jemmia kim cương siêu đỉnh - giá siêu sỉ

Giải đáp những câu hỏi về Moissanite

I. Lịch sử của Moissanite

Moissanite là gì?

Moissanite là một khoáng vật hiếm có trong tự nhiên, nó có nguồn gốc từ cacbon silic. Moissanite được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà hóa học đoạt giải Nobel tiến sỹ Henri Moissan, tại nơi một viên thiên thạch lớn rơi xuống ở Arizona. Khoáng vật mới này được đặt tên là “Moissanite” để tôn vinh người tìm ra nó. Mãi cho tới cuối thập niên 90 các nhà khoa học mới tìm ra quá trình tạo thành các tinh thể cacbon silic.Những tinh thể này dược chế tác thành những viên đá quý Moissanite, sau này cạnh tranh với những viên đá quý tự nhiên bới sự phản chiếu ánh sáng và sắc lửa của nó. Những viên đá quý nhân tạo này bền hơn những viên đá quý phổ biến khác như kim cương, sapphire, ruby hay emerald.

Moissanite là một thương hiệu của kim cương hay là kim cương nhân tạo

Mossanite không có họ hàng gì với kim cương, cả về khía cạnh hóa học hay khoa học. Moissanite là một loại đá quý mới, nó sở hữu những tính chất hóa học và quang học riêng, nó sáng hơn vào có sắc lửa hơn bất kỳ viên đá quý nào khác.

II. Phương thức chế tác Moissanite

Moissanite được tạo ra như thế nào?

Moissanite được chế tạo thành công trong phòng thí nghiệp. Quá trình này cần thời gian dài, chi phí và độ phức tạo cao, điều này đã giới hạn nguồn cung của Moissnite. Quá trình chế tạo mất từ 2 tới 3 tháng cho mỗi viên đá quý.

Trong quá trình tạo ra Moissanite, giai đoạn nào là quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng viên đá là cao nhất?

Sau hàng năm phát triển đã tạo ra một quy trình sản xuất nghiêm ngặt, với độ chính xác và tiêu chuẩn cực cao trong việc kiểm soát chất lượng. Hậu sản xuất tất cả các viên Moissanite được tạo ra phải trải qua bài kiểm tra gắt gao về chất lượng và độ tinh khiết cùng với bài chấm điểm trên nhiều khía cạnh trước khi được mang ra thị trường. Ngoài ra còn có chứng chỉ xác thực cho mỗi viên đá theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của những chuyên gia hàng đầu.

Có phải Moissanite là loại đá quý có giác cắt lý tưởng?

Mỗi viên đá Moissanite được được cắt theo những tỷ lệ và góc độ chính xác. Khi cắt Moissanite, độ chính xác giúp viên đá tăng cường độ sáng lớn nhất và tạo ra được ánh lửa tuyệt đối.

Độ trong suốt của đá Moissanite được chấm điểm như thế nào?

Những chuyên gia đá quý được cấp chứng chỉ bởi viện đá quý Hoa Kỳ sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng và phân loại bằng cách sử dụng kính lúp 10x để tìm ra bất kỳ khuyết điểm nào có thể ảnh hưởng tới hiệu quả quang học của viên đá.

III. Đặc tính của Moissanite

Khi so sánh các đặc tính quan trọng của đá quý – Moissanite khác những loại đá quý khác như thế nào?

Về chỉ số khúc xạ ánh sáng, Moissanite sáng hơn bất kỳ loại đá quý nào khác, nó nằm trong khoảng từ 2.65-2.69 trên thang đo. Ánh lửa của Moissanite nhiều hơn gấp 4 lần các loại đá quý thông thường khác. Độ cứng của nó cũng nằm ở 9.25 trên thang đo MOHs chỉ đứng sau mỗi kim cương. Thêm vào đó Moissanite còn bền xuất sắc, nghĩa là nó có thể bền trong những điều kiện ngoại cảnh hàng ngày.

IV. Độ sáng

Đặc tính nào làm cho Moissanite lấp lánh với độ sáng đặc biệt như vậy?

Đặc tính quang học đáng kế nhất ảnh hưởng tới độ sáng hay độ lắp lánh là chỉ số phản xạ ánh sáng hay BRI. Chỉ số này có phạm vi từ 2.65 tới 2.69, nghĩa là sáng hơn kim cương với chỉ số chỉ 2.42, hay khi so sánh với bất kỳ loại đá quý phổ biến nào khác.

Độ sáng của Moissanite có bao giờ bị mờ đi không?

Không, đảm bảo rằng mỗi viên Moissanite được tạo ra là sáng mãi mãi.

V. Ánh lửa

Điều gì tạo ra ánh lửa của Moissanite?

Ánh lửa của một viên đá quý được xác định bởi thuộc tính hình học còn gọi là độ khúc xạ. Độ khúc xạ đại diện cho sự khúc xạ ánh sáng xảy ra khi ánh sáng trắng đi vào một vật thể trong suốt và bị tách ra thành nhiều màu sắc khác nhau như cầu vồng, sau đó phản xạ lại mắt người quan sát. Moissanite có độ khúc xạ là 0.104, chỉ số này tương đương các loại đá quý khác, bao gồm Kim cương, ruby, sapphire và emerald.

Có loại đá quý nào có chỉ số ảnh lửa cao hơn Moissanite không?

Như đã nói ở trên ánh lửa của Moissanite vượt qua hầu hết các loại đá quý phổ biến. Ánh lửa có thể đo được, với chỉ số khúc xạ là 0.104, Moissanite có ánh lửa gấp 2.4 lần kim cương. Không có loại đấ quý nào có thể so sánh được với Moissanite về thuộc tính này.

Có phải Moissanite sẽ không bao giờ mất đi ánh lửa của nó?

Đúng vậy, độ sáng và ánh lửa của viên đá là mãi mãi.

VI. Màu sắc và độ trong suốt

Có phải Moissanite sẽ không bị mờ và đổi màu theo thời gian?

Đúng vậy, sẽ không bao giờ có tình trạng màu sắc của Moissanite bị thay đổi. Moissanite có thể bị đổi màu tạm thời khi bị nung ở nhiệt độ cực cao trong quá trính bảo dưỡng viên đá, nhưng với kỹ thuật thích hợp viên đá sẽ không bị tổn hại gì và sẽ trở lại màu bình thường khi nguội.

Có phải Moissanite được chấm điểm dựa trên thang điểm màu sắc của kim cương?

Thang điểm màu của Moissanite sử dụng dựa trên thang điểm GIA của kim cương. Hiện nay có 3 thang điểm thường được sử dụng là không màu (D-E-F), gần như không màu (G-H-I) và màu nhạt đến rất nhạt (J-K).

Moissanite có tạp chất không?

Có, Moissanite có thể có tạp chất nhỏ như đầu cây kim mà có thể quan sát được dưới kính lúp 10x. Chúng không thể nhìn thấy dưới mắt thường và không ảnh hưởng tới độ trong suốt của viên đá. Bạn nên biết rằng là mỗi viên đá lại có một vài loại tạp chất khác nhau, chúng là độc nhất đối với mỗi viên đá quý và được hình thành trong quá trình kết tinh của viên đá.

VII. Độ cứng và độ dẻo dai

Moissanite có cứng không?

Có. Moissanite bền, dẻo dai và cực kỳ cứng khó mài mòn. với độ cứng từ 9.25-9.5, Moissanite cứng hơn tất cả các loại đá quý trừ kim cương.

Moissanite có dễ bị vỡ không?

Không, Moissanite là một trong những loại đá quý bền nhất.

Moissanite có bền ở nhiệt độ cao không?

Có, Moissanite thể hiện là bền dưới nhiệt độ cao hơn nhiều loại đá quý khác bao gồm cả kim cương. Bài kiểm tra ở 2000 độ F cho thấy Moissanite vẫn nguyên vẹn sáng như khi chúng vừa mới được tạo ra. Sự chịu nhiệt khiến Moissanite luôn nguyên vẹn sau khi bảo dưỡng.

VIII. Dấu hiệu nhận biết Moissanite

làm sao để phân biết Moissanite với các loại đá quý không màu khác?

Có 5 phương pháp nhận biết:
  1. Xác định liệu có sự nhân đôi của các bề mặt giao nhau khi nhìn dưới kính phóng đại không.
  2. Sử dụng kính lúp để đánh giá viền cạnh của viên đá. đối với Moissanite viền cạnh xấp xỉ 4.0mm.
  3. Đánh giá dựa trên tạp chất hình kim, chúng thường vuông góc với mặt phẳng nằm ngang, có thể nhìn thấy rõ ràng dưới kính lúp độ phân giải 100x.
  4. Đánh giá dựa trên chiết suất anh sáng và tỷ trọng của viên đá.
  5. Sử dụng các thiết bị kiểm tra chuyên dụng được thiết kế để phân biệt Moissanite và kim cương.

Tại sao Moissanite lại đo bằng milimet chứ không phải bằng carat

Carat là đơn vị đo lường của kim cương. Moissanite không được đo bằng carat là bởi vì trọng lượng của nó ít hơn khoảng 10% so với kim cương. Ví dụ một viên kim cương 6.5mm hình tròn có trọng lượng 1.0ct trong khí đó cùng kích thước Moissanite chỉ nặng 0.88ct.

Moissanite có giữ được giá trị theo thời gian không?

Do độ hiếm và vẻ đẹp hiếm có Moissanite được cho rằng sẽ giữ được giá trị hoặc tăng theo thời gian.
messenger
rong