Trang sức Moissanite đang là sự lựa chọn của rất nhiều người dùng hiện nay. Vậy đá Moissanite là gì? Chúng có những đặc điểm gì đặc biệt mà nhiều người lựa chọn sở hữu đến thế? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho các vấn đề trên, cùng tìm hiểu nhé.

Đá Moissanite là gì?

Đá moissanite đẹp ko tì vết

Khái niệm về đá  Moissanite là gì

Đá Moissanite đang là cái tên được chú ý nhiều nhất trên thị trường trang sức, đá quý hiện nay. Nghe qua thì chắc chắn nhiều người sẽ không biết đây là loại đá quý gì. Và sẽ có nhiều thắc mắc xoay quanh chuyện đá Moissanite bao nhiêu tiền, chất lượng ra sao.

Loại đá này được hình thành từ khoáng vật Silicon Carbide tự nhiên, có công thức hóa học là SiC. Đây là một khoáng vật quý hiếm, có cấu tạo dạng đa hình tinh thể khác nhau. Trải qua hơn 6 triệu năm dưới lòng đất với áp suất và nhiệt độ cao, Moissanite sẽ dần được hình thành.

Những viên đá quý đầu tiên được phát hiện và đặt tên bởi nhà hóa học người Pháp Henri Moissan vào năm 1893. Ông là người đầu tiên tìm thấy và đặt nền móng cho sự phát triển của viên đá quý này. Đã có thời kỳ đá Moissanite bị người ta phủ nhận sự tồn tại. Nhưng đến ngày nay, chúng vẫn được yêu thích và là sự lựa chọn của rất nhiều người.

Đá Moissanite có các đặc điểm riêng biệt, bao gồm:

 • Màu sắc: Trong suốt, xanh lục, vàng, xám…
 • Hệ tinh thể: hình lục phương.
 • Vết vỡ: Vỏ sò.
 • Độ cứng: Đạt đến 9,5/10 theo thang đo Mohs.
 • Ánh: Kim loại.
 • Màu vết vạch: Xám lục.
 • Tỷ trọng: Từ 3,218 đến 3,22.
 • Chỉ số chiết suất: Từ 2,654 đến 2,967.
 • Độ tán sắc: 0,313 (dạng 6H).
 • Huỳnh quang: Màu lục hoặc vàng…

Các thông số trên cho thấy so với viên kim cương tự nhiên thì đá Moissanite không hề kém cạnh. Tuy vậy, chúng lại có giá trị rẻ hơn rất nhiều so với kim cương tự nhiên. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến trang sức Moissanite được rất nhiều người ưa chuộng.

So sánh đá Moissanite và kim cương nhân tạo

Đá moissanite hoàn hảo

Moissanite có gì khác biệt với  kim cương nhân tạo

Bạn cũng đã từng nghe nói rất nhiều về Moissanite và kim cương nhân tạo CZ. Tuy có vẻ bề ngoài tương đối giống nhau dễ gây nhầm lẫn nhưng chúng hoàn toàn không giống nhau. Cả hai đều có những điểm khác biệt riêng mà mắt thường khó có thể phân biệt được. Để khám phá rõ những điểm ưu việt của đá này, hãy cùng so sánh chúng với nhau nhé.

 • Thành phần hóa học: Đá Moissanite được tạo thành từ silicon carbide (SiC) tự nhiên hàng triệu năm dưới lòng đất. Còn kim cương nhân tạo CZ được hình thành từ hợp chất ZrO2 và Y3O2.
 • Độ cứng: Theo thang đo Mohs đá Moissanite có độ cứng lên đến 9.5 chỉ thua kim cương tự nhiên. Trong khi đó kim cương nhân tạo chỉ có độ cứng vào khoảng 8.5. Như vậy ta thấy đá Moissanite có độ cứng ưu Việt hơn rất nhiều.
 • Độ bóng: Độ bóng được cân đo dựa trên độ nhẵn của bề mặt viên đá sau khi được cắt. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến độ trong sáng, sắc bóng của viên đá khi ta nhìn vào. Giữa Moissanite và kim cương CZ có khoảng chênh lệch rất lớn về chỉ số này. Với độ bóng ở mức E, Moissanite sáng bóng hơn kim cương nhân tạo gấp nhiều lần.
 • Chỉ số chiết suất: Chỉ số này đánh giá sự khúc xạ để tạo nên độ lấp lánh của viên đá quý. Theo đó, Moissanite có chỉ số chiết suất là 2.654 còn kim cương CZ chỉ tầm 1.217. Điều này chứng tỏ Moissanite tán xạ nhiều ánh sáng và vẻ đẹp lấp lánh tuyệt vời.

Mặt dây chuyền đính đá

Trang sức từ đá Moissanite chính là sự lựa chọn hoàn hảo

Dựa vào chia sẻ trên, bạn cũng thấy rằng Moissanite có các đặc điểm ưu việt hơn rất nhiều. Chúng chiếm ưu thế tuyệt đối khi được so sánh với kim cương nhân tạo. Không chỉ hơn hẳn về độ cứng, sự lánh lấp, vẻ đẹp bền theo thời gian. Mà chắc chắn những món trang sức từ đá quý này sẽ giúp bạn tôn lên vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp vốn có của mình.

Hình 4 – Trang sức Moissanite tôn lên vẻ đẹp sang trọng, quý phái và hiện đại

Bạn nên cân nhắc và chỉ nên chọn kim cương nhân tạo khi không còn sự chọn lựa nào khác. Hoặc nếu muốn bạn có thể dùng kim cương nhân tạo là vật dụng trang trí ngắn hạn. Trong mọi sự lựa chọn thì chọn trang sức Moissanite vẫn là thích hợp nhất bạn nhé.

Bài viết đã chia sẻ về các đặc điểm khác biệt cũng như lý giải tại sao Moissanite lại được ưa chuộng đến thế. Hy vọng đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về tính chất, thành phần của đá quý này. Chúc bạn sớm lựa chọn được cho mình món trang sức yêu thích và phù hợp nhất nhé.