Kim cương thô có một vẻ đẹp tiệm cận sự tự nhiên nhất, bởi nó là sản phẩm chưa qua tinh chế. Vậy kim cương thô là gì, giá trị trên thị trường ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau để được rõ hơn nhé.

Kim cương thô là gì?

Hiểu đơn giản nhất, kim cương thô là viên kim cương tự nhiên, chưa qua xử lý cắt gọt hay đánh bóng. Kim cương thô có hình thù thô ráp và xù xì, không đồng đều.

Khi khai thác, kim cương thô sẽ có rất nhiều hình dạng, kích thước khác nhau. Chỉ đến khi các nghệ nhân nghiên cứu và thực hiện các công đoạn chế tác. Khi ấy kim cương mới có vẻ đẹp và giá trị như bạn tìm thấy ở các cửa hàng.

Do đó, có thể nói rằng kim cương thô là sản phẩm có vẻ đẹp tự nhiên. Sự độc đáo nhất bởi không viên kim cương nào giống viên nào. Bên cạnh đó, sự ngẫu nhiên này tạo nên cá tính và giá trị riêng biệt cho từng viên đá. Đây là điều mà hiếm một viên kim cương hoàn thiện nào có thể đạt được.

Song song với đó, kim cương thô thông thường sẽ có một lớp vỏ ẩn màu sắc thật sự. Vì thế khi bạn cầm viên kim cương thô trên tay, bạn sẽ thấy màu sắc của nó rất đặc biệt và khó tìm thấy ở một viên kim cương nào khác. Điều này giúp cho sản phẩm trở nên bí ẩn, khác biệt và thú vị hơn khi sở hữu. Tuy nhiên, nếu xét trên phương diện độ tinh thiết thì cần chế tác kim cương thô thêm rất nhiều. Bởi lớp vỏ bên ngoài khiến viên kim cương khó tiếp cận và giảm giá trị cho viên kim cương đi rất nhiều.

Kim cương thô là gì?

kim cương thô và hình ảnh

Viên kim cương thô lớn nhất thế giới

Năm 1905, tại mỏ Premier ơ tỉnh Gauteng, cách Pretoria (thủ đô của Cộng hoà Nam Phi) 40 km. Người ta tìm thấy viên kim cương thô tự nhiên nặng đến 3.106,75 carat. Đây được xem là viên kim cương thô nặng nhất đã được tìm thấy. Được đặt tên là Cullinan. Còn kim cương thô ở Việt Nam tuy không được tìm thấy ở trong tự nhiên, nhưng rất dễ tìm khi giao thương.

Sau này, viên kim cương đã được tặng cho Hoàng gia Anh và được cắt thành 9 viên đá nhỏ hơn. Trong đó tiêu biểu có viên Cullinan I – Ngôi sao sáng nhất châu Phi nặng 530,4 carat. Đây cũng chính là viên kim cương đã qua chế tác lớn nhất từ trước đến nay. Nó được gắn lên vương trượng của vua Anh. Còn 8 viên còn lại được đẽo gọt nhằm phục vụ cho những mục đích khác nhau.

Tương truyền rằng, người ta lúc mới đầu tưởng nó là một viên đá, hoặc một mảnh thủy tinh được chôn xuống. Sau người ta biết rằng ấy không phải là thủy tinh mà là viên kim cương. Điều này cho thấy kim cương trong tự nhiên có thể phát triển ở một mức cực đại nhưng cũng cực hiếm và khó tìm. Cho nên, không vì thế mà sự lớn nhất của viên kim cương này là tuyệt đối. Bởi biết đâu, tương lai gần người ta sẽ tìm thấy một viên kim cương thô còn to, còn lớn hơn viên hiện tại gấp nhiều lần.

Kim cương thô giá bao nhiêu?

Giá kim cương thô có một ưu điểm mang tính tuyệt đối đó chính là giá trị rẻ hơn kim cương tinh chế rất nhiều lần. Điều này do việc sau khi tinh chế thì khối lượng của viên kim cương sẽ giảm. Cho nên, trên thị trường thì việc mua bán kim cương thô có rất nhiều sự biến động.

Tuy vậy, có những thương hiệu đã định giá cho những viên kim cương thô rất cao, điều này đến từ vẻ đẹp gần như khác biệt và không thể nào tìm thấy ở viên kim cương thô thứ hai. Thông thường, mỗi một viên kim cương thô sẽ có giá thấp hơn 30 – 40% kim cương tự nhiên.

Nhưng nếu viên kim cương ấy được sử dụng để đính vào trang sức thì giá có sự chênh lệch rõ rệt hơn. Cùng kích thước và khối lượng thì giao động từ dưới 20% cho đến cao hơn 30% cũng có. Tùy thuộc vào cách triển khai viên kim cương mà giá trị sẽ có sự khác biệt.

Kim cương thô giá bao nhiêu?

Bạn thấy đó, kim cương thô là một sản phẩm gắn liền với khái niệm “tiềm năng” bởi giá trị và sức ảnh hưởng dường như rất khác biệt nếu biết cách khai thác. Cho nên, đừng xem thường những sản phẩm kim cương thô, bởi biết đâu giá trị của nó không chỉ dừng lại ở mỗi một tên gọi thì sao?

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: