Princess Cut Diamond hay giác cắt kim cương công chúa là một trong những kiểu giác cắt kim cương khá phổ biến hiện nay. Mỗi kiểu cắt kim cương sẽ tạo nên viên kim cương có hình dạng khác nhau với những ưu điểm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về kiểu cắt công chúa cho kim cương trong bài viết sau đây.

giác cắt kim cương Princess

Kiểu Princess Cut Diamond có từ khi nào?

Kiểu cắt Princess có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông nhọn ở 4 đỉnh. Ý tưởng về kiểu cắt này được ra đời từ năm 1980 do 2 anh em Betzale Ambar và Israel Itzkowitz sáng tạo ra. Thường mẫu cắt kim cương Princess dùng phổ biến dành cho nhẫn cưới.

Kể từ khi ra đời vào năm 1980 đến nay kiểu cắt Princess ngày càng được yêu thích và phát triển ổn định trong các kiểu cắt kim cương. Những ai yêu thích phong cách truyền thống và phảng phất nét cổ điển, thì có thể chọn các loại trang sức kim cương cắt kiểu Princess này. Nó tạo nên nét thanh lịch quý phái và rất sang trọng cho các quý cô, cũng như tạo nên sự nam tính tinh tế cho các quý ông.

Ưu điểm của dạng cắt kim cương Princess

Tuy không được đẹp bằng kiểu Round như nhiều chuyên gia đánh giá nhưng Princess Cut Diamond mang lại nhiều ưu điểm nổi bật. Một trong những ưu điểm nổi bật nhất là hạn chế được sự nhìn thấy tạp chất. Nhờ sử dụng các kỹ thuật cắt kim cương và đánh bóng độc đáo.

Không chỉ giúp hạn chế trong việc nhìn thấy tạp chất trong viên đá, mà kiểu cắt này còn giúp màu sắc viên kim cương hiện ra rõ ràng, sắc sảo hơn. Nhờ đó, các viên đá quý tỏa sáng rực rỡ và lấp lánh như ánh hào quang. Một ưu điểm không kém nổi bật khác là kiểu cắt kim cương cực kỳ tiết kiệm nguyên liệu do chúng tối ưu đường nét của sản phẩm.

Kiểu cắt này giúp chúng ta sử dụng đến 60% trọng lượng viên kim cương so với viên kim cương thô ban đầu. Không làm lãng phí vật liệu, chi phí thấp hơn giúp giảm giá thành cho khách hàng.

Cách xác định cắt kim cương Princess

Như những giác cắt kim cương khác thì việc xác định tỷ lệ cắt kiểu Princess Cut Diamond cũng cần chính xác. Điều này tạo nên độ lấp lánh của viên kim cương tốt hơn thông qua mức độ đối xứng và đánh bóng viên kim cương sau khi hoàn thành việc cắt.

Thang đo độ sâu của kim cương giác cắt Princess theo %
Lý tưởng Xuất sắc Rất tốt Tốt
75-66 76.5-64 78-62 84-56
Bảng thang đo của kim cương giác cắt Princess theo %
Lý tưởng Xuất sắc Rất tốt Tốt
75-66 77-64 79-62 82-55
Chiều dài đến chiều rộng cho kim cương cắt Princess (L ÷ W = Tỷ lệ chiều dài đến chiều rộng)
1.0 1.05 1.25

Xem ngay: Bảng quy đổi kích thước kim cương giác cắt Princess (mm)

Đầu tiên khi cầm viên kim cương thô chúng ta cần xác định tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng của viên kim cương khi nhìn từ trên xuống. Với viên kim cương rời cần xác định được tỷ lệ đó trong khoảng 1,0 đến 1,25 là được. Nguyên tắc chung khi xác định kiểu cắt Princess là không dùng viên kim cương có mặt cắt lớn hơn độ sâu theo tỷ lệ %.

Mặt cắt được xác định mức độ tuyệt vời nằm trong tỷ lệ 62 – 70%. Độ sâu tuyệt vời từ 64 – 75%, tỷ lệ dài và rộng từ 1 – 1,03. Một lưu ý là với kim cương cắt Princess dễ bị vỡ 4 góc nên cần gắn vào trang sức có ngạch dạng chữ V mới bảo vệ được viên kim cương.

Không chỉ được yêu thích đối với nhẫn cưới, hiện nay kim cương Princess Cut Diamond ngày càng phổ biến với các trang sức khác. Nếu bạn có ý định mua trang sức cắt kiểu Princess hãy tham khảo giá và thiết kế trực tiếp tại các cửa hàng nhé!

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: