Khi nói về kim cương, người ta thường nghĩ ngay đến viên đá hình tròn rực rỡ và lấp lánh. Vì thế, giác cắt tròn là hình dạng phổ biến nhất của kim cương với 58 mặt được cắt gọt tỉ mỉ. Ngoài giác cắt tròn, tất cả hình dạng khác của kim cương được gọi chung là Fancy cut (giác cắt lạ mắt, giác cắt độc đáo, giác cắt sáng tạo).

Kim cương Fancy cut có bao nhiêu hình dạng?

Như đã nói, tất cả các hình dạng kim cương không phải hình tròn truyền thống đều được xem là Fancy cut. Chỉ bằng việc thay đổi kiểu mài mặt chính, kiểu đánh bóng và cắt tầng người ta có thể tạo ra vô vàn các biến thể khác nhau.

Mỗi hình dạng kim cương mới đều được tối đa hóa khả năng chiết suất ánh sáng để tạo ra các tia lửa bắt mắt. 

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Kim cương tròn và các loại kim cương Fancy cut

Theo dòng chảy của thời trang, mỗi năm người ta lại cho ra đời những giác cắt độc đáo và rực rỡ hơn. Điều này diễn ra nhanh chóng đến nỗi GIA (tổ chức giám định đá quý) và các tổ chức khác vẫn chưa tổng kết được số lượng chính xác.

Trong bài viết này, Jemmia sẽ phân loại cho bạn một số dạng Fancy cut phổ biến nhất. Chúng được chia thành 3 nhóm: cách điệu, cắt lớp và hỗn hợp.

Khám phá vẻ đẹp của Moissanite qua từng giác cắt

Modified brilliants (Kim cương cách điệu)

Trong các dạng kim cương Fancy cut thì Modified brilliant là dạng cơ bản và dễ thấy hơn cả. Nói một cách đơn giản, đây là loại kim cương được cách điệu từ hình tròn truyền thống. Bao gồm các giác cắt phổ biến như hình bầu dục, trái lê, trái tim…

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Các loại kim cương cách điệu

Kim cương Fancy cut hình thuyền (Marquise brilliant) 

Kim cương Marquise brilliant có hình tròn dài, nhỏ dần về phía hai bên. Tương truyền rằng vua Louis XIV của Pháp đã vô cùng say mê Madame de Pompadour – một nữ hầu tước theo khuôn miệng hoàn hảo của tình nhân mình. Sau đó, marquise (hầu tước) đã được dùng đặt tên cho viên kim cương. Ngoài ra, kim cương này còn được gọi là kim cương hình thuyền, hình mắt. 

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Kim cương hình thuyền

Vì được biến tấu từ dạng hình tròn, kim cương hình thuyền vẫn giữ nguyên 58 giác cắt cơ bản. Chúng bao gồm 33 giác cắt ở bề mặt và 25 giác cắt ở mặt đáy. Tuy nhiên, đôi lúc mặt đáy được phân thành 4, 6, 8 mặt chính. Đồng thời, mặt bezel của kim cương được loại bỏ, tạo thành French Tip – mũi nhọn kiểu Pháp.

Điều quan trọng để đánh giá một viên kim cương Marquise đạt chuẩn chính là độ đối xứng của nó. Cụ thể, tỉ lệ giữa chiều dài và rộng của nó chỉ được giao động từ 1.75-2.25. Nếu ra khỏi khoảng này, sự phản chiếu của ánh sáng sẽ không được tối ưu. Tạo ra các vùng tối ở trung tâm viên kim cương như hình dạng của một chiếc nơ. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ và giá trị của viên đá.

Ưu điểm của kiểu kim cương Fancy cut này là hiệu ứng về kích thước. Khi đặt cạnh viên kim cương tròn có cùng màu sắc và carat, kim cương hình thuyền luôn tạo cảm giác to và rực rỡ hơn. Thêm nữa, viên đá này cũng làm cho ngón tay người đeo trở nên thon thả hơn rất nhiều. 

Xem thêm quá trình gia công nhẫn kim cương của Jemmia

Kim cương Fancy cut hình giọt lệ / quả lê ( Pear cut)

Kim cương cắt hình quả lê được phát minh vào năm 1458, bởi một thợ đánh bóng người Ba Lan tên Louis Van Bequem.

Nếu như kim cương Marquise nhọn ở hai đầu thì kim cương pear cut chỉ có một đầu thuôn nhọn, đầu còn lại hình tròn. Tỷ lệ cổ điển giữa chiều dài và chiều rộng của kim cương quả lê sẽ dao động từ 1,5 đến 1,75. Khi tỷ lệ này thay đổi, thi chiều dài và độ dày của đáy sẽ thay đổi theo.

Sự thay đổi này không ảnh hưởng nhiều đến độ bền, độ chiếu sáng của kim cương. Vì thế, tùy theo sở thích có nhân mà bạn có thể chọn kim cương giọt nước thon dài hoặc bầu bĩnh.

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Kim cương trái lê

Theo truyền thống, nhẫn kim cương quả lê sẽ được thiết kế để đầu nhọn hướng xuống dưới. Cách đeo này sẽ giúp bàn tay thanh mảnh và mềm mại hơn. Nhưng ngày nay, nhẫn kim cương này có thể đeo theo rất nhiều cách.

Set trang sức Kim Cương viền hoa sang chảnh

Không chỉ hướng đầu ngọn lên trên, nhiều người còn xoay ngang viên đá để tạo ra sự độc đáo. Miễn là phần mũi nhọn dễ tổn thương nhất của nó được bảo vệ chắc chắn. Hiệu quả nhất là sử dụng ngạnh chữ V hoặc khung viền bao quanh viên đá.

Một lưu ý nhỏ là kim cương pear cut thường không che giấu các tạp chất và màu sắc tốt như kim cương tròn. Vì thế, bạn nên chọn loại kim cương có độ tinh khiết cao, màu từ H trở lên hoặc có những màu lạ mắt.

Kim cương hình trái tim (Heart cut)

Với những người yêu thích sự lãng mạn thì kim cương hình trái tim là một sự lựa chọn hoàn hảo. Đây là loại kim cương cách điệu từ kim cương hình tròn bằng kỹ thuật Heart-Shaped Modified Brilliant.

Từ thế kỷ 16, kim cương trái tim đã xuất hiện và nổi bật trên chiếc nhẫn của nữ hoàng Elizabeth. Tuy nhiên, đến nay số lượng kim cương trái tim trên thị trường vô cùng ít so với các hình dáng khác. Lý do vì kim cương thô để cắt hình trái tim phải có kích thước lớn và kỹ thuật của người thợ phải hết sức điêu luyện.

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Kim cương trái tim

Giống như kim cương tròn, loại kim cương Fancy cut này có từ 56-58 giác cắt. Khi được cắt tốt, nó sẽ có độ sáng rực rỡ và hình dạng độc đáo, khác biệt.

Theo các chuyên gia, tỉ lệ giữa chiều dài và chiều rộng của kim cương trái tim càng gần 1:1 thì càng tốt. Và bạn cũng nên chọn viên có kích thước từ 1 carat trở lên để hình dáng của nó rõ ràng nhất. Ngoài ra, sự cân đối và đối xứng của trái tim cũng là điều bạn nên lưu ý đến.

Mặc dù có hình dáng lạ mắt và ý nghĩa nhưng nhiều người e ngại khi chọn kim cương trái tim vì giá thành và kích thước của nó. Cũng 1 lượng carat như nhau, heart cut luôn có giá thành cao hơn, vẻ ngoài nhỏ hơn so với các loại khác.

Kim cương Fancy cut hình vuông (Princess cut)

Theo thống kê, kim cương hình vuông là hình dạng phổ biến và được yêu thích chỉ sau kim cương tròn. Kim cương Princess được tạo thành bởi 76 giác cắt tinh tế tạo ra ánh sáng vô cùng rực rỡ.

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Kim cương hình vuông

Ngoài kim cương hình vuông, kim cương hình chữ nhật cũng được gọi chung là Princess. Trong đó, tỉ lệ lý tưởng của kim cương vuông sẽ giao động từ 1 đến 1,04. Tỉ lệ chiều dài và chiều rộng thích hợp cho kim cương chữ nhật là 1,07 đến 1,15. 

Trên thị trường, giá của loại kim cương Fancy cut này thường rẻ hơn kim cương tròn. Nguyên nhân vì kỹ thuật cắt vuông không quá phức tạp. Thêm nữa, tỷ lệ hao hụt trong quá trình cắt thô chỉ vào khoảng 30 – 40%.

 Kim cương hình đệm (Cushion cut)

Đây là kiểu cắt kim cương biến tấu từ kim cương Princess. Kết hợp giữa kiểu cắt hình vuông, hình chữ nhật với bốn góc bo tròn như một chiếc đệm ngồi.

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Kim cương hình đệm

So với kim cương tròn, kim cương đệm phản chiếu ánh sáng ít hơn nhưng tia lửa lại rực rỡ hơn. Tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều dài lý tưởng sẽ tử 1,1 đến 1,3. 

Kim cương hình bầu dục/trái xoan (Oval cut)

Được phát triển từ những năm 1960, kim cương bầu dục trong giống như kim cương hình thuyền với hai đầu tròn hơn. Thiết kế này giúp nó ít sứt mẻ hơn mà vẫn giữ được sự độc đáo. 

Đây là loại kim cương vô cùng thời thượng vì phù hợp với tất cả hình dạng, kích cỡ bàn tay. Ngoài ra, giá thành của nó cũng rẻ hơn kim cương tròn, và kích thước cũng ấn tượng hơn.

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Kim cương hình bầu dục

Kim cương trái xoan cổ điển thường có 4 hoặc 6 ngạnh. Tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng giao động từ 1,3 đến 1,6. Giống như kim cương hình thuyền và hình quả lê, kim cương bầu dục cũng xuất hiện hiệu ứng thắt nơ. Khi mua bạn nên lưu ý điều này để đảm bảo tính thẩm mỹ cho trang sức.

Step cut (Kim cương cắt lớp)

Kim cương cắt lớp là một kỹ thuật sử dụng cho những viên kim cương hình vuông hoặc hình chữ nhật. Các đường thẳng song song, bao quanh hoặc các bậc nối tiếp nhau như kiểu kim tự tháp sẽ được tạo thành. Giúp thu hút ánh nhìn của người xem vào trung tâm viên đá. 

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Các loại kim cương cắt lớp

So với kim cương tròn hoặc kim cương cách điệu thì kim cương cắt lớp luôn có bề mặt lớn hơn. Ba loại kim cương phổ biến sử dụng kiểu cắt này là Asscher, Emerald và Baguette. 

Khi mua kim cương cắt tầng, có hai điều bạn phải đặt biệt lưu ý chính là độ trong và các giác cắt.

  • Kim cương cắt tầng có bề mặt lớn, độ sâu hạn chế và ít mặt hơn các loại kim cương khác. Các tạp chất rất dễ bị phát hiện và ảnh hưởng không nhỏ đến độ sáng của viên đá. Vì vậy, bạn nên chọn loại kim cương có độ tinh khiết, độ trong cao.
  • Tuy GIA chưa có chuẩn đánh giá trình độ cắt của kim cương cắt lớp. Nhưng chất lượng của độ cân xứng, tỷ lệ sẽ quyết định độ sáng của kim cương. Do đó, khi mua bạn cũng nên chú ý các giác cắt để đảm bảo viên đá luôn đối xứng và tỏa sáng.

Kim cương Fancy cut hình Asscher

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Kim cương Asscher

Đây là một loại kim cương hình bát giác với nhiều lớp với 74 giác cắt. Nhìn từ trên xuống, bạn sẽ thấy viên đá là tập hợp của những hình vuông đồng tâm. Điều này tạo ra hiệu ứng thị giác giúp viên đá trông sâu hơn. Nhiều chuyên gia ví von rằng viên kim cương Asscher giống như “một hành lang với những tấm gương lấp lánh vô tận”.

So sánh Moissanite và kim cương tự nhiên

Kim cương cắt kiểu ngọc lục bảo (Emerald)

Kim cương ngọc lục bảo là phiên bản hình chữ nhật của kim cương Asscher. Trong đó, các hình chữ nhật đồng tâm được xếp song song nhau. Giúp ánh nhìn tập trung vào phần giữa viên đá. Song song đó, các góc của hình chữ nhật cũng được cắt gọn. Điều này giúp tăng sự ổn định và độ bền.

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Kim cương ngọc lục bảo

Tỷ lệ lý tưởng cho kim cương Emerald dao động từ 1,3 đến 1,6. Giống như các loại kim cương cắt lớp khác, các tạp chất của kim cương này cũng rất dễ bị nhìn thấy. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên chọn loại đá có độ trong từ VS2 trở lên. 

Kim cương bánh mì (Baguette)

Đây là một loại kim cương Fancy cut có kích thước nhỏ, nông hình chữ nhật. Tên gọi của nó được lấy cảm hứng từ ổ bánh mì Pháp dài và mảnh. 

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Kim cương bánh mỳ

Kim cương Baguette  có tất cả 14 mặt, ít hơn rất nhiều so với các loại kim cương khác. Trên trang sức, kim cương bánh mì không được sử dụng đơn lẻ. Các thợ kim hoàn thường dùng nó để làm đá phụ cho nhẫn hoặc dây chuyền. Ngoài ra, kim cương bánh mì cũng được dùng làm nhẫn 3 viên đá hoặc nhẫn eternity.

Kim cương Fancy cut cắt hỗn hợp (Mixed cut)

Kim cương cắt hỗn hợp là sự kết hợp giữa hai kỹ thuật cắt lớp và cắt rực rỡ. Kiểu cắt này có thể sử dụng cho hầu hết các hình dạng kim cương đã kể trên. Có tác dụng tăng độ rực rỡ và hạn chế khuyết điểm. 

Ưu và khuyết điểm của kim cương lạ mắt

Sau khi điểm qua các dạng cơ bản của kim cương Fancy cut, bài viết sẽ đi vào phân tích những ưu điểm và hạn chế của nó.

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Ưu điểm của kim cương Fancy cut

Tính thời trang và sự độc đáo

Nếu như kim cương cắt tròn được đánh giá cao bởi nét đẹp bất hủ thì Fancy cut là biểu tượng cho xu hướng thời trang. Ví dụ, những năm 80 là thời đại của kim cương Princess. Vào thời đó, các quý bà yêu thích các viên đá to, màu sắc tươi sáng và thiết kế hình học độc đáo. Trước đó, từ những năm 50 đến 70, kim cương Emerald được xem là huyền thoại. Viên đá này gợi đến sự vương giả, quý tộc và cao sang.

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Nhẫn kim cương giọt lệ phong cách cổ điển

Cho đến gần đây, kim cương cắt đệm lại phổ biến hơn cả. Lý do vì nó sở hữu vẻ đẹp lấp lánh, cổ điển của kim cương tròn. Đồng thời lại có vẻ to hơn và lạ mắt hơn.

Theo dòng chảy của thời trang, các kiểu kim cương Fancy cut lươn được nâng cấp, sáng tạo. Vì thế, nó tượng trưng cho sự thời thượng, khác biệt và cá tính.

Có rất nhiều kim cương Fancy cut là kim cương màu

Để tạo ra một viên kim cương tròn cần phải chấp nhận tỷ lệ hao hụt lớn. Vì vậy, để tối đa hóa trọng lượng kim cương, hầu hết các viên đá màu quý hiếm đều sử dụng Fancy cut.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều viên kim cương màu nổi tiếng được cắt theo kiểu đặt biệt. 

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Kim cương Blue moon

Ví dụ như viên kim cương vàng Tiffany 287 carat được cắt kiểu cushion; Kim cương xanh nước biển Blue Heart nặng 30,82 carat; Kim cương Blue Moon 12,03 carat cũng được cắt kiểu cushion; Kim cương Dresden màu xanh lục quý hiếm được cắt theo hình quả lê…

Kim cương Fancy cut có giá rẻ hơn kim cương tròn

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Kim cương Fancy cut là lựa chọn kinh tế và thời trang hơn

Do tối ưu hóa được trọng lượng kim cương thô nên Fancy cut thường có giá rẻ hơn kim cương tròn cùng carat, cùng màu sắc. Giúp bạn tiết kiệm được chi phí đáng kể.

Hiệu ứng màu sắc và kích thước

Kim cương Fancy cut có nhiều hình dạng, phù hợp với tất cả các hình dáng và kích thước bàn tay. Một số kiểu như kim cương bầu dục, quả lê, hình thuyền.. cũng giúp ngón tay thon dài, cân đối.

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Khi đặt cạnh nhau, kim cương Fancy cut luôn có vẻ to hơn kim cương tròn

Khi đặt cạnh kim cương tròn, kim cương Fancy cut luôn nổi bật và bắt mắt hơn. Tuy có thể không lấp lánh bằng, nhưng chúng luôn có ánh lửa rực rỡ. Hiệu ứng quang học cũng giúp kim cương lạ mắt trở nên to hơn.

Sự đa dạng về hình dáng, phong cách khiến kim cương Fancy cut có mặt trong nhiều loại trang sức. Cụ thể, kim cương trái tim, ngọc lục bảo giọt lệ thường xuất hiện trong các mặt dây chuyền. Kim cương hình đệm, Princess, bầu dục được ưa chuộng trong nhẫn đính hôn, bông tai.

Hạn chế của kim cương Fancy cut

Rất khó để xác định kim cương Fancy đạt chuẩn

Khi bạn mua một viên kim cương tròn, bạn có thể xác định giá trị của nó thông qua tiêu chuẩn 4c. Tuy nhiên, với kim cương Fancy cut thì tiêu chuẩn này có những giới hạn nhất định. Lý do vì:

  • Kim cương Fancy cut có rất nhiều kiểu dáng. Ngoài các kiểu phổ biến thì còn có kim cương tam giác, kim cương ngôi sao, hình bướm… 
  • Những giác cắt của kim cương lạ mắt thường dựa vào kích thước và hình dạng của kim cương thô. Dẫn đến sự dao động của tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng. Thậm chí, nhiều viên kim cương Fancy cut nổi tiếng có các mặt không hề đối xứng.
Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Có rất nhiều loại Kim cương Fancy cut

Hiện tại, GIA đang cố gắng xây dựng một bảng điểm hoàn chỉnh để phân cấp giác cắt kim cương Fancy. Trước khi công trình đó được hoàn thành, mọi giám định về chất lượng chỉ dựa vào cảm quan cá nhân. Điều này khiến giá trị của loại kim cương này không thực sự chính xác.

Kim cương Fancut dễ lộ các khuyết điểm

Đa số các kiểu kim cương lạ mắt đều có độ sâu thấp và bề mặt rộng hơn kim cương tròn. Điều này khiến các tạp chất hoặc màu sắc không tinh khiết dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Đặc biệt là kim cương cắt lớp như Emerald hoặc Asscher. Đòi hỏi kim cương thô phải có chất lượng tốt và màu sắc đặc biệt.

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Hiệu ứng thắt nơ

Thêm nữa, hiệu ứng thắt nơ cũng thường xuất hiện trong kim cương Fancy. Chúng tạo nên những vùng tối không mong muốn ở trung tâm viên đá. Để khắc phục, cần có thợ kim hoàn tay nghề cao.

Một số loại kim cương lạ mắt cần phải bảo quản đặc biệt

Tuy kim cương là loại đá cứng nhất thế giới nhưng không có nghĩa là nó sẽ không bị tổn hại. Các loại kim cương có góc nhọn như Princess, quả lê, hình thuyền có thể sứt mẻ nếu va chạm mạnh. Vì vậy, cần phải bảo vệ chúng bằng ngạnh chữ V hoặc viền kim loại xung quanh.

Kim cương Fancy cut và những điều bạn phải biết

Ngạnh chữ V trong trang sức giúp bảo vệ góc nhọn của kim cương

Qua bài viết, có thể thấy kim cương Fancy cut là loại kim cương thời thượng, độc đáo. Đáp ứng được nhiều phong cách, cá tính cũng như nhu cầu của khách hàng.

Hiện nay, Jemmia tự hào là đơn vị sở hữu nhiều mẫu Moissanite Fancy cut đẹp mắt. Mang đến cho khách hàng những trải nghiệm đặc biệt về trang sức thiết. Hãy đến với Jemmia để cảm nhận ngay nhé!

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: