt đều giống nhau ở chỗ bạn sẽ gửi một món tài sản vào ngân hàng một thời gian rồi sau đó sẽ nhận được phần lãi tương xứng. Đây đều là hai hình thức mang tính an toàn và ổn định và có lãi suất thấp so với các hình thức đầu tư mạo hiểm khác.

Về điểm khác nhau, do giá vàng luôn biến động không ngừng nên lãi suất thường thấp hơn tiền mặt rất nhiều. Tuy nhiên, nếu gửi vàng vào ngân hàng để tiết kiệm thì dù kinh tế có xảy ra khủng hoảng, lạm phát khiến tiền mất giá thì vàng vẫn giữ nguyên giá trị hoặc có thể tăng thêm. 

Lưu ý, năm 2012 nhà nước đã ban hành quy định cấm các ngân hàng huy động vốn dưới hình thức cho vay hoặc gửi tiết kiệm tại ngân hàng nên hầu như không còn ngân hàng tiến hành giao dịch tiết kiệm vàng nữa.

Cách tính lãi suất ngân hàng của hai hình thức tiết kiệm

Khi tính lãi suất của các hình thức tiết kiệm ngân hàng, bạn có thể thực hiện theo công thức sau:

Tiền lãi = Tổng số tiền gửi * lãi suất/360 * số ngày gửi thực tế

Đối với hình thức gửi vàng, bạn phải làm thêm một bước quy đổi giá vàng thành tiền theo giá mua vào tại thời điểm gửi. Ví dụ, nếu bạn gửi 1 lượng vàng vào ngân hàng trong kỳ hạn 1 tháng với lãi suất 0,5% thì sau 1 tháng lãi bạn nhận được là:

Quy đổi: 1 lượng vàng = 48.500.000 VNĐ (tính đến 15h ngày 22/5)

Lãi suất bạn nhận được = 48.50 triệu * 0,5/360 * 30 =2,02 triệu đồng

Ưu và nhược điểm của hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng

Mặc dù hiện tại hình thức gửi vàng tiết kiệm không còn hoạt động nhưng nó cũng từng được biết đến và sử dụng trong một thời gian, Việc phân tích các mặt lợi và hại của nó sẽ giúp bạn định hướng rõ hơn, hiểu được nguyên nhân vì sao nó không còn tồn tại nữa.

Gửi tiết kiệm bằng vàng hay tiền mặt thì lợi hơn?

Lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng cực thấp so với tiết kiệm bằng tiền mặt

Gửi tiết kiệm bằng vàng có ưu điểm gì?

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến của việc đem vàng gửi tiết kiệm là đảm bảo sự an toàn cao. Thay vì tự giữ một lượng lớn vàng ở nhà rồi đối mặt với hàng loạt nguy cơ như trộm cắp, cháy nhà, thiên tai làm thất thoát tài sản. Bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm bằng vàng, vừa giữ vàng được an toàn vừa lại có lời. Chưa kể, trong các trường hợp bất khả kháng bạn vẫn đền bù mất mát một cách trách nhiệm nhất có thể.

Hạn chế của việc gửi vàng tiết kiệm

Có một điều bất cập trong hình thức tiết kiệm này dẫn đến sự  mau chóng thất bại. Đó chính là sự nhập nhằng giữa tài sản gửi và lãi. Nghĩa là thông thường khi bạn gửi tiền mặt bạn sẽ nhận được lãi bằng tiền mặt. Nhưng nếu gửi tài khoản bằng vàng bạn cũng sẽ nhận lãi bằng tiền mặt. 

Hạn chế thứ hai là vàng được gửi tiết kiệm chỉ có thể là vàng miếng. Đối với vàng trang sức hay vàng nguyên liệu nếu muốn lưu trữ ở ngân hàng bạn chỉ còn cách thuê 1 tủ sắt và chịu mất phí thuê, không có lãi.

Và cuối cùng, lãi suất của hình thức gửi vàng tiết kiệm cực thấp so với tiết kiệm bằng tiền mặt. 

Tóm lại, gửi tiết kiệm bằng vàng là một hình thức đầu tư từng được ưa chuộng nhưng hiện tại đã không còn nữa. Nếu muốn nhờ ngân hàng giữ hộ tài sản bạn phải mất một khoản phí nhất định. Trước khi đầu tư vàng bạn hãy cân nhắc vấn đề này thật kỹ. Nếu chắc chắn lãi suất từ vàng sẽ cao hơn số tiền lưu trữ thì hãy đầu tư. Nếu muốn cập nhật giá vàng hằng ngày và các thông tin khác hãy xem thêm lại Jemmia.