Kim cương tự nhiên là một trong những loại đá quý và hiếm bậc nhất hiện nay nên người ta làm ra kim cương nhân tạo để thay thế. Sau một thời gian sử dụng có người muốn bán lại để mua loại mới. Kim cương nhân tạo có bán được không chính là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bạn có quan tâm về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Hình 1: Hình ảnh về kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo là gì?

Đúng như tên gọi kim cương nhân tạo là kim cương được con người làm ra trong phòng thí nghiệm. Áp dụng các máy móc kỹ thuật hiện đại vào quá trình tạo ra kim cương.

Cách tạo ra kim cương nhân tạo

Trước khi giải đáp thắc mắc kim cương nhân tạo có bán được không chúng ta tìm hiểu qua về kim cương nhân tạo.

Trong tự nhiên kim cương được hình thành trong điều kiện đặc biệt. Khi nguyên tố cacbon ở mức nhiệt độ và áp suất rất lớn. Vì thế hầu hết các mỏ kim cương thường được tìm thấy ở dưới lớp nham thạch của các núi lửa đã từng phun trào. Vậy còn kim cương nhân tạo được làm ra như thế nào?

Cho đến nay có 2 phương pháp chủ yếu để tạo ra kim cương. Phương pháp thứ nhất là cao áp cao nhiệt (HPHT) và phương pháp thứ 2 là bốc hơi lắng tụ hoá học (CVD). Phương pháp thứ nhất người ta tạo ra môi trường giống như áp suất và nhiệt độ trong lòng đất để kim cương hình thành. Phương pháp thứ 2 làm lắng tụ cacbon trên mầm kim cương sẵn có để phát triển thêm.

Theo nhiều chuyên gia việc tạo ra kim cương vô cùng tốn kém chi phí. Độ tinh khiết được kiểm soát cũng chặt chẽ hơn. Vì thế nó có giá thành cao ngang ngửa hoặc cao hơn cả kim cương tự nhiên.

Hình 2: Phương pháp CVD tạo ra kim cương nhân tạo

Đặc điểm, và tính chất kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo đẹp không khác gì kim cương tự nhiên, thậm chí còn có phần đẹp hơn. Tuy nhiên xét về nhiều đặc tính nó khác với kim cương tự nhiên. Cụ thể:

  • Kim cương tự nhiên ở dạng tinh thể, kim cương nhân tạo ở dạng vật chất vô định hình.
  • Rắn và cứng hơn so với kim cương tự nhiên.
  • Kim cương nhân tạo có rất nhiều màu sắc đẹp, đa dạng.
  • Giá cao hơn so với kim cương tự nhiên.
  • Có thể kiểm soát về màu sắc, trọng lượng, độ tinh khiết.

Hé lộ sự thật kim cương nhân tạo trên thị trường

Vì sao nhiều người lại quan tâm về kim cương nhân tạo có bán được không. Nguyên nhân đến từ nhiều khía cạnh, trong đó có nhiều sự thật khiến bạn ngã ngửa.

Kim cương nhân tạo và sự thật khiến nhiều người bất ngờ

Chúng tôi đã nói ở trên là kim cương nhân tạo có giá thành cao hơn kim cương tự nhiên gấp nhiều lần. Trừ một số loại kim cương có chất lượng và độ tinh khiết kém. Vì thế giá thành của nó cực kỳ cao và ít khi được bán trên thị trường.

Các loại kim cương được quảng cáo và bày bán rầm rộ thực chất chỉ là đá tổng hợp. Cụ thể là đá Zirconia ( CZ), tuy nhiên về giá trị, độ cứng và ý nghĩa thì thua xa kim cương.

Hình 3: Hình ảnh kim cương và Moissanite

Kim cương nhân tạo có bán được không?

Trên thực tế kim cương nhân tạo chưa được mua bán trên thị trường. Bởi chúng có giá thành quá cao và không phổ biến.Tuy chúng không có giá trị như kim cương nhân tạo hay kim cương tự nhiên nhưng vẫn rất được yêu thích.

Moissanite được tổng hợp ở phòng thí nghiệm có đặc tính như kim cương tự nhiên, hay nói đúng hơn nó là kẻ thay thế kim cương. Hiện nay Moissanite được xem là kim cương nhân tạo và được sản xuất theo quy trình chặt chẽ để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Hình 4: Mặt dây chuyền Moissanite

Hy vọng chia sẻ về kim cương nhân tạo có bán được không trên đây hữu ích với bạn. Và đừng quên ghé cửa hàng Jemmia của chúng tôi để mua được các sản phẩm trang sức kim cương đẹp, giá tốt nhất.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: