Kim cương

"siêu" tài sản

trong lạm phát

Tài sản là những thứ sẽ tạo ra lợi nhuận cho bạn, làm cho thu nhập của bạn tăng lên. Ví dụ như các chứng khoán sinh lãi, các bất động sản cho thuê….”
Tiêu sản là những thứ không những không mang lại thu nhập mà còn dần dần lấy đi thu nhập của bạn hoặc tiêu sản là những thứ mang lại thu nhập nhưng thu nhập đó nhỏ hơn số chi phí đã bỏ ra ban đầu”.

ÔNG TRÙM KINH DOANH VÀ ĐẦU TƯ

warren buffet

từng nói

“Tôi chưa bao giờ hối hận khi mua kim cương, chúng là một khoản đầu tư tốt”.

Biểu đồ tăng trưởng giá kim cương từ thống kê của Rapnet đến tháng 3 -2022.

Theo như cập nhật mới nhất của sàn giao dịch kim cương lớn nhất thế giới Rapnet mức giá của loại kim cương trên một carat tăng hơn 30% một năm. Vì vậy, chắc chắn rằng kim cương không chỉ đơn thuần là trang sức mà còn là tài sản có tính thanh toán khoản quốc tế cao.

Theo như cập nhật mới nhất của sàn giao dịch kim cương lớn nhất thế giới Rapnet mức giá của loại kim cương trên một carat tăng hơn 30% một năm. Vì vậy, chắc chắn rằng kim cương không chỉ đơn thuần là trang sức mà còn là tài sản có tính thanh toán khoản quốc tế cao

Lịch sử cũng chứng minh kim cương còn là hàng rào chống lạm phát hiệu quả. Đáng chú ý, trong những giai đoạn khủng hoảng tài chính dẫn đến lạm phát, giá kim cương thường tăng rất mạnh. Như trong giai đoạn khủng hoảng 2007-2008 , giá 1 carat kim cương đã tăng đột biến 43,75%, từ mức 8.000 USD lên 11.500, bất chấp nhiều loại tài sản như chứng khoán, bất động sản lao dốc không phanh.
Đặc biệt nhất, kim cương là tài sản được săn lùng nhiều nhất trong những giai đoạn suy thoái kinh tế. Xuất phát từ tình trạng “người giàu sẽ càng giàu hơn” thường xuất hiện trong các cuộc khủng hoảng, làm kích thích nhu cầu mua sắm hàng xa xỉ và tích trữ tài sản an toàn của giới thượng lưu. Sự thật là trong đại dịch Covid (2020 – 2021), giá kim cương đã tăng thêm 35%, bất chấp sự khó khăn của nền kinh tế.

Giá của kim cương phụ thuộc vào 4 yếu tố trọng lượng (carat), độ trong (clarity), màu sắc (color) và cách cắt (cut). Tùy thuộc vào tài chính mà bạn có thể chọn cho mình chất lượng và trọng lượng kim cương mong muốn. Nhiều người lựa chọn mua viên kim cương viên rời có kiểm định GIA, nhiều người khác lại lựa chọn mua trang sức đính kim cương. Dù là lựa chọn nào thì đó chắc chắn cũng là sự lựa chọn sáng suốt. Vì đây là một thú chơi vừa thể hiện đẳng cấp vừa trú ẩn tài sản an toàn và lại có khả năng sinh lời rất cao trong khủng hoảng.

Về tính thanh khoản, kim cương từ lâu đã được xem là một tài sản thanh khoản tốt trên thế giới. Trên thế giới có khoảng 10 sàn giao dịch kim cương quốc tế có giá trị giao dịch trong ngày lên tới hàng tỉ dollar. Tại đây các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm khi giao dịch và thanh khoản những viên kim cương của mình.

sang trọng và thanh khoản cao

Kim cương được tạo ra trong lòng trái đất với điều kiện vô cùng khắc nghiệt. Người ta ước tính trong 1,3 tấn đất đá chỉ có khoảng 1 carat kim cương được tìm thấy. Vì được tạo ra trong môi trường khắc nghiệt cộng với áp suất rất lớn nên kim cương rất cứng. Tính chất này vừa hay được ví von cho nét đẹp bền vững lâu dài. Bởi vậy nên kim cương luôn là lựa chọn hàng đầu để thể hiện tình cảm của phái nam trong các ngày Lễ quan trọng.

Chắc hẳn ai cũng dễ dàng cảm nhận được vẻ đẹp của kim cương. Khả năng tán sắc tốt giúp biến những tia sáng trắng thành những tia sáng nhiều màu sắc, lấp lánh nằm bên trong lòng viên kim cương. Sự lấp lánh này đặc biệt đến nỗi không một loại đá trên thế giới nào có thể sánh bằng. Vì lẽ đó, kim cương là loại trang sức sang trọng, mang vẻ đẹp cổ điển và vĩnh cửu, khiến ai cũng mong muốn sở hữu riêng cho bản thân.
Các viên kim cương “gương mặt thương hiệu” trên thế giới như: viên The De Beers Millennium Star, viên The Heart of Eternity, viên Allnatt,… đều khoác lên mình khối lượng carat khủng, độc lạ về màu sắc. Vì vậy, chúng có giá lên tới hàng chục triệu đô. Nếu viên cương thuộc sự sở hữu của người nổi tiếng, thương hiệu nổi tiếng hoặc mang câu chuyện riêng thì thật sự không thể tường minh được sự thay đổi trong giá trị. Có thể là sẽ tăng gấp đôi trong một năm, hoặc gấp 3 và thậm chí là vô giá. Vì vậy, các viên kim cương có độ tinh khiết càng cao thì càng được săn lùng.
Về tính thanh khoản, kim cương từ lâu đã được xem là một tài sản thanh khoản tốt trên thế giới. Trên thế giới có khoảng 10 sàn giao dịch kim cương quốc tế có giá trị giao dịch trong ngày lên tới hàng tỉ dollar. Tại đây các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm khi giao dịch và thanh khoản những viên kim cương của mình.
Ngoài ra, khi so sánh với một tài sản rất được ưa chuộng tại Việt Nam là Vàng, kim cương có khả năng “nén” tài sản vượt trội, trong khi đó vàng, hoặc thậm chí là đô-la lại rất khó lưu trữ và vận chuyển số lượng lớn khi cần. Bên cạnh đó, dù giá vàng hiện nay đã tăng cao, tuy nhiên lại chênh lệch hơn 20% so với giá vàng quốc tế, và việc tích trữ vàng số lượng lớn là vô cùng phức tạp và nhiều rủi ro liên quan tới trộm cắp.
Hiện nay ở Việt Nam, nhu cầu sử dụng kim cương đăng đột biến. Vì người Việt đang trong giai đoạn vàng độ tuổi vàng phát sinh nhiều nhu cầu kết hôn và thể hiện bản thân. Ở Việt Nam hiện nay chỉ có khoảng 1% dân số sở hữu kim cương, tuy nhiên con số này chắc chắn sẽ tăng trong những năm tới vì dần mọi người càng nhận ra nhiều giá trị tuyệt vời của kim cương.