Kim cương xét trên phương diện trang sức, thì đây là một trong những món đồ đắt giá nhất. Còn xét trên phương diện khoa học thì đây là một trong hai thù hình của cacbon. Bài viết sau sẽ cùng bạn đi sâu vào tìm hiểu sự hình thành của kim cương trong tự nhiên là như thế nào.

Quá trình hình thành của kim cương

Kim cương là kết quả của việc carbon chịu một áp suất và nhiệt độ cực kỳ cao trong một thời gian rất dài. Phải trải qua hàng triệu, hàng tỷ năm. Điều kiện địa chất tiên quyết để hình thành nên kim cương đó là sự xuất hiện của carbon ở lớp manti với độ sâu khoảng từ 140 – 170 km.

Sau đó, với sự chuyển động của các mảng địa chất cùng sự hoạt động của núi lửa mà các viên kim cương dần được dịch chuyển lên gần mặt đất hơn. Tuy nhiên, sự gần này chỉ mang tính tương đối, bởi quá trình khai thác thì người ta cần thêm một thời gian rất dài cùng những tác động để có thể khai thác kim cương một cách trọn vẹn.

Quá trình được các tập đoàn khai thác kim cương tự nhiên, cùng những đơn vị tư nhân thực hiện ở các mỏ khai thác. Thông thường, những mỏ kim cương trải dài khắp nơi trên thế giới, tuy thế mật độ lại không đồng đều và thường không tập trung.

Kim cương ở trên các hành tinh khác

Khác với việc hình thành ở Trái Đất, thì ở các hành tinh khác kim cương dường như khá phổ biến.

Ví dụ như ở sao Thổ, các đợt sấm sét sẽ tạo nên các hạt Cacbon, từ đây mà rơi xuống rồi vỡ thành nhiều mảnh. Thêm vào đó là chịu những áp suất lớn tồn tại giữa bầu khí quyển mà thành những khối kim cương. Khi ấy, cả bầu trời sẽ xuất hiện một cơn mưa kim cương lớn cực đại và kéo rất dài.

Bên cạnh đó, kim cương còn tồn tại với số lượng cực lớn ở sao Thiên Vương, sao Hải Vương hay sao Mộc. Sự xuất hiện này phản ánh rằng môi trường và khí hậu ở các hành tinh khác không chỉ khắc nghiệt mà còn có nhiều biến động và bất ổn. Kim cương xuất hiện như một hiện tượng bình thường, như một cơn mưa hay trận bão. Khác với sự phát triển và trải qua nhiều biến động lẫn thời gian như việc hình thành một viên kim cương ở Trái Đất.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: