Khi nhắc đến kim cương chắc hẳn ai cũng từng đặt câu hỏi kim cương có hiếm không? Tại sao giá lại đắt đến thế? Giá trị thực của chúng nằm ở đặc điểm nào? Trên thực tế, kim cương không những là món trang sức huyền bí xa xỉ mà còn là niềm tự hào của người sở hữu nó. Hãy cùng tìm hiểu về kim cương để biết được giá trị đích thực của chúng nhé.

Kim cương có hiếm không

Kim cương có thực sự quý hiếm không

Kim cương có hiếm không là do suy nghĩ của mỗi cá nhân khi biết được giá trị thực của chúng. Có thể nó sẽ hiếm với những người luôn ao ước có được viên kim cương quý giá cho riêng mình. Chúng cũng có thể được xem như món trang sức bình thường với những người sở hữu chúng quá nhiều. Tuy nhiên, để biết được kim cương có thật sự quý hiếm người ta dựa vào các yếu tố sau:

Cấu trúc của tinh thể kim cương

Trong tự nhiên kim cương chính là loại đá quý duy nhất chỉ hình thành từ một nguyên tố. Chúng được cấu thành từ khoảng 99,95% carbon và 0.05% nhiều nguyên tố vi lượng khác. Những nguyên tố này có thể ảnh hưởng đến màu sắc hoặc hình dáng của viên kim cương.

Cấu tạo của một tinh thể kim cương gồm các nguyên tử được sắp xếp theo thứ tự, liên kết chặt gần nhau và lặp đi lặp lại. Kim cương có hai điểm cơ bản khác hẳn những loại tinh thể bình thường khác. Đầu tiên là tính đối xứng tối đa, hai là nhìn ở góc độ nào ta cũng đều thấy bề mặt kim cương như nhau.

Ngoài ra, với mỗi viên kim cương tự nhiên người ta có thể tạo thành nhiều hình dạng khác nhau: hình trái tim, hình tròn, hình oval hay giọt lệ,… Như vậy, theo bạn kim cương có hiếm không?

Giá trị mỗi viên kim cương được xác định qua 4 yếu tố

Để đo lường giá trị thực cũng như kiểm tra xem viên kim cương có thật sự quý hiếm và đáng giá bao nhiêu người ta đo lường qua:

Màu sắc: Kim cương có nhiều màu như trắng, vàng, hồng, xanh… chúng càng có giá trị cao nếu màu càng trắng.

Độ trong: Thang đo này dùng để mô tả, đo lường độ khiếm khuyết trong mỗi viên kim cương. Ví dụ như FL – không có khuyết điểm, IF đến VVS – VS – SI – P – I là nhiều khuyết điểm nhất. Càng ít khuyết điểm thì giá trị của viên kim cương càng cao.

Carat: Đơn vị đo trọng lượng dành cho kim cương, trọng lượng càng nặng giá trị của chúng càng lớn.

Giác cắt: Đây là yếu tố quan trọng để xác định giá trị thực của một viên kim cương. Chính những giác cắt điêu luyện, uyển chuyển mới tôn lên vẻ đẹp kiêu sa, lấp lánh của kim cương. Nếu giác cắt đạt chuẩn kim cương sẽ sáng hơn, trong hơn và đẹp rất nhiều. Theo tỷ lệ, góc độ, sự cân đối người ta chia thành ba đẳng cấp: đẹp – rất đẹp – xuất sắc dùng để phản ánh độ chuẩn xác trên bề mặt cắt.

Trên đây là 4 yếu tố dùng để xác định giá trị của kim cương trước khi bán ra thị trường. Bạn cũng có thể dùng 4 chỉ số này để nhận biết kim cương có hiếm không.

Những loại kim cương quý hiếm nhất thế giới

Hãy cùng chiêm ngưỡng những viên kim cương quý hiếm nhất thế giới sau để biết được kim cương có hiếm không bạn nhé.

  • Kim cương Koh-i-Noor: Đây chính là viên kim cương vô giá và được cho là đắt nhất thế giới hiện nay. Nó không chỉ mang một vẻ đẹp tuyệt mỹ mà còn gắn với lịch sử lâu đời. Nó từng được xem như vật bảo bối của các vị vua chúa Sikh, Mughal và Ba Tư ngày xưa.
  • Kim cương Sancy: Mang sắc màu vàng chanh độc đáo, Sancy nặng 55.23 carat đã từng thuộc quyền sở hữu của người Mông Cổ xưa. Đây là viên kim cương có chế tác khác biệt so với tiêu chuẩn phương Tây.
  • Kim cương Cullinan: Với trọng lượng 3.106.75 carat Cullinan là viên kim cương thô lớn thứ hai trên thế giới tính đến hiện nay. Và đã được chế tác thành 9 viên nhỏ khác nhau có tổng giá trị lên đến 400 triệu USD.
  • Kim cương hy vọng: Hope nổi tiếng với vẻ đẹp hút hồn và giá trị đắt đỏ đến 350 triệu USD. Hiện nay, viên kim cương hy vọng này đang được trưng bày tại bảo tàng Smithsonian, Washington DC

Bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích về kim cương cũng như giá trị của chúng. Hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc kim cương có hiếm không.

Nếu đang mong muốn sở hữu một viên kim cương lấp lánh, cao cấp hãy liên hệ ngay với Jemmia. Hoặc truy cập website jemmia để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn tốt nhất.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: