Khi kim cương máu trở thành một lựa chọn kém hấp dẫn vì tính đạo đức. Thì kim cương De Beers được nhắc đến bởi có phần “sạch sẽ” hơn. Nhưng điều này có thật sự đúng đắn và hợp lý hay không? Khi những vấn đề đạo đức từ lúc sơ khai của De Beers nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Sơ lược về De Beers

Sự khởi đầu của De Beers bắt nguồn từ việc buôn bán kim cương trở nên thịnh hành từ đầu thế kỷ XIX. Khi ấy, các mỏ ở Premier đem lại một lượng lớn kim cương. Khiến giá trị của nó bị bão hòa.

Kim cương De Beers có đạo đức hơn kim cương máu?

De Beers bắt nguồn là một mỏ khai thác kim cương nhỏ ở Nam Phi. Năm 1880, doanh nhân người Anh là Cecil Rhodes tiến hành mua quyền khai thác và thành lập công ty mang tên De Beers. Công việc kinh doanh lúc ấy phát triển và gặt được nhiều thành tựu.

Đến 1888, De Beers Consolidated Mines, Ltd được thành lập và trở thành đế chế độc quyền sản xuất, phân phối kim cương trên toàn châu Phi. Sức ảnh hưởng từ đó mà lớn dần theo năm tháng và càng chặt chẽ.

Kim cương De Beers

Cho đến năm 1902, khi Rhodes qua đời, thì De Beers đã nắm trong tay 90% thị phần kim cương thô toàn cầu. Ban lãnh đạo thế hệ tiếp theo với nhiều chính sách độc quyền. Biến đây trở thành đế chế hùng mạnh nhất nhì thế giới.

Kim cương De Beers

Chiến thuật của De Beers trong giai đoạn đó là thu gom hết kim cương bán ra trên thị trường và chi phối giá cả. Bằng những chiến dịch quảng cáo, De Beers lan tỏa thông điệp kim cương là vĩnh cửu (diamond is forever). Nó tượng trưng cho tình yêu đôi lứa, do thế được nhiều nam giới lựa chọn để dành tặng người yêu. Thông điệp này mạnh mẽ đến mức phá vỡ quan niệm hậu chiến của Nhật Bản. Để tăng từ 5% cô dâu đeo nhẫn cưới kim cương vào năm 1967 lên 60% vào 1981.

De Beers và kim cương máu

Kim cương máu là khái niệm chỉ những viên kim cương chưa qua kiểm định, có được từ buôn lậu. Việc thiếu kiểm định như tiêu chuẩn GIA, khiến người dùng chịu thiệt hại bởi giá trị của nhập nhằng. Kim cương máu trước đây là lựa chọn ưu tiên, bởi giá thành cạnh tranh và dễ tiếp cận. Nhưng hiện nay, những vấn đề đạo đức, tiêu chuẩn được đặt ra khiến nó không còn hấp dẫn như trước.

Kim cương De Beers

De Beers kiểm soát 90% lượng kim cương tự nhiên thô toàn cầu. 2/3 lượng kim cương thô ở châu Phi. Và trên thực tế, kim cương của De Beers được xem là kim cương máu. Khi mà điều kiện làm việc tại những hầm mỏ của De Beers là vô cùng khắc nghiệt. Thời gian làm việc đến 60 giờ mỗi tuần, phải ngủ ngoài trời kể mưa hay gió.

Kim cương De Beers

Chế độ làm việc của công nhân tại các mỏ kim cương

Sau 10 tiếng làm việc, mỗi người sẽ được cấp cho mẩu bánh mỳ và chút nước. Nếu không tìm thấy kim cương, thì sẽ không có phần bánh nước nào. Cho nên, khai thác được bao nhiêu là người ngã xuống bấy nhiêu khi bệnh tật, hành hạ rồi đói rét bủa vây.

Cho đến khi chế độ phân biệt chủng tộc kết thúc. Điều kiện sống của nhiều thợ mỏ cũng không được cải thiện. Nhiều người vẫn ở sống trong những cái túp lều, doanh nghiệp không điện nước. Chăm sóc sức khỏe hay giáo dục cho con cái là điều xa xỉ.

Kim cương De Beers

Và khi thị trường kim cương đang bị độc quyền, kim cương thô nhuốm máu cùng nước mắt của nhiều người. Thì rõ ràng, De Beers là minh chứ rõ ràng cho thị trường kim cương máu trên toàn cầu. Tuy thế, cũng chính De Beers, lại ước tính rằng chỉ có 3% kim cương đang tiêu thụ là kim cương máu. Nhưng nhiều nghiên cứu độc lập chỉ ra rằng, con số ấy phải lên đến 25%.

Kim cương De Beers bây giờ có đạo đức hơn kim cương máu?

Khi mà quy trình Kimberley ra đời, đã đặt tất cả các doanh nghiệp khai thác kim cương vào một khuôn khổ pháp lý nhất định. Cụ thể hơn, kim cương tự nhiên khai thác phải rõ nguồn gốc, có chứng nhận tiêu chuẩn GIA mới được giao thương. Điều ấy theo thời gian cũng khiến De Beers thay đổi cách vận hành, không dựa vào mỗi kim cương máu nữa.

Kim cương De Beers

Tình hình khai thác kim cương hiện nay

Kim cương nay khai thác chỉnh chu, bài bản và đúng luật, tôn trọng nhân công nhiều hơn. Các doanh nghiệp theo đó cũng chăm sóc. Có chính sách phúc lợi phù hợp với môi trường làm việc. Các báo cáo, vấn đề tiêu cực trong lĩnh vực khai thác kim cương dần giảm theo thời gian.

Kim cương De Beers

Và theo thời gian, người ta không còn gắn liền kim cương máu với De Beers nữa. Thông điệp kim cương là vĩnh cửu vẫn còn đó, nhưng kim cương máu ngầm định nay đã không còn. Lựa chọn kim cương De Beers đạo đức, an toàn và nhân đạo hơn nhiều so với lựa chọn kim cương máu.

Kim cương De Beers

Bên cạnh đó, với sự phát triển của khoa học công nghệ, kim cương tổng hợp ra đời. Người dùng theo đó có cho mình một lựa chọn tử tế, đạo đức hơn rất nhiều. Và khi ấy, kim cương máu ngày một trở nên mờ nhạt, không còn được nhắc đến như một lựa chọn. Mà nó thuộc về một giai đoạn lịch sử, hoặc là một bộ film đầy thành công của Leonardo DiCaprio.

De Beers và kim cương máu nay không còn song hành với nhau mà nó tách rời. Kim cương máu đã trở nên nhạt nhòa và rơi vào dĩ vãng. De Beers tiếp tục trường tồn, phát triển và lớn mạnh. Đem đến nhiều lựa chọn kim cương cho mọi người. Lựa chọn kim cương De Beers lúc này không còn là lựa chọn đạo đức nữa, mà là lựa chọn giá trị phù hợp với bản thân mình.

“Hàng ngàn người đã chết và hàng triệu người trở thành dân tị nạn. Không một ai trong số họ từng nhìn thấy kim cương”. Đây là câu thoại mở đầu cho bộ phim kinh điển Kim Cương Máu (Blood Diamond) được sản xuất vào năm 2006″ >> Xem thêm: Tất cả kim cương đều là kim cương máu

Sự lựa chọn thay thế kim cương tự nhiên hiện nay là gì?

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: