Kim được từ xưa vẫn được xem là một vật trang sức hạng sang, chỉ dành cho giới quý tộc. Kim cương thể hiện cho sự vĩnh hằng, đẳng cấp, tinh tế. Bạn có muốn tìm hiểu kim cương được hình thành dưới áp lực như thế nào không? Ý nghĩa của kim cương trong cuộc sống ra sao? Cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Kim cương là gì? Những điều cần biết về kim cương

Khái niệm của kim cương

Kim cương là một trong những loại khoáng sản có tính chất vật lý được đánh giá là hoàn hảo nhất. Kim cương tồn tại dưới một trong hai dạng biến thể Cacbon, dạng còn lại là than chì. Kim cương có độ cứng rất cao, đạt mốc 10 trong thang Mohs cho các khoáng vật. Đây được xem là vật phẩm ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp.

Hình 1: Bảng màu sắc kim cương

Tính chất vật lý của kim cương

Cấu trúc tinh thể: Kim cương là một tinh thể không màu bao gồm các bon nguyên chất. Kim cương có cấu trúc tinh thể lập phương, có tính đối xứng cao. Cấu trúc của nó được thể hiện rất rõ, một nguyên tử cacbon liên kết với bốn nguyên tử cacbon xung quanh.

Màu sắc: Kim cương có rất nhiều màu sắc khác nhau: tím, hồng, vàng, xanh lá, xanh dương, đen. Những nguyên tử kim cương nguyên chất không có màu. Những viên kim cương có màu là trong nó có chứa một lượng tạp chất nhỏ.

Độ cứng, độ giòn: Kim cương là loại vật chất cứng nhất trong tự nhiên. Kim cương được hình thành dưới áp lực lớn nên nó có thể chịu được áp suất giữa 175 và 250 gigapascal. Ngược lại, độ giòn của kim cương chỉ nằm ở mức trung bình đến khá tốt. Và nó có tính dẫn nhiệt tốt hơn tất cả các loại đá khác.

Kim cương được hình thành dưới áp lực như thế nào?

Kim cương được xem là vua của những loại đá quý với mức giá thành cao ngất ngưởng. Kim cương được hình thành dưới áp lực rất lớn.  Nó luôn được chọn làm biểu tượng cho sự cao quý, trường tồn mãi mãi.

Quá trình hình thành kim cương trong lòng Trái Đất

Theo nghiên cứu, kim cương được hình thành cách đây khoảng 3,3 tỷ năm. Để kim cương có thể hình thành được, yêu cầu phải có một điều kiện vật lý đặc biệt hiếm. Ngược lại, nguyên tố tạo nên kim cương lại không đâu xa đó chính là những nguyên tử cacbon. Kim cương được hình thành dưới áp lực vượt 5 gigapascal (GPa) và nhiệt độ đạt trên 1300°C.

Cacbon có nguồn gốc hữu cơ hay vô cơ đều có thể hình thành lên kim cương. Nguồn gốc vô cơ có sẵn trong lớp trung gian của Trái Đất. Nguồn gốc hữu cơ hình thành lên kim cương nằm dưới đáy biển cổ đại. Kim cương được hình thành dưới áp lực đó là sự tác động của sự hút chìm. Sau đó các chất này được đưa vào sâu trong lòng Trái Đất. Và đây cũng là lý do vì sao kim cương lại có những tính chất vật lý khác hẳn với những kim loại khác.

Người ta có thể tìm thấy kim cương tại những mỏ, tầng quặng có nguồn gốc từ núi lửa, đây được gọi là mỏ chính. Trong mỏ chính các viên kim cương ở dạng tinh thể ban đầu.

Hình 2: Kim cương được tìm thấy trong thiên thạch

Quá trình hình thành kim cương từ ngoài vũ trụ

Kim cương được hình thành dưới áp lực với những hiện tượng có áp suất và nhiệt độ khác nhau. Những tinh thể kim cương cực nhỏ đã được tìm thấy trong tâm thiên thạch.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn chứng minh được, kim cương được tìm thấy trên sao Thiên Vương, Hải Vương và nhiều hành tinh khác.

Ý nghĩa của kim cương trong cuộc sống

Kim cương được sử dụng rất nhiều trong những ngành hàng thời trang. Kim cương thể hiện được sự sang trọng, đẳng cấp cho giới nhà giàu. Kim cương được hình thành dưới áp lực, nó sở hữu độ trong suốt cao. Khả năng khúc xạ ánh sáng tốt nên vẻ bề ngoài của nó thu hút mọi ánh nhìn.

Hơn thế, kim cương còn là loại đá quý đứng top đầu trong “ngũ đại bảo thạch”. Nó ẩn chứa phong thủy rất cao, giúp tẩy uế những điều rủi ro, mang may mắn đến cho gia chủ.

Thêm vào đó, nhờ sự khan hiếm của mình nên kim cương đang ngày càng có giá trị cao hơn. Được giới nhà giàu săn lùng làm quà tặng trong những dịp lễ đặc biệt.

Hình 3: Viên kim cương mang vẻ đẹp không tì vết

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn có được tất tần tật những thông tin có liên quan đến kim cương. Giúp bạn biết rõ kim cương được hình thành dưới áp lực rất lớn. Là loại khoáng sản quý hiếm nhất hiện nay. Mọi thắc mắc về kim cương bạn có thể xem ngay tại jemmia.vn

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: