Khác với các loại kim cương lạ mắt khác, kim cương đỏ không có màu do có các tạp chất như nitơ trong thành phần của chúng. Trên thực tế, nguyên nhân chính xác về màu sắc của viên kim cương đỏ vẫn đang được các chuyên gia tranh cãi.

Một số nhà đá quý tin rằng màu đỏ xuất phát từ những thay đổi đối với cấu trúc nguyên tử – trong một quá trình gọi là biến dạng dẻo – xảy ra trong quá trình hình thành của viên kim cương bị đẩy lên trên bề mặt Trái đất. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người biết được chính xác vì sao kim cương đỏ lại có giá trị đến như vậy.

Kim cương đỏ – Red Diamond

Nhận định chung về kim cương đỏ

Kim cương đỏ là loại kim cương màu lạ mắt có độ cực hiếm và sở hữu hình dáng độc đáo nhất. Kim cương đỏ là một loại đá quý cacbon tinh khiết, hoàn toàn không lẫn các tạp chất cacbon của các viên kim cương màu khác.

Kim cương đỏ rất ít được khai thác. Những mỏ sản xuất nó thường tập trung ở: Châu Phi, Úc, Brazil và Ấn Độ – đây là những khu vực nổi tiếng với việc sản xuất kim cương đỏ.

Trong số những khu vực này, mỏ Argyle ở Tây Úc là nơi cung cấp một số viên kim cương đỏ nổi tiếng. Chỉ một số ít kim cương đỏ tinh khiết được tìm thấy mỗi năm.

Kim cương đỏ đa số có trọng lượng dưới 1 carat -đây là trọng lượng thường xuất hiện ở những viên kim cương hiếm có.

Viên kim cương đỏ lớn nhất từng được biết đến đó là Moussaieff Red Diamond, nặng 5,11 carat và có giá trị ước tính khoảng 20 triệu USD. Ngay cả những viên kim cương đỏ nhỏ hơn nhiều cũng có giá cao ngất ngưởng, thường lên tới 1 triệu USD/ carat.

Cường độ màu sắc của kim cương đỏ

Kim cương đỏ thường không có nhiều màu khác nhau giống như những loại kim cương khác. Có thể khẳng định rằng, bản màu kim cương đỏ là bảng màu bão hoà nhất trong các loại kim cương hiện nay.

Màu Đỏ cũng được phân loại ra khá nhiều. Phổ biến nhất, và có lẽ là đẹp mắt nhất về mặt thẩm mỹ, là màu đỏ tía. Các màu tương đồng khác là Nâu vàng và Da cam. Những viên đá có màu Cam và Nâu vàng có giá trị thấp hơn đáng kể so với những viên kim cương sỏ hữu màu Đỏ thuần hoặc Đỏ tía.

Các kiểu giác cắt của kim cương đỏ

Ý nghĩa của viên kim cương đỏ

Kim cương đỏ tượng trưng cho niềm đam mê, quyền lực và lễ nghi. Kim cương đỏ cũng tượng trưng cho sự uyên bác và trí tuệ của con người. Kim cương đỏ có nguồn gốc ở Úc, Brazil, Nga và Ấn Độ, nhưng cũng có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm với áp suất thích hợp và xử lý ở nhiệt độ cao.

Kim cương đỏ có màu tự nhiên là một điều cực kỳ hiếm. Chúng không chứa bất kỳ tạp chất nào và được làm bằng carbon nguyên chất. Các nhà đá quý tin rằng những khiếm khuyết trong cấu trúc mạng tinh thể là nguyên nhân gây ra màu đỏ, cho thấy sự phân lớp áp suất gây ra trong quá trình hình thành. Khi ánh sáng đi qua cấu trúc bên trong bị biến dạng, ánh sáng bị bẻ cong dẫn đến màu đỏ.

Giá kim cương đỏ được xác định bởi cường độ màu của nó. Kim cương có màu cơ bản càng đậm thì càng có giá trị. Chỉ có 30 viên kim cương có chất lượng cao thực sự được cho là tồn tại.

Kim cương đỏ – đỉnh cao của sự sang trọng

Phần lớn những viên kim cương Đỏ được tìm thấy có trọng lượng dưới 1 carat. Chỉ có 5 viên kim cương đỏ được biết là có trọng lượng vượt quá 5 carat, viên lớn nhất là 5,11 carat.

Một viên kim cương Đỏ được định giá theo độ mạnh về màu sắc- tức là màu đỏ càng đậm thì giá trị càng cao. Những loại có màu đỏ thuần hoặc đỏ tím rất khan hiếm và do đó đắt nhất.

Nhiều người khao khát được sở hữu kim cương đỏ bởi màu sắc quyến rũ mà nó mang trong mình nhiều ý nghĩa, nhiều quý ông, quý bà tài phiệt tậu kim cương đỏ về nhằm mục đích làm nhẫn cầu hôn, trang sức đeo trên người. Khi đeo bất cứ loại trang sức nào có viên đá này đều khiến cho người đó toát lên được phong thái cao quý và đẳng cấp hơn người.

Một số viên kim cương đỏ nổi tiếng trên thế giới

KAZANJIAN: Viên kim cương Đỏ Kazanjian là viên kim cương Đỏ lớn thứ hai trên thế giới với trọng lượng 5,05 carat và có mặt cắt bằng ngọc lục bảo.

Viên kim cương đỏ KAZANJIAN

Trước đó nó được biết đến với cái tên Kim cương đỏ. Viên đá quý được phát hiện vào những năm 1920 ở Lichtenburg, Nam Phi và bị Đức quốc xã thu giữ trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Đến năm 2007, nó được đổi tên thành viên kim cương Đỏ Kazanjian khi nó được mua bởi Kazanjian Brothers. Viên kim cương được cắt ra từ một mảnh board nặng 35 carat được tìm thấy ở Nam Phi.

Trong ánh nến, viên kim cương Kazanjian hiện lên như một giọt máu sống động.

HANCOCK RED DIAMOND: Viên kim cương Hancock Red nặng 0,95 carat và có một đường cắt tròn rực rỡ. Viên kim cương đỏ nổi tiếng với màu đỏ tía. Nó được đặt theo tên của nhà sưu tập nổi tiếng, ông Warren Hancock. Đây là viên kim cương đỏ đầu tiên được công khai.

Viên kim cương đỏ HANCOCK RED DIAMOND

Nó đã được bán trong một cuộc đấu giá vào năm 1987 với mức kỷ lục 926.315 USD / carat. ROB RED DIAMOND : Viên kim cương Rob Red

0,59 carat hình quả lê được đặt theo tên chủ nhân của nó là ông Robert Bogel. Nó được tìm thấy ở các khu vực khai thác của Brazil. Đây là viên kim cương đỏ ‘sạch nhất’ vì nó vượt trội hơn tất cả những viên khác về độ trong và cường độ của màu đỏ.

Kim cương đỏ có dễ mua hay không? Tại Việt Nam, có thể mua chúng ở đâu?

Kim cương đỏ tự nhiên là loại kim cương cực hiếm, thường xuất hiện trong nhiều buổi đấu giá và không dễ dàng để có thể sở hữu chúng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sở hữu được một viên kim cương đỏ nhân tạo từ những cửa hàng chuyên gia công đá quý. Hoặc bạn có thể đến Jemmia Diamond để sở hữu cho mình những mẫu trang sức được làm từ kim cương đẹp – độc – lạ, tôn lên đẳng cấp cho người sử dụng.

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

– Giá thành siêu hợp lý, đâu rẻ chúng tôi rẻ hơn.

Xem ngay: