Cũng được cấu tạo từ Cacbon giống như than chì nhưng kim cương may mắn được sở hữu một cấu trúc tinh thể vô cùng đặc biệt. Nhờ đó mà kim cương có độ cứng vượt trội và khả năng tán sắc ánh sáng cực tốt. Vậy kim cương là đá quý hay khoáng chất? Hãy dành ít phút để đọc bài viết sau và tìm được đáp án chính xác cho câu hỏi này nhé.

Một số kiến thức liên quan về khoáng chất và đá quý bạn nên biết

Để trả lời câu hỏi kim cương là đá quý hay khoáng chất, trước hết bạn cần phải biết được khoáng chất là gì? Đá quý là gì? Đặc tính của chúng ra sao?

Cùng tìm hiểu khoáng chất là gì?

Khoáng chất hay còn gọi là khoáng vật chính là các hợp chất thiên nhiên được tạo nên trong các quá trình địa chất. Để được công nhận là khoáng vật, vật chất cần phải xuất hiện trong tự nhiên dưới dạng thuần nhất và có thành phần hóa học xác định, đồng thời vật chất phải ở dạng chất rắn kết tinh.

Cấu trúc tinh thể của khoáng vật được phân loại thành 7 nhóm chính bao gồm: tinh thể lập phương, bốn phương, tinh thể trực thoi, tinh thế sáu phương, tinh thể một nghiêng và hệ tinh thể ba ngiêng.

Hình 1 – Khoáng chất ở trong tự nhiên tồn tại dưới dạng thể rắn kết tinh

Theo Hiệp hội Khoáng vật Quốc Tế: Một khoáng vật có thể là một nguyên tố hoặc một hợp chất hóa học thông thường được kết tinh và tạo ra trong các quá trình địa chất. Các khoáng vật có thành phần hóa đa dạng từ dạng có nguyên tố hóa học và muối đơn giản cho đến những cấu trúc phức tạp hơn như Silicat. Độ cứng của khoáng vật sẽ được đo theo thang đo độ cứng Mohs.

Đá quý là gì?

Đá quý là các khoáng vật có trong tự nhiên có giá trị kinh tế cao được tạo thành trong các quá trình địa chất với những điều kiện môi trường đặc biệt. Chúng thường được dùng trong việc chế tác đồ trang sức và đồ mỹ nghệ cao cấp.

Hình 2 – Đá quý thường được dùng để chế tác những món trang sức đắt tiền

Người ta cũng dùng đơn vị Carat để tính toán khối lượng của đá quý. Viên đá quý có khối lượng càng lớn thì giá trị kinh tế càng cao.

Hình 3 – Kim cương được mệnh danh là vua của các loại đá quý

Người ta sẽ dựa trên các yếu tố về độ cứng, độ bền, độ hiếm và tính thẩm mỹ để phân thành hai nhóm: đá quý và đá bán quý. Hiện nay, trên thế giới có 4 nhóm đá quý lớn bao gồm: kim cương, hồng ngọc, saphire và ngọc lục bảo. Ngoài ra có thể kể đến một số loại đá quý khác như: cẩm thạch, ngọc trai, ngọc mắt mèo…

Kim cương là đá quý hay khoáng chất?

Kim cương được cấu tạo từ các nguyên tử C theo cấu trúc tinh thể lập phương có tính đối xứng cao. Dưới nền nhiệt độ và áp suất cao, kim cương trong tự nhiên được tạo thành tại những khu vực sâu hàng trăm km dưới mặt đất. Theo các nhà địa chất học, kim cương đã được hình thành từ cách đây hàng tỷ năm. Mỏ kim cương “trẻ” nhất cũng đã có tuổi đời 45 triệu năm.

Hình 4 – Kim cương là đá quý hay khoáng chất?

Người ta đánh giá, kim cương là loại đá quý cứng nhất hiện nay. Theo thang đo độ cứng khoáng vật Mohs (đo độ cứng khoáng vật), độ cứng của kim cương ở ngưỡng tuyệt đối 10/10. Trong hàng ngàn các khoáng vật, kim cương nằm trong số những khoáng vật có giá trị cao nhất. Ngoài việc dùng để chế tác các món đồ trang sức đắt tiền kim cương còn dùng làm vật liệu đánh bóng, cắt mài, sản xuất linh kiện điện tử…

Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết trên đây, bạn đã biết được kim cương là đá quý hay khoáng chất? Ngoài ra, cũng có thêm cho mình nhiều kiến thức về đá quý thú vị. Nếu có nhu cầu đặt mua các sản phẩm trang sức kim cương chính hãng chất lượng, xin vui lòng truy cập website: Jemmia.vn. Hoặc bạn có thể tới trực tiếp các chi nhánh của cửa hàng để lựa chọn cho mình những sản phẩm ưng ý và nhận những phần quà khuyến mãi siêu hấp dẫn.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại:

Xem nhẫn cầu hôn 2020Xem giá kim cương