Từ đầu năm đến nay, thị trường vàng đã có sự biến động không ngừng do ảnh hưởng của Covid-19. Trong bối cảnh các nền kinh tế đang tái khởi động, vắc xin được thử nghiệm, chứng khoán trên đà tăng trưởng,… Liệu kịch bản giá vàng sau dịch Covid-19 sẽ diễn ra như thế nào?

Kịch bản 1: giá vàng sau dịch Covid-19 sẽ tăng

Kịch bản nào cho giá vàng sau dịch Covid-19

Các chuyên gia phân tích vẫn tin tưởng rằng giá vàng sau dịch Covid-19 sẽ tăng

Tính đến sáng ngày 27/5, trên thế giới hiện có gần 3 triệu người đang nhiễm Covid-19. Tại Mỹ, công ty công nghệ sinh học Novavax đã tiến hành thử nghiệm vắc xin trên người  giai đoạn 1. 

Các nền kinh tế hàng đầu như Nhật Bản, Tây Ban Nha, Ý,… đều có kế hoạch dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Các dấu hiệu tích cực này đã khiến thị trường chứng khoán khởi sắc rõ rệt. 

Lần đầu sau nhiều tuần, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm. Mặc dù vậy, các chuyên gia phân tích vẫn tin tưởng rằng giá vàng sau dịch Covid-19 sẽ tăng, nguyên nhân vì:

Thế giới sẽ mất thời gian dài để hồi phục trở lại

Kể từ sau thế chiến II, cả thế giới lại đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế vô cùng nghiêm trọng. Nó đã làm đình trệ toàn bộ mô hình phát triển kinh tế toàn cầu. 

Ở thời điểm hiện tại, các nước đã có động thái phục hồi nền kinh tế bằng các gói cứu trợ khẩn cấp trị giá hàng nghìn tỷ USD. Số tiền này đã phát huy tác dụng trước mắt khiến thị trường chứng khoán đồng loạt tăng mạnh. Kéo theo đó, giá vàng giảm sau thời gian dài tăng giá chóng mặt.

Kịch bản nào cho giá vàng sau dịch Covid-19

Khi kinh tế chưa hồi phục và đồng tiền mất giá thì vàng vẫn là lựa chọn tối ưu

Tuy vậy, các chuyên gia dự báo nền kinh tế thế giới sẽ mất rất lâu để khôi phục lại như ban đầu. Nguyên nhân vì trong mùa dịch, hàng loạt công ty đã sụt giảm doanh số hoặc tuyên bố phá sản. Nhiều người đã thất nghiệp hoặc bị giảm thu nhập một cách đáng kể. Do vậy, đến khi dịch bệnh đã ổn định và kinh tế mở cửa trở lại thì người dân cũng sẽ e dè trong việc chi tiêu. Mọi chi phí sẽ được tối giản, khiến cho lượng sản phẩm tồn kho trong các công ty trở thành vấn đề quan trọng. 

Từ đó, dù chính phủ các nước có liên tục triển khai các gói cứu trợ, kích cầu nền kinh tế thì việc phục hồi và phát triển vẫn là câu chuyện dài hơi.

Giá vàng sau dịch Covid-19 tăng do bất ổn chính trị

Sau các cáo buộc của tổng thống Trump về trách nhiệm của Trung Quốc đối với đại dịch, quan hệ chính trị của hai cường quốc đang hết sức căng thẳng. Trong động thái mới nhất, Trung Quốc đã tự điều chỉnh đồng nhân dân tệ xuống 7,1209 NDT/USD. Đây là mức giá thấp nhất của đồng tiền này kể từ sau năm 2008 khi khủng hoảng kinh tế diễn ra. 

Điều này cho thấy rằng nền kinh tế Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng khá nghiêm trọng sau đại dịch. Cần thiết phải giảm đồng tiền để thúc đẩy xuất khẩu phát triển. Nhờ đó có thể giải quyết lượng hàng hóa tồn kho và có thêm ngoại tệ để phát triển kinh tế.

Kịch bản nào cho giá vàng sau dịch Covid-19

Nhièu nhà đầu tư sẽ chọn mua vàng vì bất an trước nguy cơ diễn ra chiến tranh tiền tệ

Tuy nhiên, đây cũng được xem là giọt nước tràn ly đẩy xung khắc thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lên cao. Ngay từ trước khi diễn ra dịch bệnh, tổng thống Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc đang thao túng tiền tệ. Sau sự kiện hạ giá đồng NDT, quan điểm của tổng thống Trump đã trở thành quan điểm của chính phủ Mỹ.

Nhiều người lo ngại trong tương lai cuộc chiến tranh tiền tệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ nổ ra bất cứ lúc nào. Ảnh hưởng tiêu cực đến nội tại kinh tế hai cường quốc và cả những quốc gia có quan hệ hợp tác, trao đổi thương mại với chúng.  Khi đó, giá vàng sau dịch Covid-19 sẽ tăng do các nhà đầu tư và người dân sẽ mua vàng phòng trường hợp tiền mặt rớt giá. 

Kịch bản 2: giá vàng sau Covid-19 sẽ giảm dần và bình ổn

Giá vàng sau covid-19 sẽ giảm cũng là một kịch bản được nhiều người tin tưởng có khả năng xảy ra. Lý do vì đây là kịch bản tương đồng với biên độ giá vàng sau cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008. Vào thời điểm đó, toàn cầu đã chứng kiến sự tăng giá đột ngột của giá vàng trong đỉnh khủng hoảng. Sau đó, giá vàng bắt đầu giảm dần và bình ổn trong nhiều năm.

Kịch bản nào cho giá vàng

Nhiều người tin rằng kịch bản giá vàng năm 2008 sẽ lặp lại

Giá vàng sau dịch Covid-19 giảm khi các nhà đầu tư ưu tiên hơn cho việc phát triển kinh tế

Sau khủng hoảng, các doanh nghiệp sẽ đi vào hoạt động trở lại. Các chủ doanh nghiệp – người nắm trong tay lượng vàng lớn sẽ bắt đầu bán vàng ra thị trường. Đây là hành động cần thiết để luân chuyển nguồn vốn, chi trả cho nhân công, bất động sản và mua nguyên liệu sản xuất.

Khi đó, giá vàng sau dịch Covid-19 trên thị trường sẽ giảm đột biến. Trong kịch bản tệ nhất, các nhà đầu tư vàng nhỏ lẻ cũng sẽ bán tháo vàng để không bị lỗ quá nhiều. Giá vàng sẽ bị kéo xuống mức đáy và ở lại trong nhiều năm đến khi nhu cầu tăng trở lại.

giá vàng

KHi nền kinh tế đi vào quỹ đạo, sẽ lên ngôi các kênh đầu tư hấp dãn hơn

Các nhà đầu tư có lựa chọn khác hấp dẫn hơn

Sau khi chức năng “trú ẩn” của vàng đã không còn quan trọng nữa. Các nhà đầu tư sẽ chuyển sang các hạng mục khác như cổ phiếu, nhà đất, ngoại tệ,… Vì rõ ràng, những hạng mục này sẽ có tốc độ tăng trưởng khả quan hơn. 

Các giao dịch của thị trường vàng theo thời gian sẽ ngày càng ảm đạm. Nhu cầu mua vào và bán ra sẽ không cao. Trong khi người mua không còn thiết tha nữa thì người bán cũng sẽ chờ đợi một thời cơ “thích hợp” hơn.

Nhìn chung, tất cả các dự báo về giá vàng sau dịch Covid-19 đều chỉ là lý thuyết. Khó ai có thể dự đoán được chính xác xu hướng của nền kinh tế, chính trị xã hội. Khó ai biết rồi cổ phiếu, vàng, tiền tệ,… sẽ đi về đâu. 

Tuy nhiên, dù thế nào các nhà đầu tư cũng nên phòng hờ cho mình các kịch bản tiêu cực và tích cực nhất. Trong thời gian sắp tới, Jemmia sẽ tiếp tục cập nhật và phân tích những cơ sở dữ liệu về giá vàng. Hy vọng, đây là kênh thông tin có giá trị giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.