Kim cương xanh (tên tiếng Anh: Blue Diamond) là dòng kim cương tự nhiên, có màu xanh lam dễ nhận thấy do sự hiện diện của boron trong cấu trúc cacbon của viên kim cương.

Cũng giống như nhiều loại kim cương màu khác, kim cương xanh có bảng phân loại màu sắc từ nhạt tới đậm. Kim cương xanh có màu từ xanh lam nhạt đến xanh lam đậm thường có màu phụ như tím, xám hoặc xanh lục. Kim cương xanh thường không thông qua quá trình xử lý nhân tạo như kim cương đen, nên màu xanh mà chúng sở hữu hoàn toàn là tự nhiên.

Viên kim cương xanh

Những điều chưa biết về kim cương xanh

Tại sao viên kim cương lại có màu xanh?

Kim cương xanh cũng giống như nhiều loại kim cương khác, nằm sâu dưới bề mặt của Trái Đất tận hàng tỷ năm và được nhiều mỏ khoáng sản khai quật lên. Không giống như kim cương đen, kim cương xanh không hề được xử lý màu sắc mà giữ nguyên màu sắc vốn có của nó

Màu sắc mê hoặc của viên kim cương xanh bắt nguồn từ dấu vết của boron trong thành phần cacbon của viên kim cương.

Người ta thường nhầm lẫn viên kim cương xanh với ngọc bích. Ngọc bích là một thành viên của họ corundum và chứa các dấu vết của titan, sắt, magie, đồng và crom. Còn kim cương xanh không hề có chứa các dấu vết đó.

Phân loại kim cương xanh

Hầu hết kim cương xanh là kim cương loại IIb, chỉ chiếm 0,1% kim cương màu trên thế giới.

Tuy nhiên, bên trong những viên kim cương xanh có một loại phổ quang đặc biệt. Màu sắc của chúng khá sống động và tự nhiên, đem lại sự thích thú. Ví dụ, hầu hết các viên kim cương cũng có một sắc độ thứ cấp làm thay đổi màu sắc của chúng thành màu xanh lục hoặc xám hơn.

Tùy thuộc vào cường độ màu sắc, kim cương xanh trông giống như đá quý màu xanh lam nhạt, đá màu xanh dương rực rỡ hoặc sự pha trộn của hai màu như xanh lam và tím.

Màu sắc phụ thêm sắc thái và đặc điểm cho đá. Bất kể một viên đá nằm ở vị trí nào trên bảng màu kim cương xanh, nó nhất định phải là một viên đá quý hiếm và tuyệt đẹp.

Kim cương xanh thuộc họ Kim cương màu lạ mắt , tên gọi của những viên kim cương có màu sắc đa dạng. Giá trị của một viên kim cương xanh dựa trên 4C của nó (Cắt, Màu, Độ trong và Carat), với cường độ Màu là yếu tố quan trọng nhất.

Các loại kim cương xanh

Cường độ màu sắc của kim cương xanh

Cũng giống như nhiều kim cương màu khác, kim cương xanh có bảng phân loại màu sắc từ nhạt tới đậm.

Đối với kim cương xanh, thang phân loại bao gồm kim cương xanh táo, kim cương xanh dương đá băng, kim cương màu xanh dương,….mỗi màu đều có một ý nghĩa riêng và sức hút riêng.

Mọi viên kim cương xanh đều được coi là hiếm, nhưng những màu tinh khiết thậm chí còn độc đáo hơn. Tuy nhiên, rất khó để có được màu xanh lam thuần túy, và một số sự kết hợp màu sắc khá ấn tượng. Xám-xanh lam và xanh lục-xanh lam là những màu phụ phổ biến nhất của kim cương xanh nhưng có nhiều khả năng kết hợp màu sắc.

Kim cương xanh có độ hiếm như thế nào?

Kim cương xanh hiếm hơn và đắt thứ 2 (đứng thứ nhất là kim cương đỏ). Kim cương xanh cực kỳ hiếm và chỉ có thể được tìm thấy ở ba khu vực trên thế giới: Úc, Nam Phi và Ấn Độ.

Kim cương xanh có màu càng đậm thì càng hiếm và đắt. Những viên kim cương xanh có trọng lượng carat cao như 2 hoặc 3 carat thậm chí còn khó kiếm hơn, và do đó cực kỳ đắt đỏ. Ví dụ, viên kim cương Fancy Gree Blue Cushion Cut 2,35 carat này có giá 420.100 USD.

Nhiều người khẳng định rằng kim cương hồng hiếm hơn kim cương xanh, nhưng đó là do nhu cầu tăng hơn là do nguồn cung giảm. Mức độ quý hiếm của kim cương xanh thường khiến chúng trở thành mục tiêu của các nhà sưu tập, nhà đầu tư và những người đam mê kim cương.

Nhẫn kim cương xanh

Kim cương xanh có giá bao nhiêu?

Giá của một viên kim cương xanh nhạt 0,3 carat trung bình là 15.700 USD.

Giá trung bình của một viên kim cương xanh nhạt 0,5 carat là 26.280 USD.

Những viên kim cương xanh lam đậm và xanh dương có màu độc lạ hơn sẽ có giá cao hơn nhiều ( khoảng 75.000 đô la cho một viên kim cương 0,25 carat).

Khi bạn tăng cường độ màu và trọng lượng carat, giá kim cương xanh sẽ vượt quá 100.000 đô la, 200.000 đô la và hơn thế nữa.

Ví dụ, viên kim cương màu xanh lam lạ mắt 0,84 Fancy Intense Blue Marquise Diamond này có giá 336.100 đô la. Giá trị của một viên kim cương xanh tăng lên đáng kể khi có màu sắc đậm hơn.

Những viên kim cương xanh nhỏ hơn, như những viên có kích thước dưới 0,3 Carat, có giá cả phải chăng hơn và có thể được sử dụng để làm một món trang sức đặc biệt nếu được ghép với các loại đá khác.

Việc tìm ra một viên kim cương xanh trị giá bao nhiêu là một thách thức vì giá dao động rất lớn dựa trên màu sắc và sắc độ thứ cấp.

Bởi vì kim cương xanh rất hiếm và có màu sắc riêng biệt nên hầu như không thể xác định giá kim cương xanh trên mỗi carat.

Đó là lý do tại sao phải đánh giá từng viên kim cương xanh để xác định xem đó có phải có giá trị tốt hay không.

Nếu bạn đang tìm kiếm một viên kim cương xanh và muốn có cho mình một món trang sức kim cương xanh, hãy liên hệ với các chuyên gia của Jemmia Diamond để được tư vấn chi tiết nhé.

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

– Giá thành siêu hợp lý, đâu rẻ chúng tôi rẻ hơn.

Xem ngay: