Một số lỗi thường gặp khi mua kim cương mà khách hàng thường mắc phải là gì? Kim cương có giá trị lớn, nếu mua phải sản phẩm kém chất lượng sẽ gây thiệt hại cho người dùng. Bằng kinh nghiệm, các chuyên gia từ Jemmia đã chỉ ra được những lỗi của người dùng khi mua. Hãy cùng tham khảo nội dung sau để có cho mình câu trả lời nhé.

Một số lỗi thường gặp khi mua kim cương khách hàng cần lưu ý

Khi mua kim cương mọi người thường chú ý đến tiêu chuẩn 4C mà bỏ qua nhiều yếu tố khác. Dưới đây là những lỗi mà khách hàng dễ gặp nhất khi mua kim cương.

Sự gian lận về lớp cắt

Đầu tiên phải kể đến sự gian lận về lớp cắt của kim cương. Đây là điểm không dễ phân biệt như độ tinh khiết hay màu sắc của viên đá. Đa số khách hàng thường bỏ qua các điểm này và gặp lỗi sau:

Hình 1: Giác cắt ảnh hưởng trực tiếp đến chất kim cương

  • Người bán đưa ra 2 – 3 viên kim có lớp cắt khác nhau và thuyết phục khách mua trong số đó. Sự xáo trộn trong những lựa chọn như tung hỏa mù, khiến khách hàng không biết nên lựa chọn sản phẩm nào. Để tránh, người mua có thể yêu cầu cửa hàng đưa ra toàn bộ kim cương để chọn viên tốt nhất.
  • Mua kim cương có giác cắt sâu, khiến trọng lượng viên đá lớn hơn cắt nông. Rất nhiều người mua phải kim cương 1.0 Carat nhưng lại trông như kim cương 0.9 Carat. Sự chênh lệch chỉ 0.1 carat này tuy nhỏ, nhưng thiệt hại với người dùng là không hề, khi có thể lên tới nửa triệu đồng. Do vậy, cần hỏi trọng lượng chính xác của kim cương, tránh bị làm tròn để nâng giá bán.
  • Kiểm định kim cương cho phép tỷ lệ sai số trong một bậc. Ví dụ kim cương màu G, độ khiết VS2 nhưng khi kiểm định lại có thể là màu H, độ tinh khiết SI1. Lợi dụng điều này cửa hàng có thể liên kết với bên kiểm định để làm sai lệch màu kim cương.
  • Khi đặt kim cương trong ổ sẽ khó nhận ra màu sắc cũng như độ tinh khiết của chúng. Các lỗi trên viên đá sẽ bị che lấp bởi các chấu ổ và sự phản chiếu ánh sáng. Vì thế, không nên mua kim cương có giá trên 2.000 USD nếu đã đưa vào ổ.

Một số lỗi thường gặp khi mua kim cương về thước đo màu sắc

Rất nhiều trường hợp người bán đưa ra kim cương lệch một bậc so với màu thật. Khi có sự nghi ngờ về màu sắc, khách hàng nên yêu cầu được so sánh với thước đo màu kim cương. Điều này sẽ giúp phân biệt được màu của viên đá có trùng khớp với bảng màu GIA hay không.

Hình 2: Kiểm tra kỹ cấp độ màu khi mua kim cương

Cũng có thể làm phép so sánh giữa hai viên kim cương để tìm ra sự khác biệt về màu. Tuy nhiên, chỉ nên thực hiện trên kim cương có cùng hình dáng. Bởi cùng cấp độ màu nhưng nếu hình dáng khác nhau sẽ làm thay đổi màu sắc.

Hệ thống chiếu sáng tại cửa hàng cũng làm tăng giá trị thẩm mỹ cho kim cương. Ánh sáng màu xanh sẽ khiến kim cương màu vàng phát ra nhiều ánh sáng trắng. Tốt nhất hãy kiểm tra màu sắc của kim cương dưới ánh sáng tự nhiên.

Đảm bảo các yếu tố về chất lượng kim cương

Với một món hàng có giá trị cao như kim cương cần đảm bảo các yếu tố chứng minh về chất lượng. Điều này sẽ giúp khách hàng tránh được một số lỗi thường gặp khi mua kim cương.

Chế độ đảm bảo cho kim cương

Những viên kim cương có giấy chứng nhận GIA thường có giá trị cao hơn. Do đó, người mua nên yêu cầu cửa hàng cung cấp bản sao kiểm định GIA của viên đá. Đây chính là căn cứ chính xác nhất trong việc đánh giá chất lượng kim cương.

Hình 3: Giấy chứng nhận kim cương GIA

Khi mua kim cương khách hàng nên yêu cầu cửa hàng cam kết bảo hành sản phẩm. Trong đó phải xác định có chế độ làm sạch miễn phí và kiểm định kim cương hay không. Kiểm tra kỹ nội dung để nắm được những trường hợp thuộc điều kiện bảo hành.

Kiểm mã số của kim cương

Kim cương có kiểm định GIA sẽ được đánh mã số trên vành của nó. Khách hàng cần kiểm tra mã số trên hệ thống để xác nhận giá trị kim cương.

Hình 4: Kim cương có chứng nhận GIA được đánh mã số

Rất nhiều cửa hàng sẽ cố tình che khuất mã số để tránh sự kiểm tra của khách hàng. Người mua cần yêu cầu soi mã số của kim cương trên máy để tránh nguy cơ bị tráo đổi.

Trên đây là một số lỗi thường gặp khi mua kim cương mà người mua hàng thường mắc phải. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm những kinh nghiệm quý giá trong mua bán đá quý. Và đừng quên thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường kim cương trên website của Jemmia nhé.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: