Moissanite ngay từ khi bước vào thị trường đá quý, đã tạo nên một dấu ấn riêng biệt và định hình giá trị chắc chắn trong lòng người dùng. Từ đâu mà Moissanite tỏ rõ vị thế như vậy, vượt trội và hơn hẳn nhiều loại đá quý thông thường khác? Cùng tìm hiểu điều này trong bài viết sau để có cho mình câu trả lời chính xác.

Moissanite và đá quý

Nguồn gốc của Moissanite

Moissanite tồn tại ở trong tự nhiên lẫn được điều chế từ phòng thí nghiệm. Trong tự nhiên, vào năm 1893, Henri Moissan đã phát hiện ra một viên kim cương trong miệng núi lửa ở miền Nam Hoa Kỳ. Đó là lần đầu tiên Moissanite được tìm thấy trong tự nhiên. Mãi đến sau này, vào 1904, khi khoa học kỹ thuật có sự tiến bộ rõ nét, người ta mới hay giữa viên kim cương ấy và kim cương tự nhiên có nhiều điểm khác biệt. Lúc này đây, Moissanite mới rạch ròi giá trị và nguồn gốc cùng kim cương tự nhiên.

Theo thời gian, với nhu cầu của thị trường mà các nhà khoa học tổng hợp, điều chế, sản xuất thành công Moissanite nhân tạo. Kể từ ấy, thị trường dễ dàng sở hữu Moissanite hơn, giá thành theo đó cũng giảm nhưng giá trị lại không hề thay đổi.

Khi du nhập vào Việt Nam qua con đường chính ngạch bởi các trung tâm kim hoàn, các công ty kinh doanh trang sức lớn, Moissanite dần được biết đến rộng rãi trong ngành công nghiệp chế tạo trang sức, và bắt đầu được đặt lên bàn cân để so sánh cùng các loại đá quý khác cũng như với kim cương tự nhiên. Khi so, rõ ràng Moissanite vượt trội hơn các loại đá quý khác rất nhiều, và cũng kém cạnh rất rõ ràng với kim cương tự nhiên.

nhẫn moissanite

Giá trị của Moissanite khi so với các loại đá quý khác là gì?

Trên thực tế, người ta khi lựa chọn Moissanite để làm đá chủ, không phải vì vẻ bề ngoài tương đồng kim cương tự nhiên. Đó chỉ là một trong những lý do, và không phải lý do tiên quyết, bởi người dùng có thể tiếp cận đến nhiều lựa chọn đá quý khác, tương đồng với kiểu dáng của kim cương nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Điều người ta quan tâm, và nhìn nhận về giá trị của Moissanite, chính là những đặc tính lẫn giá trị quá hấp dẫn khi so cùng giá thành để tiếp cận.

Đầu tiên là độ cứng của đá quý, viên đá càng cứng thì độ bền càng cao, hạn chế được đa số sự trầy xước. Moissanite có độ cứng là 9.5 theo thang đo Mohs, cũng với thang đo ấy thì Topaz chỉ là 9 và Thạch anh là 7. Tức rằng, lựa chọn Moissanite làm đá chủ thì người dùng an tâm hơn, rằng viên đá quý sẽ ít trầy xước trong quá trình sử dụng.

Kế đó là sự lấp lánh, thể hiện vẻ đẹp nguyên bản và dễ dàng nhìn thấy của một viên đá quý, được thể hiện qua chỉ số chiết suất ánh sáng. Moissanite với chỉ số này là khoảng 2.670, Topaz chỉ là 1.6 và Thạch anh là 1.5. Chỉ số càng cao, viên đá quý càng chặn được nhiều ánh sáng đi xuyên, và phản xạ lại càng mạnh. Sự phản xạ ánh sáng tạo nên sự lấp lánh, qua đó tạo nên sự thu hút và nổi bật trên tay người đeo sản phẩm ấy.

Nhìn nhận như thế để thấy rõ là, Moissanite vượt trội hơn các loại đá quý, thường được dùng làm đá chủ khác bởi những đặc tính vật lý cũng như tính thẩm mỹ. Vậy, còn nếu so với kim cương tự nhiên thì như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp.

nhẫn đá quý

Giá trị của Moissanite khi so với kim cương tự nhiên là gì?

Kim cương tự nhiên lẫn Moissanite đều có những đặc tính riêng biệt lẫn tương đồng với nhau. Điều này khiến cho cả hai trở thành lựa chọn đá quý hàng đầu cho từng phân khúc, và cũng rạch ròi giá trị của riêng chúng.

Đầu tiên, Moissanite có nhiều điểm tương đồng với kim cương tự nhiên, nhưng khi so dưới tiêu chuẩn 4Cs thì kim cương tự nhiên vượt trội và hoàn mỹ hơn Moissanite rất nhiều. Đặc biệt là về độ cứng trong thang đo Mohs, kim cương tự nhiên hoàn hảo ở con số tuyệt đối là 10 và không loại đá quý nào sánh bằng. Tiếp nữa là giá thành, kim cương tự nhiên được bảo chứng bởi các tập đoàn khai thác hàng đầu, do thế giá luôn ổn định và bất biến theo thời gian. Thậm chí còn tăng giá nếu chúng ta lưu trữ những viên kim cương đẳng cấp.

Thứ hai, Moissanite phù hợp với tất cả mọi người, khi chỉ cần một ngân sách vừa phải là có thể tiếp cận đến trang sức đá quý Moissanite. Trong khi đó với mức giá thành gấp hàng vài chục lần trang sức Moissnite, kim cương tự nhiên lại tỏ ra vượt trội về mặt giá trị, phù hợp với người có tiềm lực tài chính, cần một lựa chọn trang sức mang tầm đẳng cấp.

Cho nên dù kim cương tự nhiên luôn vượt trội khi so cùng Moissanite, nhưng Moissanite cũng không hề kém cạnh và có một chỗ đứng rất riêng trong thị trường trang sức, điều này đã được thể hiện rất rõ ràng khi số lượng người mua trang sức Moissanite càng ngày càng nhiều.

Để mua được những món trang sức Moissanite chất lượng và uy tín, đúng giá thị trường thì người dùng hãy tới những công ty trang sức lớn, nhập khẩu chính ngạch và có địa điểm công ty niêm yết công khai trên cả nước.

Jemmia có các chi nhánh tại 3 miền ở đây, các sản phẩm đá quý khi bán ra thị trường đều được kiểm định, có giấy chứng nhận nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo quyền lợi cho người dùng thông qua chính sách bảo hành trọn đời với đá chủ. Chi tiết liên hệ Jemmia.vn.