Nếu là người đam mê các loại trang sức đá quý, chắc không ít lần bạn nghe nhắc đến từ “hột xoàn”. Vậy “hột xoàn” thực chất là gì? “Hột xoàn” khác “kim cương” như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Nhắc đến hột xoàn, người ta liền nghĩ đến một món nữ trang quý giá, đắt tiền mà chỉ những người sang trọng mới có thể sở hữu được.

Định nghĩa Hột Xoàn

Là tên gọi dùng để chỉ chung những viên kim cương đã được khai thác và trải qua quá trình chế tác, có thể kết hợp để tạo thành các loại trang sức như như bông tai, nhẫn, trang sức…

HỘT XOÀN KHÁC KIM CƯƠNG NHƯ THẾ NÀO 1

Kim cương và hột xoàn là một nhưng nếu có cùng kích cỡ và khối lượng thì hột xoàn sẽ mắc hơn kim cương thô tự nhiên vì nó đã trải qua giai đoạn sản xuất, chế tạo để có nên hình thù và vẻ ngoài sang trọng, bắt mắt hơn 1 viên kim cương thô.

Có 3 nguyên nhân chính khiến giá thành của 2 loại đá quý này luôn ở mức ngất ngưỡng; thậm chí có thể nói là loại đá quý đắt đỏ nhất hành tinh chính; là nguồn nguyên liệu hạn chế, khó chế tạo và ý nghĩa phong thủy mà nó mang lại.

Khó khăn khi khai thác và chế tạo

Khai thác khó khăn

Hiện nay; việc khai thác kim cương đang ngày càng trở nên khó khăn vì chúng chỉ phân bố ở một vài khu vực trên thế giới. Nhiều nhất ở châu Phi nhưng để khai thác được lại vô cùng khó khăn. Các mỏ kim cương thường nằm ở độ sâu từ 140 – 190 km so với mặt đất; chịu tác động của sức ép và nhiệt lượng khá cao từ tâm trái đất. Vì thế, cần có những kỹ thuật khai thác đặc biệt để tiếp cận được các mỏ kim cương này.

Khó chế tác

Giá thành cao không chỉ là do đặc điểm quý hiếm và khó khai thác mà còn do đặc tính của chúng mang lại. Kim cương hay hột xoàn là khoáng vật cứng nhất trên Trái Đất; với độ cứng 10 đứng đầu thang Mohs. Vì thế để mài hoặc cắt kim cương thì cũng phải sử dụng vật liệu làm từ kim cương. Chính vì lý do này mà kim cương hay hột xoàn được coi là biểu tượng của sự vĩnh cửu; bất diệt; đồng thời những sản phẩm tượng trưng cho sự cam kết vĩnh viễn trong tình yêu thường lấy kim cương làm chủ đạo.

HỘT XOÀN KHÁC KIM CƯƠNG NHƯ THẾ NÀO 2

Năng lượng phong thủy dồi dào

Ngoài ra, theo phong thủy, thì 2 loại đá quý này mang lại sự may mắn cho người sở hữu. Bởi lẽ nó được hình thành sâu trong lòng đất trong khoảng thời gian hàng tỷ năm; đã hấp thụ năng lượng cực mạnh và sẽ mang nguồn năng lượng này truyền cho người mang nó.

Ngày nay; với công nghệ kỹ thuật tiên tiến con người đã có thể chế tạo ra những viên kim cương nhân tạo. Đây không được gọi là hột xoàn vì nó được tạo ra bằng máy móc và kỹ thuật của con người. Tuy có cấu trúc giống kim cương tự nhiên nhưng giá trị của chúng không thể đem đi so sánh với kim cương tự nhiên tức là hột xoàn đã được chế tác.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: