Thị trường kim cương có sự đa dạng về màu sắc, tạo nên giá trị khác nhau cho mỗi viên đá. Kim cương đen và trắng có sự tương phản về màu sắc bên cạnh các đặc điểm riêng biệt. Cùng tìm hiểu những điều bí ẩn trong những viên đá quý giá trị này nhé.

Sự khác biệt về đặc điểm tự nhiên kim cương đen và trắng

Mỗi màu sắc của kim cương sẽ thể hiện những ý nghĩa và giá trị khác biệt. Ngoài màu sắc thì kim cương trắng và đen còn mang đến nhiều điều thú khác.

Sự hình thành kim cương

Kim cương được hình thành ở môi trường nhiệt độ và áp suất cao từ các khoáng vật chứa carbon. Hầu hết kim cương đều được khai thác trong lòng đất sâu hay miệng núi lửa đã ngưng hoạt động. Trong đó, kim cương trắng cũng tuân theo quy luật hình thành của khoáng vật của tự nhiên.

Tuy nhiên, kim cương đen lại không được tạo ra theo quy luật này. Thực tế cho thấy, rất khó tìm thấy kim cương đen tại các mỏ khai thác khoáng sản trên toàn thế giới. Một số nghiên cứu cho rằng kim cương đen được tạo từ những vụ nổ sao băng. Các mảnh vỡ của chúng rơi xuống trái đất theo các cơn mưa thiên thạch. Do đó, loại đá quý này còn được xem là báu vật do Chúa trời ban tặng cho con người. Bên trong viên đá ẩn chứa nguồn sức mạnh huyền bí, mang nhiều tác dụng tốt cho người dùng.

Hình 1: Kim cương trắng sang trọng được sử dụng phổ biến trong thiết kế trang sức

Đặc điểm vật lý học

Kim cương trắng tự nhiên có độ cứng rất cao, khả năng cách nhiệt và khúc xạ hoàn hảo. Giúp chúng tán sắc tốt, mang lại vẻ đẹp lấp lánh cuốn hút người nhìn.

Không giống các loại đá quý khác, kim cương đen có màu hơi mờ đục. Bề mặt của viên đá rỗ xốp và chứa khá nhiều loại tạp chất ở bên trong. Ánh sáng hầu như không xuyên qua được kim cương đen, vì thế chúng không lấp lánh giống như kim cương trắng. Tuy nhiên, kim cương đen lại sở hữu một vẻ đẹp huyền bí và rất đặc biệt. Do đó, loại đá quý này được nhiều người yêu thích và chỉ sử dụng cho dòng trang sức cao cấp.

Hình 2: Trang sức kim cương đen mang vẻ đẹp huyền bí cuốn hút mọi ánh nhìn

Điểm khác biệt về giá trị giữa kim trắng và đen

Không chỉ khác nhau về màu sắc, kim cương đen và trắng còn có giá trị khác nhau. Kim cương đen có số lượng rất ít nên không phải ai cũng có thể sở hữu chúng.

Quá trình chế tác

Kim cương đen hay trắng cũng đều trải qua quá trình chế tác để thể hiện được hết vẻ đẹp vốn có. Với những viên kim cương trắng việc cắt gọt và đánh bóng sẽ khá dễ dàng, đem lại những thiết hoàn hảo. Trên thế giới, hiện có rất nhiều mẫu trang sức kim cương trắng mang vẻ đẹp hoàn mỹ.

Ngược lại, kim cương đen khó khăn hơn trong việc chế tác và đánh bóng do đặc điểm cấu tạo của nó. Dòng đá quý này chủ yếu được sử dụng cho trang sức cao cấp. Giúp người sử dụng thể hiện được sự giàu sang và sức mạnh quyền uy của mình.

Hình 3: Nhẫn kim cương đen quyền lực được chế tác rất công phu

Giá bán kim cương đen và trắng

Kim cương trắng rất phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp trang sức. Chính vì thế giá của chúng không quá cao, khiến người dùng dễ dàng sở hữu trang sức.

Khác với kim cương trắng, giá của kim cương đen có phần cao hơn khá nhiều. Tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi loại đá để xác định giá bán cụ thể cho từng sản phẩm. Theo thống kê chung, kim cương đen tự nhiên được kiểm định có giá 1500$ – 3000$/carat. Các loại kim cương đen được tạo ra do chiếu khúc xạ có giá từ 200$ – 1000$.

Hình 4: Trang sức kim cương đen thường có giá bán khá cao

Ngoài màu sắc kim cương đen và trắng còn có nhiều khác biệt về các đặc điểm và tính chất riêng. Với vẻ đẹp huyền bí, kim cương đen đang là loại đá quý được săn lùng nhiều nhất. Để tìm mua trang sức kim cương đen đảm bảo chất lượng, hãy liên hệ jemmia.vn để được tư cụ thể nhé.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: