Cái tên hột xoàn nhân tạo khá phổ biến trong những năm gần đây. Là một sản phẩm mà người bán quảng bá rằng có chất lượng tương tự như kim cương. Nhưng giá cả thấp hơn kim cương tự nhiên rất nhiều. Vậy sự thật đó là gì? Có đúng như những gì quảng bá của những người bán loại đá này hay không? Hãy cùng tìm hiểu hột xoàn nhân tạo là gì qua bài biết sau đây.

hột xoàn nhân tạo

Sự thật về hột xoàn nhân tạo trên thị trường hiện nay

Hột xoàn tổng hợp CVD và HPHT

Khi nói về hột xoàn nhân tạo tư duy của nhiều người sẽ là viên đá hoàn toàn giống với hột xoàn tự nhiên. Nhưng được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Khái niệm đó đúng và nó nói về kim cương tổng hợp CVD và HPHT. Là những loại đá là kim cương có công thức hóa học là C và có đầy đủ đặc tính nổi bật của kim cương tự nhiên. Mặc dù loại kim cương tổng hợp này có giá thấp hơn nhưng chỉ thấp hơn khoảng ½ kim cương tự nhiên. Mức giá này vẫn là cao, và nhất là những loại này khá ít tồn tại trên thị trường trang sức.

Vậy hột xoàn nhân tạo hiện nay được bán trên thị trường là gì? Đó là một loại đá tổng hợp có tên Cubic Zirconia hay còn gọi là đá CZ. Loại đá này có vẻ ngoài tương tự như kim cương nên được các người bạn gọi trìu mến với cái tên xoàn nhân tạo.

hột xoàn nhân tạo

Hột xoàn CZ

Thực tế hột xoàn CZ hoàn toàn không phải kim cương. Nó có vẻ đẹp tương tự kim cương nhưng công thức hóa học, tính chất thì hoàn toàn khác kim cương. Một loại đá tổng hợp khác cũng có vẻ đẹp tương tự như kim cương. Nhưng cao cấp hơn CZ đó là Moissanite.

Để phân biệt cơ bản ba loại đá này dễ dàng nhất có thể phân theo độ cứng. Kim cương có độ cứng 10 trên thang đo Mohs. Moissanite độ cứng 9.5 và CZ độ cứng 8.5.

Ngày nay dưới sự phát triển của khoa học công nghệ, người ta đã cho ra đời loại hột xoàn CZ cao cấp hơn. Với lớp tráng cacbon bên ngoài giúp tăng độ bền của  CZ đó là Swarovski.

Trước sự phát triển này ngày càng thu hút được nhiều người yêu thích thời trang. Và ngày càng xuất hiện nhiều nơi bán với các kiểu dáng thời thượng hiện đại và sang trọng.

Có thể sử dụng để làm bông tai hột xoàn nhân tạo, nhẫn hột xoàn nhân tạo hay đồng hồ hột xoàn nhân tạo.

Thị trường của hột xoàn nhân tạo CZ hiện nay

Có thể nói rằng xoàn nhân tạo chiếm tỷ trọng khá lớn trong thế giới trang sức. Hơn 80% sản phẩm trang sức được đính nó trên thị trường hiện nay.

Thị trường hột xoàn nhân tạo khá sôi động và phát triển khá tốt. Được sự đón nhận của nhiều người. Khi mà bỏ ra một số tiền vừa phải đã có thể sở hữu những trang sức phụ kiện xinh đẹp không kém gì trang sức đính xoàn tự nhiên. Sự phát triển ngày càng bùng nổ. Đồng thời giá của loại hột xoàn này cũng dần tăng lên. Đặc biệt là loại hột xoàn cao cấp.

Giá hột xoàn nhân tạo

Hột xoàn nhân tạo giá bao nhiêu? Có thể nói giá trị của hột xoàn CZ không cao. Kém hơn kim cương rất nhiều lần. Tuy nhiên độ phổ biến là điều chúng ta không thể chối bỏ của nó. Nếu dùng kim cương làm mốc. Để so sánh giá hột xoàn CZ sẽ bằng 1/40 hoặc 1/50 kim cương tự nhiên tùy theo mức độ thông thường hay cao cấp của loại xoàn này.

Gía bán hiện nay

Nếu bán hột xoàn nhân tạo cao cấp đi kèm thương hiệu chẳng hạn như CZ Swarovski thì giá trị sẽ tăng lên. Tuy nhiên vẫn ở trên mức khá nhiều người có thể tiếp cận được, không quá xa vời và đắt đỏ như giá kim cương tự nhiên.

hột xoàn nhân tạo

Ngày nay khi mà nhu cầu về trang sức đính đá ngày càng nhiều thì kim cương nhân tạo được xem là vị cứu cánh đối với sự khan hiếm về sản lượng và giá cả đắt đỏ của kim cương tự nhiên.

Không biết trữ lượng kim cương tự nhiên là bao nhiêu trên Trái Đất nhưng việc khai thác loại đá quý này quá khó khăn. Sự ra đời của xoàn nhân tạo CZ được tổng hợp trong phòng thí nghiệm như một sự giúp đỡ tuyệt vời đối với nền công nghiệp trang sức ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Đã và đang trở thành xu hướng trang sức mới trong thời gian gần đây bởi sự tiện dụng và phù hợp với điều kiện và nhu cầu của khá nhiều người. Mỗi loại trang sức điều có vẻ đẹp và giá trị riêng của nó. Tuy do con người tạo ra nhưng chúng ta không nên vì thế mà từ bỏ vẻ đẹp và giá trị của nó. Hãy thoải mái chấp nhận và tận hưởng việc sở hữu những trang sức đẹp, lấp lánh với giá cả phải chăng, phù hợp với bạn.

Bạn hãy xem thêm: