Kim cương là vật có giá trị cao vì vậy trên thị trường hiện nay. Tình trạng thật giả lẫn lộn diễn ra rất phổ biến. Kiểm tra mã số kim cương là cách nhanh nhất để xác thực được giá trị chính xác của một viên kim cương.

Kiểm tra mã số kim cương là gì?

Kiểm tra mã số kim cương

Trên thị trường trang sức hết sức sôi động hiện nay. Bên cạnh kim cương thiên nhiên còn có kim cương nhân tạo, kim cương CVD, đá CZ,…. Ngoài việc chúng đều có bề ngoài tương tự, khó phân biệt với kim cương tự nhiên. Thì mỗi loại sẽ có những tính chất hoá học khác nhau đi kèm với đó là mức giá cũng chênh lệch nhau khá lớn. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì nhiều khi các chuyên gia. Hay các thương nhân lâu năm lành nghề cũng có khả năng nhầm lẫn. Vì vậy để đánh giá đúng giá trị, chất lượng của một viên kim cương, ta cần nhìn vào mã số của viên kim cương đó.

Một viên kim cương có giá trị thông thường sẽ được giám định. Sau đó cấp giấy chứng nhận bởi một tổ chức uy tín trên thế giới. Sau khi giám định , tổ chức giám định đó sẽ khắc lên viên kim cương một mã số và đi kèm là giấy giám định. Khi mua bán kim cương, ta sẽ đối chiếu mã số trên viên kim cương với mã số trên giấy để đảm bảo trùng khớp.  Yên tâm về giá trị thực của viên kim cương.

Kiểm tra mã số kim cương GIA

Kiểm tra mã số kim cương GIA

GIA là một tổ chức ngọc học phi lợi nhuận của Hoa Kỳ. Được thành lập vào năm 1931 và được đánh giá là uy tín trên thế giới. GIA được xem là tổ chức hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực đá quý và ngọc học. GIA hoạt động độc lập về nghiên cứu, không tham gia bất kì hoạt động mua bán trang sức kim cương nào. Nên đảm bảo được tính khách quan và minh bạch, rõ ràng.

Giấy chứng nhận GIA là giấy chứng nhận được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Trong giấy chứng nhận GIA Diamond Report sẽ có thông tin khoa học về 4C của một viên kim cương. (bao gồm trọng lượng, độ trong, giác cắt cũng như màu sắc). Đây là tiêu chuẩn do GIA nghiên cứu ra để đánh giá một viên kim cương chuẩn xác nhất. Bên cạnh đó còn có giấy GIA Diamond Dossier sử dụng cho kim cương có trọng lượng 0,15 đến 1,99 carat. Khi đó người ta sẽ dùng laser khắc mã số lên cạnh kim cương và có ghi lại trong giấy kiểm định để dễ dàng đối chiếu.

Giá trị của viên kim cương đi kèm giấy kiểm định GIA sẽ cao hơn kim cương đi kèm các giấy kiểm định khác hoặc không có giấy đi kèm. Nhưng để đảm bảo về chất lượng cũng như dễ dàng cho trao đổi mua bán về sau. Ta vẫn nên sở hữu những viên kim cương có mã số và giấy kiểm định đi kèm.

Tra cứu mã số kim cương GIA như thế nào?

Muốn kiểm tra mã số kim cương GIA ta sẽ sử dụng một công cụ là máy xem mã số cạnh kim cương. Khi mua bán kim cương bạn hãy soi mã số cạnh kim cương bằng máy và đối chiếu với mã số trên giấy kiểm định. Nếu 2 dãy số này là trùng khớp, bạn có thể yên tâm chất lượng của viên kim cương này là đúng như trên giấy kiểm định cung cấp.

Tra cứu mã số kim cương GIA như thế nào?

Để yên tâm về kim cương hay trang sức kim cương, cần lựa chọn các cơ sở có uy tín. Sản phẩm có đi kèm giấy chứng nhận và có máy móc hiện đại để kiểm tra khi khách hàng có nhu cầu có nhu cầu.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: