Để đánh giá chính xác giá trị, một viên kim cương cần được kiểm định bởi các tổ chức uy tín. Vậy kim cương không có giấy kiểm định đi kèm sẽ ra sao?

Kim cương không có giấy kiểm định

Trước hết chúng ta cần biết giấy kiểm định là gì? Để đánh giá chính xác nhất về giá trị của một viên kim cương. Thông thường người ta sẽ gửi viên kim cương đó đến các tổ chức có uy tín, chuyên nghiệp để được các chuyên gia kiểm thử. Hiện nay các tổ chức kiểm định có rất nhiều như IGI, EGL, các tổ chức trong nước khác như DOJI, PNJ,…

Giá kiểm định của các tổ chức quốc tế thì thường cao hơn trong nước. Nhưng về chất lượng thì không thua kém gì nhau. Tuy nhiên tổ chức ngọc học GIA đến từ Hoa Kỳ vẫn là tổ chức được đánh giá cao nhất về cả chất lượng và tính công tâm.

Kim cương không giấy

Trong giấy kiểm định sẽ có những thông tin nào bạn cần quan tâm?

Trong giấy kiểm định sẽ có rất nhiều thông tin tuy nhiên có 4 thông tin chính mà bạn chắc chắn cần chú ý. Đó là 4 tiêu chí đánh giá chất lượng chủ yếu 4C bao gồm trọng lượng, màu sắc, dộ tinh khiết, giác cắt.

Trọng lượng (carat):

Được kí hiệu ct. Trọng lượng và kích thước đều quan trọng như nhau. Nếu trước đây bạn chỉ để ý đến kích thước của viên kim cương. Thì bây giờ nên để ý tới trọng lượng của nó nữa.

Màu sắc (color):

Màu của kim cương được chia theo cấp độ bảng chữ cái từ D-Z (theo qui định của GIA). Viên kim cương có màu sắc càng về gần chữ D có giá trị càng cao.

Độ tinh khiết:

Để đo độ tinh khiết của kim cương cần sử dụng kính lúp có độ phóng đại 10. Những viên kim cương tự nhiên có độ tinh khiết càng cao. Đi kèm màu sắc và giác cắt tốt sẽ ra giá cực kì cao. Ngược lại những viên có lẫn tạp chất, không được long lanh hoàn hảo sẽ cho giá vừa tầm hơn. Độ tinh khiết tối thiểu nên đạt được khi so sánh với trọng lượng sẽ là: dưới 1 carat là VS2, 1-2 carat là SI 1, trên 2 carat là VS2.

hột xoàn không giấy

Để đánh giá một viên kim cương cần dựa vào rất nhiều yếu tố. Không viên kim cương nào giống viên kim cương nào. Vì vậy nếu không có giấy kiểm định đi kèm. Sẽ thật sự khó để biết chính xác chất lượng của viên đó ra sao? Từ đó mà rất dễ mua bán kim cương với giá không hợp lí. Tốt nhất bạn nên lựa chọn mua kim cương có giấy kiểm định đi kèm. Nếu không sẽ khó tránh khỏi trường hợp giá bán viên kim cương được thổi phồng về chất lượng và bạn sẽ bị hớ khi mua hàng. Kim cương không có giấy kiểm định thì bạn cũng đâu biết chắc được nó là hàng thật hay hàng giả. Khi đó có thể bạn mua phải hàng giả với giá trên trời mà không hề hay biết.

Giá kim cương không kiểm định sẽ như thế nào?

Một điều nữa khiến giấy kiểm định đi kèm là vô cùng quan trọng. Kim cương hàng rời tức kim cương không có giấy kiểm định thường có giá thấp hơn rất nhiều kim cương có giấy. Bởi các thông tin 4C của mỗi viên kim cương là điều kiện quan trọng. Để cho ra giá viên kim cương đó chính xác nhất. Nếu viên kim cương mất giấy kiểm định thì cũng đừng lo. Bạn mang lên tổ chức bạn đã từng làm kiểm định trước đây để được cấp lại giấy.

Đừng tiếc một chút tiền đi đánh giá kim cương để mua bán kim cương được đúng giá và dễ dàng bởi giá trị của kim cương là không hề nhỏ. Thiếu cẩn thận và kĩ lưỡng một chút thôi, có thể bạn sẽ phải ” trả giá” bằng rất nhiều tiền. Và để chắc chắn hơn, khi mua kim cương bạn nên lựa chọn cơ sở mua bán uy tín có tên tuổi. Cũng như có sẵn giấy kiểm định đi kèm để bạn dễ dàng kiểm tra thông tin.

Có nên mua kim cương không giấy kiểm định?

Câu trả lời là có nếu bạn là người hiểu rõ và sành sỏi về kim cương. Nếu bạn biết được chất lượng của viên kim cương đó như thế nào chỉ qua mắt thường và cảm nhận. Khi đó bạn có thể sẽ mua được viên kim cương tốt với giá hời. Nếu bạn không sành sỏi hay mới lần đầu mua kim cương, Jemmia khuyên bạn nên chọn kim cương có giấy kiểm định đi kèm thì tốt hơn nhiều.

Kim cương không giấy bán được không?

Bạn đang có môt viên kim cương nhưng là kim cương rời. Bạn muốn bán nhưng lo lắng không biết bán được hay không. Thì bạn yên tâm là vẫn bán được. Tuy nhiên hơi khó khăn một chút. Nhiều cơ sở kinh doanh chỉ nhận thu mua với kim cương không giấy họ đã bán ra. Nhiều nơi khác thì yêu cầu cần phải có giấy kiểm định đi kèm hoặc sẽ thu mua với giá rất thấp. Nếu muốn bán dễ dàng hơn thì có thể bạn sẽ phải tự đi kiểm định viên kim cương của mình. Cái này vừa mất công vừa tốn kém vì giá kiểm định cũng không rẻ và tuỳ thuộc vào trọng lượng của viên kim cương.

Vậy bán kim cương không giấy ở đâu?

Bạn có thể quay lại nơi mình đã từng mua kim cương để bán lại. Tuy nhiên mỗi cửa hàng sẽ có chính sách thu mua khác nhau. Bạn nên tìm hiểu trước để nắm được thông tin giá cả tốt nhất. Ngoài ra vẫn có các cơ sở tự do tự phát hay các mối lái thương buôn vẫn luôn thu mua kim cương để chế tác hay bán lại với giá cao hơn.

Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với những ai đang sở hữu kim cương hay đang có ý định mua bán kim cương. Theo dõi Jemmia thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về kim cương, trang sức kim cương và các loại đá quý khác.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: