Kim cương có đấu giá được không? Đây là câu hỏi mà nhiều cá nhân khi sở hữu kim cương vẫn thường thắc mắc. Là loại khoáng sản đắt đỏ và có giá trị cao. Những viên kim cương dần trở thành kênh đầu tư có sức hút lớn với giới thượng lưu trên toàn cầu. Và kim cương hoàn toàn được phép đưa ra đấu giá công khai. Bài viết sau Jemmia sẽ phân tích vấn đề này  cho bạn trước khi quyết định đầu tư vào kim cương.

Kiến thức hay về kim cương

Kim cương là gì? Tại sao kim cương lại có mức giá đắt đỏ như vậy? Những thông tin hay về loại khoáng sản quý hiếm này sẽ được Jemmia gửi tới bạn ngay sau đây.

Kim cương là gì?

Kim cương được biết tới với những tính chất vật lý hoàn hảo. Vì thế được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp. Thắc mắc kim cương có đấu giá được không của nhiều người hẳn phần nào có được lời giải. Bởi những giá trị cao mà kim cương đem lại.

Nằm trong số ít những loại khoáng sản sở hữu tính chất vật lý hoàn hảo. Kim cương là vật liệu tốt để tạo ra các bề mặt nhám. Điều này đồng nghĩa với việc chúng có thể giữ bề mặt đánh bóng rất tốt. Hằng năm có khoảng 150 triệu carat kim cương tự nhiên được khai thác. Ngoài ra, khoảng 100.000 kg kim cương nhân tạo được tạo ra từ phòng thí nghiệm.

Vì sao kim cương lại có giá trị cao?

Kim cương là một loại đá quý. Tuy nhiên chưa hẳn hiếm tới mức khó tìm. Bởi sau quá trình dài khai thác. Hằng năm, sản lượng kim cương tự nhiên được khai thác đều tăng lên. Vậy lý do gì khiến chúng sở hữu mức giá đắt đỏ vậy.

Thực tế cho thấy, kim cương chủ yếu tập trung ở những địa hình hiểm trở. Những khu vực gần miệng núi lửa phun trào, trong mạch nước ngầm,… Vì thế, chưa tính đến những chi phí xử lý. Để tìm ra một mỏ kim cương phải tốn rất nhiều thời gian và chi phí. Ngoài ra, sự độc quyền cũng như những vấn đề liên quan đến tính hợp pháp cũng là yếu tố đẩy mức giá của loại đá quý này lên cao ngất ngưởng.

Kim cương có đấu giá được không?

Kim cương được định giá dựa trên những yếu tố nào? Bán đấu giá kim cương có được không? Không hẳn bất kỳ ai sở hữu kim cương đều hiểu về vấn đề này.

Hình 2: Viên kim cương hồng hiếm có mang tên “The Spirit of the Rose”

Kim cương được định giá dựa trên yếu tố nào?

Giá trị của viên kim cương được định giá dựa trên 4 yếu tố. Đó là các yếu tố về màu sắc, độ trong, carat và cách cắt.

Về màu sắc, thông thường kim cương sẽ có màu trắng. Vậy câu hỏi đặt ra là kim cương có đấu giá được không nếu màu sắc của nó không phải là màu trắng. Thật ra, ngoài màu trắng kim cương còn có các màu xanh, hồng, nâu,…Và dù viên kim cương có màu gì đi chăng nữa thì đều có thể bán đấu giá được. Mới đây nhất là phiên đấu giá viên kim cương trên thế giới ngày 11/11 tại Geneva. Đó là một viên kim cương cương màu hồng.

Yếu tố thứ hai để định giá kim cương là độ trong. Được dùng để mô tả khuyết điểm có trong một viên kim cương. Nếu khuyết điểm càng ít thì giá trị viên kim cương sẽ càng cao. Trọng lượng tính theo đơn vị carat chính là yếu tố thứ ba. Giá trị viên kim cương sẽ càng cao nếu như trọng lượng càng nặng. Cuối cùng đó là cách cắt mới. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ khiến viên kim cương trở nên lấp lánh hơn.

Hình 3: Viên kim cương trắng lớn nhất trên thế giới

Có bán đấu giá kim cương được hay không?

Như đã phân tích ở trên, có thể thấy kim cương hoàn toàn có thể bán đấu giá được. Lịch sử ghi nhận phiên đấu giá viên kim cương lớn nhất thế giới với giá kỷ lục 34 triệu USD ngày 14/11 tại Thụy Sỹ. Nhu cầu về đồ trang sức và đá quý ngày càng tăng mạnh. Sản lượng kim cương khai thác mỗi năm vẫn không có dấu hiệu giảm xuống. Trong tương lai, sản lượng khai thác còn tăng cao hơn nữa. Và chắc chắn sẽ còn nhiều viên kim cương được chào bán trong các phiên đấu giá trên thế giới.

Sau khi tham khảo bài viết chắc hẳn bạn đã tìm được cho mình đáp án của câu hỏi kim cương có đấu giá được không. Đừng bỏ lỡ những kiến thức hay cùng nhiều trang sức tuyệt mỹ tại  jemmia.vn. Hotline 0775 110 111 sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn quý khách hàng 24/7.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: