Tại sao ngọc trai thường được chế tác vương miện hoa hậu?

Trong các cuộc thi sắc đẹp, điều mọi người quan tâm không chỉ là người chiến thắng. Bên cạnh đó, vương miện hoa hậu chính là một sự đánh dấu quan trọng và quý giá. Nếu để ý, hầu hết các vương miện đều được chế tác có ngọc trai. Ngọc trai đã trở thành một phần không thể thiếu của chiếc vương miện danh giá. Vậy nguyên nhân tại sao ngọc trai thường xuyên được chọn để chế tác vương miện. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Ngọc trai là báu vật đại dương

Với sự sang trọng, đẳng cấp, ngọc trai luôn chiếm được tình cảm yêu thích từ tất cả mọi người. Đó còn là vật phẩm khao khát của hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Ngay cả phái mạnh cũng không thể chối từ trước vẻ đẹp kiều diễm, lộng lẫy đó. Vậy bạn đã biết ngọc trai đến từ đâu chưa? Xuất phát điểm nào để sự sống sở hữu được những viên ngọc biển cả tinh khiết và quyến rũ đến vậy. Cùng tìm hiểu về quá trình hình thành ngọc trai như thế nào nhé.

Ngọc trai được ví như báu vật của đại dương

Ngọc trai quý hiếm được hình thành từ lòng biển

Giữa lòng đại dương bao la, ngọc trai xuất hiện như một sức mạnh tiềm ẩn. Đó thật sự là một báu vật được cất giấu từ rất lâu. Trải qua hàng ngàn năm nay, ngọc trai vẫn tồn tại vô cùng mạnh mẽ và say đắm lòng người. Trên thế giới, ngọc trai khá hiếm. Một con trai trưởng thành ở biển chỉ có sản sinh một viên ngọc duy nhất. Trung bình khoảng 3 tấn vỏ trai chỉ có thể tạo nên 3 – 4 viên ngọc trai chuẩn. Nếu nuôi cấy thành công, ngọc trai có thể cho 1 viên trong khoảng 24 – 36 tháng. Ngọc trai với màu ánh kim tuyệt đẹp có thể được tìm thấy ở miền Bắc nước Úc. Ngoài ngọc trai trắng thì có cả ngọc trai đen. Viên ngọc này thường có ở các quần đảo nước Pháp. Ở Nhật Bản cũng tồn tại với giống ngọc trai Akoya. 

Ngọc trai hình thành là nhờ ký sinh trùng xâm nhập vào bên trong cơ thể con trai. Để bảo vệ mình, trai tiết ra nhiều chất trân châu vây quanh ký sinh trùng. Lâu dần sẽ tạo thành ngọc trai. Hoặc đơn giản là cát rơi vào vỏ trai cũng có thể khiến trai nhả trân châu, hình thành ngọc trai. 

Lịch sử nguồn gốc của ngọc trai

Vào thế kỷ 20, con người đã biết cách khai thác ngọc trai. Công việc này chủ yếu là phải lặn bắt dưới đáy biển sâu, rất nguy hiểm. Cho nên số lượng ngọc trai rất ít. Và thời điểm đầu tiên, ngọc trai thật sự là một báu vật vô cùng quý giá không phải ai cũng dễ có được. Hiện nay, ngọc trai được nuôi cấy chủ yếu. Con trai sẽ được kích thích nhả trân châu bằng cách cố ý cho vật lạ vào bên trong. Bên cạnh đó, còn có phương pháp sản xuất ngọc trai được một nhóm các nhà khoa học ở Nhật nghiên cứu vào năm 1907. 

Ngọc trai thường được dùng chế tác vương miện hoa hậu

Ngọc trai là đại diện sức mạnh vẻ đẹp vĩnh cửu

Ngọc trai chính là biểu tượng của vẻ đẹp trường tồn. “All shining pearls, all great men, all true values require time as an evidence.” Nghĩa là: Tất cả những viên ngọc trai tỏa sáng lung linh, tất cả những con người vĩ đại, tất cả những giá trị thực sự đều cần tới minh chứng là thời gian. Câu nói thể hiện rằng biểu tượng ngọc trai thật sự quý giá. Tượng trưng cho sự vĩ đại, đỉnh cao, toàn vẹn, hoàn hảo. Chính vì ý nghĩa đặc biệt, ngọc trai xứng đáng là vật phẩm chế tác trang sức quý giá, quan trọng. 

Ngọc trai thường được chế tác vương miện hoa hậu

Trong những cuộc thi hoa hậu danh giá, vương miện thường được chế tác bởi những loại chất liệu quý giá, đắt tiền. Ngoài kim cương, đá quý, thì ngọc trai là một yếu tố không bao giờ thiếu cho sự toàn mỹ của chiếc vương miện. Trong các cuộc thi hoa hậu mang tầm quốc gia, quốc tế. Vương miện sẽ khó có thể thiếu vắng hình ảnh ngọc trai. Vậy ngọc trai có ý nghĩa tuyệt vời nào mà được trân trọng như vậy?

Ngọc trai có nguồn gốc từ lâu đời. Đó là món quà đến từ đại dương. Mang ý nghĩa chứa đựng giá trị về văn hóa. Ở mỗi giai đoạn lịch sử, quan niệm về cái đẹp cũng có sự thay đổi. Nhưng ngọc trai vẫn luôn được chọn là biểu tượng và tinh hoa của hoàn mỹ ở cả bốn phương. 

Khi tặng ngọc trai cho ai đó nghĩa là chúng ta thể hiện sự trân trọng với vị trí của người đó trong lòng chúng ta. Cho nên vương miện trong cuộc thi hoa hậu có ngọc trai cũng một phần để tôn vinh cái đẹp của người phụ nữ. Thể hiện sự ngưỡng mộ, trân trọng với vẻ đẹp đó. 

Ngọc trai tượng trưng cho sự trân trọng vẻ đẹp trường tồn

Bên cạnh đó, ngọc trai còn là biểu tượng của sự phúc lành toàn vẹn. Trong lĩnh vực trang sức kim hoàn, có thuật ngữ quen thuộc là “ngũ hoàng”. Đó ý chỉ về 5 loại đá quý chiếm vị trí ngôi vua. Còn “nhất hậu” chính là tên gọi để dành cho ngọc trai. Đó chính là loại trang sức thật sự dành cho phụ nữ. 

Xét về phong thủy, ngọc trai còn mang những giá trị tốt đẹp với con người. Màu trắng của ngọc trai thể hiện cho sự cầu chúc sức khỏe, an lành, may mắn. Ngọc trai tồn tại từ dưới hàng trăm mét biển sâu. Chính vì thế, ngọc trai còn đại diện cho sức sống mạnh mẽ, giàu năng lượng tích cực, vượt qua thử thách, khó khăn. 

Phân biệt các loại ngọc trai

Có nhiều cách để phân biệt ngọc trai. Đầu tiên dựa vào nguồn nước, chúng ta có ngọc trai nước mặn và ngọc trai nước ngọt. Dựa theo quá trình tạo ngọc, có ngọc trai thiên nhiên, ngọc trai nuôi cấy. Để phân biệt được ngọc trai thiên nhiên và nuôi cấy cần có phương pháp chính xác. Cả hai có bề mặt rất giống nhau. Khó có thể nhìn bằng mắt. Cấu trúc bên trong lại hoàn toàn khác nhau. Sử dụng việc chụp phim X-quang sẽ quan sát được. Nhiều nơi cũng làm ngọc trai giả để đánh lừa. Với ngọc trai thật, khi khoan lỗ xỏ sẽ không bị cào và tróc bề mặt, Ngược lại, ngọc trai giả dễ bị tưa cạnh và tróc bề mặt. 

Ngọc trai thật sự là loại vật phẩm chế tác trang sức tuyệt đẹp. Với tính chất và ý nghĩa tuyệt vời như trên, ngọc trai xứng đáng là một trong các trang sức đỉnh cao để chế tác vương miện hoa hậu. Bên cạnh đó, là chế tác các loại trang sức giá trị khác nhau. Phụ nữ sẽ luôn xinh đẹp và nổi bật với các trang sức ngọc trai quý giá, tinh tế. Ngọc trai chính là biểu tượng của vẻ đẹp vĩnh cửu. Phụ nữ chính là vẻ đẹp của một nửa thế giới. Ngọc trai chính là món quà trang sức tôn lên giá trị sắc đẹp và mang đến nhiều ý nghĩ tích cực. 

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: