Trong tuần qua, giá vàng trong mùa dịch tăng mức kỷ lục của vàng quanh ngưỡng 1700/oz. Xu hướng tăng diễn ra trong lúc dịch bệnh đang bắt đầu suy yếu. Một số các ý kiến cho rằng vàng sẽ khó tăng mạnh trong thời gian tới. Vậy liệu kịch bản nào sẽ dành cho giá vàng?

Đại dịch Covid-19 khiến cho cuộc sống, kinh tế bị đảo lộn. Giá vàng cũng không ngoại lệ khi đang bật tăng bật ngờ lại quay đầu giảm. Ngay cả xu hướng tăng vàng truyền thống cũng xảy ra bất thường.

Kịch bản nào cho vàng trong mùa dịch?

Giá vàng ngày 23 tháng 05 đang rục rịch khi quay đầu giảm nhẹ từ 50.000 đến 100.000.

Theo đó, SCJ Long Xuyên có mức giá cao nhất 48,470 chiều mua vào và 48,950 chiều bán ra. Giá vàng thế giới chốt phiên đêm qua tại Mỹ giảm 20,9 USD xuống 1.727 USD/ounce.

Lý giải cho điều này được nhận định là do áp lực chốt lời sau cú tăng vọt và nước Mỹ. Khi nước này công bố số liệu lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Kịch bản giá vàng diễn biến bất thường

Đầu năm 2020 giá vàng liên tục có những biến động quay đầu giảm sau đó tăng vọt lên đỉnh. Có thể thấy rằng xu hướng tăng giá vàng truyền thống ở năm 2020 không còn xảy ra nữa. Cụ thể theo truyền thống giá vàng có một khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm, giá không đổi vào mùa xuân và thường xuống thấp cuối mùa hè đầu mùa thu. 

Kịch bản nào cho vàng trong mùa dịch?

Xu hướng tăng giá vàng truyền thống ở năm 2020 không còn xảy ra nữa.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây của ông Mickey Fulp của Kitco News, người sáng tạo Bản tin nhà địa chất học Mercenary. Ông nói “Mức thấp theo mùa của vàng trong năm là vào khoảng từ ngày 1/7 đến giữa tháng 8”.

Tuy vậy Fulp cũng lưu ý rằng năm 2020 là một năm cực kỳ bất thường. Các biện pháp hỗ trợ của ngân hàng trung ương lên nền kinh tế toàn cầu bị tàn phá bởi đại dịch Covid-19 cũng đủ làm phá vỡ mô hình truyền thống ông nói.

Mặc dù mô hình truyền thống không còn ủng hộ giá vàng trong khoảng thời ngắn hạn. Tuy vậy bất kì một phiên giảm điều chỉnh giá tiếp theo nào đều là cơ hội để các nhà đầu tư xem xét.

Kịch bản nào cho giá vàng trong mùa dịch?

Kịch bản 2 bước tiến, 1 bước lùi xuất hiện. Sau khi 2 phiên bật tăng, thì thị trường vàng thứ Năm bắt đầu đi xuống. Dù vậy nhưng chuyên gia khuyên bạn không nên rời khỏi vàng.

Từ ngày 21-05 giá vàng quay đầu giảm vì các nhà đầu tư bán chốt lời khi được giá. Đặc biệt là do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Và mối lo ngại về phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Kịch bản nào cho vàng trong mùa dịch?

Kịch bản 2 bước tiến, 1 bước lùi xuất hiện để hỗ trợ giá

Thế nhưng đây không phải là lúc chúng ta từ bỏ vàng. Chỉ đơn giản là một bước lùi lại, để ổn định giá. Thị trường vàng vẫn sẽ được hỗ trợ giá mạnh mẽ với các số liệu kém sắc đến từ Mỹ.

Mỹ đang đối mặt với 2,4 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp trong ngày 16/05. Trong hai tháng Mỹ đối mặt với dịch, con số xin trợ cấp thất nghiệp 38 triệu người, cao nhất trong lịch sử. 

Năm 2020 là một năm khác biệt, có nhiều biến động của giá vàng. Vàng sẽ không được hỗ trợ từ kịch bản theo mùa truyền thống. Mà thay vào đó 2 bước tiến, 1 bước lùi để hỗ trợ giá.

Khi biết những điều này, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về vàng trong khoảng thời gian tới. Và đưa ra những lựa chọn đúng đắn.