Nếu bạn đang tìm mua một chiếc nhẫn kim cương hoàn hảo hoặc đồ trang sức có đính kim cương. Bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ kim cương HPHT với giá rẻ hơn kim cương tự nhiên. Ngoài ra màu sắc, độ tán sắc cũng không thua kém. Dưới đây là những lý giải về kim cương HPHT là gì?

Kim cương HPHT là gì?

Kim cương HPHT được tạo ra nhờ áp suất và nhiệt độ cao. Chúng được xem là kỹ thuật được phát triển vào năm 1950. Với mục đích tạo ra những viên kim cương đẹp, giá rẻ và sinh lợi nhanh chóng. 

Quy trình HPHT cho phép các nhà kim hoàn chọn những viên kim cương bị lỗi hoặc đổi màu và khiến chúng thành những viên kim cương không màu hay đổi sang màu hồng, xanh lam, vàng hoàng yến…. Đây chính cách để cải thiện cấp màu của những viên đá quý. 

Cách hình thành viên kim cương HPHT là gì?

Cách hình thành viên kim cương HPHT là gì?

Không giống như những tinh thể mô phỏng kim cương như CZ, Moissanite và Sapphire trắng. Kim cương HPHT là kim cương thật, chúng được chế tạo trong phòng thí nghiệm với đặc tính hóa học và vật lý giống như viên kim cương tự nhiên. 

Quy trình tạo ra kim cương HPHT là gì?

Kim cương mọc tự nhiên mất hàng tỷ năm và được hình thành dưới độ sâu hàng trăm dặm dưới lòng đất. Ngoài ra, nhiệt độ và áp suất lớn cũng giúp kim cương trở nên trong và cứng hơn. Tuy nhiên với kim cương HPHT thì quá trình hình thành diễn ra cực kỳ khác. 

Đầu tiên, viên kim cương HPHT sẽ bắt đầu là một hạt kim cương nhỏ và được đặt vào cacbon nguyên chất làm mềm. Sau đó, mầm, bột kim cương, các vật liệu tổng hợp, hợp kim nóng chảy sẽ được đặt trong buồng kín.

Buồng sẽ được đặt một thiết bị giúp tạo ra một áp suất và nhiệt độ tăng cao lên tới 2.600 độ C. Đây là một cách tạo ra môi trường tương tự như nơi hình thành nên viên kim cương tự nhiên.

Cách hình thành viên kim cương HPHT là gì?

Quá trình hình thành viên kim cương HPHT là gì?

Chỉ trong thời gian vài tháng, các tinh thể sẽ kết tinh trên mầm và tạo thành kim cương HTHP. Sau đó, những viên kim cương thô nhanh chóng được bàn tay thợ kim hoàn cắt, đánh bóng và đính tỉ mỉ vào những bộ trang sức. 

Kim cương tự nhiên được xử lý màu HPHT

Hầu hết kim cương trắng tự nhiên đều có màu vàng hoặc màu nâu. Điều này ảnh hưởng nhiều đến giá trị cũng như thẩm mỹ của viên đá. Quy trình HPHT có thể làm những viên kim cương tự nhiên tăng cường được màu sắc một cách vĩnh viễn. Bạn có thể chọn được cấp màu mong muốn từ D đến H. 

Cách hình thành viên kim cương HPHT là gì?

Quy trình HPHT có thể làm những viên kim cương tự nhiên tăng cường được màu sắc một cách vĩnh viễn

Vì quy trình HPHT là vĩnh viễn, thế nên khi xử lý xong bạn không cần phải tốn bất kỳ chi phí nào sau đó để duy trì màu sắc tuyệt đẹp viên kim cương. Bằng cách này, bạn có thể giúp viên kim cương trở nên hoàn hảo thông qua xử lý HPHT. 

Những loại kim cương nào thích hợp xử lý màu HPHT

Nhiều viên kim cương tự nhiên có thể hưởng lợi cao từ việc xử lý và nâng cao màu sắc bằng phương pháp xử lý màu HPHT. Tuy nhiên, không phải viên cương nào cũng thích hợp cho quá trình này. Những viên kim cương có độ trong suốt thấp, thì dễ bị nứt và vỡ trong quá trình xử lý. 

Độ trong suốt của kim cương cũng cần được đề cập đến. Những khuyết điểm trong viên kim cương hay còn gọi là tạp chất. Chúng có hình dạng như những đốm đen, vết nứt nhỏ…

Quy trình HPHT có thể làm những viên kim cương tự nhiên tăng cường được màu sắc một cách vĩnh viễn.

Những viên kim cương có độ trong suốt thấp, thì dễ bị nứt và vỡ trong quá trình xử lý.

Một viên kim cương để được xử lý màu cần phải đạt đến độ trong ít nhất đạt đến VS2. Nếu viên kim cương có độ trong thấp hơn. Chẳng hạn như I3, thì chúng sẽ bị vỡ dưới áp suất và nhiệt độ cao trong quá trình HPHT. Do nhiều khuyết điểm bên trong sẽ làm giảm tính toàn vẹn trong cấu trúc của viên kim cương. 

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kim cương HPHT là gì? Xử lý màu của kim cương HPHT là gì? Quá trình hình thành của những viên kim cương HPHT là gì? Đây cũng được xem là một cách xử lý để mang đến những viên kim cương hoàn hảo đến tay khách hàng.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: